Nông nghiệp [ Đăng ngày (19/09/2018) ]
Hàng rào xung điện giúp nông dân tạo ra trang trại chăn nuôi 'hoàn hảo'
Hàng rào xung điện giúp dễ dàng quản lý gia súc trong khu vực và không tốn chi phí nhân công chăn thả, không mất nhiều chi phí để bảo trì và sửa chữa, đảm bảo an toàn và không thất lạc gia súc.

Hàng rào xung điện loại cố định.

Hiện nay, tình trạng trộm cắp gia súc trên cả nước rất phổ biến, nguyên nhân chủ yếu là các chủ vật nuôi khá chủ quan trong việc quản lý khi thả rong vật nuôi. Tuy nhiên, tình trạng này có thể sớm chấm dứt với hệ thống hàng rào xung điện theo công nghệ của NewZealand dành cho gia súc (và cả động vật hoang dã) do công ty Tân Bảo Sài Gòn (TP.HCM) cung cấp.

Hệ thống đã được áp dụng tại các trang trại trên cả nước và ngoài nước. Hệ thống giúp người chăn nuôi có một trang trại hoàn hảo nhất khi dễ dàng trông coi, quản lý cũng như tạo không gian hoạt động an toàn và thoải mái cho gia súc.

Theo KS. Phạm Hữu Long (công ty Tân Bảo Sài Gòn), tại Việt Nam hiện nay, việc áp dụng hệ thống hàng rào xung điện quản lý gia súc còn rất mới lạ. Thực tế sau khi lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống này, các trang trại đã đạt doanh thu và lợi nhuận cao hơn trước đó rất nhiều.

"Hệ thống giúp dễ dàng quản lý gia súc trong khu vực và không tốn chi phí nhân công chăn thả, không mất nhiều chi phí để bảo trì và sửa chữa, đảm bảo an toàn 100% và không bị thất lạc gia súc. Đặc biệt, hàng rào xung điện rất dễ dàng lắp đặt và có thể đưa vào sử dụng ngay", KS Long cho biết thêm.

Hiện có hai hệ thống hàng rào là loại cố định và di động. Với hàng rào cố định, gia súc sẽ được chăn thả tự do trong một khu vực vừa hoặc rộng lớn

Với loại hàng rào di động, có thể chia nhỏ gia súc để quản lý trong khu vực nhỏ và vừa, đặc biệt hàng rào di động có thể di dời từ khu vực này sang khu vực khác. Hệ thống có ưu điểm là dễ lắp đặt và thuận tiện cho việc di chuyển.

Hàng rào xung điện gồm có 3 phần. Phần đầu là bộ phát xung truyền xung điện trực tiếp lên hàng rào, gồm: bộ phát xung dùng nguồn trực tiếp, bộ phát xung sử dụng pin lưu trữ và bộ phát xung sử dụng năng lượng mặt trời. Tiếp theo là hàng rào gồm dây dẫn xung, cáp dẫn xung và đỡ dây hàng rào. Cuối cùng là hệ thống cọc tiếp địa.

Bộ phát xung được kết nối với hàng rào và với đất. Dây ra từ nút màu đỏ nối trực tiếp với hàng rào. Dây ra từ nút màu xanhđược nối với đất thông qua cọc tiếp địa. Dòng điện chỉ tồn tại khi có sự liên kết hoàn chỉnh giữa dây xung, hàng rào và cọc tiếp địa. Vòng liên kết được thiết lập hoàn chỉnh khi con vật chạm vào hàng rào và bị xung điện tác động lại.


Mô hình hàng rào trưng bày tại Hội chợ triển lãm bò sữa 2018 tại huyện Củ chi, TP.HCM vào ngày 15/9/2018 vừa qua.

Với bộ phát xung sử dụng nguồn điện trực tiếp, dòng xung điện được truyền trực tiếp lên hàng rào với công suất phát từ 0.65J lên đến 71J. Chiều dài hàng rào có thể phát xung xấp xỉ 100km. Dòng điện một chiều không gây nguy hiểm đến người, thú, gia súc và chỉ mang tính chất răn đe (giật gây tê nhẹ).

Với bộ phát xung sử dụng pin lưu trữ: bộ phát xung sử dụng pin tích hợp và được sạc lại khi đã sử dụng cạn pin, có thể sử dụng cho những nơi xa nguồn điện thay cho nguồn điện chính. Chiều dài hàng rào có thể phát xung lên đến 65km; tần số xung từ 0.09J đến 10.6J, dễ dàng mang vác di chuyển và lắp đặt

Với bộ phát xung sử dụng năng lượng mặt trời dùng để sạc pin tích hợp, có thể sử dụng cho những nơi xa nguồn điện và có nguồn năng lượng mặt trời cao hoặc khi không có ánh nắng mặt trời. Chiều dài hàng rào có thể phát xung lên đến 5km. Tần số xung 0.08J đến 0.35J, dễ dàng di chuyển, mang vác và lắp đặt.

Ngoài ra, hệ thống hàng rào xung điện còn đi kèm với hệ thống báo động khi có lỗi trên hàng rào và các tính năng khác.

Với giá cả từ dao động từ 10 triệu đồng lên đến trên 100 triệu đồng (tùy diện tích và quy mô trang trại), hàng rào xung điện đã được nhiều trang trại từ quy mô vừa đến lớn trong và ngoài nước áp dụng. Trong đó có vườn thú Vinpearlland Nha Trang, Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk, khu bảo tồn gấu Ninh Bình, một số trang trại chăn nuôi gia súc tại Hà Nội, Củ Chi (TP.HCM) và xa hơn là tại các trang trại ở Campuchia, Lào …

Mai Dung
Theo www.khampha.vn(lntrang)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->