Nông nghiệp [ Đăng ngày (14/05/2013) ]
Thanh long VietGAP
Hiện thanh long Bình Thuận chủ yếu xuất khẩu với yêu cầu tiêu chuẩn rất cao, vì vậy để vượt qua rào cản kỹ thuật các nước nhập khẩu, không có con đường nào khác là SX an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Nông dân Nguyễn Minh, xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam cho biết, gia đình ông có 2 ha thanh long (2.000 trụ) đã tham gia đăng ký SX thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP từ năm 2010.

Nhờ áp dụng tốt các biện pháp kỹ thuật nên những năm qua vườn thanh long nhà ông sinh trưởng và phát triển tốt, mỗi năm cho thu hoạch 4 lứa (2 chính vụ, 2 trái vụ), năng suất bình quân 1 trụ đạt 50 kg/năm, giá bán bình quân cả năm từ 10.000 - 12.000 đ/kg, sau khi trừ tất cả chi phí gia đình ông lãi hàng trăm triệu đồng/ha.

Ông Minh còn cho biết thêm, lợi ích trồng thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP là chi phí SX giảm từ 20 - 30% so với SX thanh long theo cách truyền thống, do hạn chế dùng thuốc BVTV độc hại và giảm được lượng phân bón đáng kể, trong khi đó sản phẩm an toàn, bởi người trồng tuân thủ nghiêm ngặt quy trình.


SX thanh long VietGAP không sử dụng thuốc BVTV độc hại

Hộ gần bên gia đình chị Nguyễn Thị Thắm, một trong những hộ đầu tiên mạnh dạn bỏ giống thanh long cũ trồng thí điểm 300 trụ thanh long ruột đỏ trên 3 sào đất theo tiêu chuẩn VietGAP. Gặp chúng tôi chị Thắm phấn khởi, mỗi trụ thanh long cho thu hoạch khoảng 15 trái/vụ, với giá bán cao hơn từ 15.000 - 20.000 đ/kg so với giống thanh long truyền thống, mỗi năm gia đình chị thu nhập gần 100 triệu đ/năm.

Tương tự, gia đình anh Trần Văn Dũng, xã Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc mấy năm nay sống khoẻ nhờ 1 ha thanh long VietGAP. “Chỉ có 1.000 gốc mà mỗi năm tôi thu gần 200 triệu đồng. SX thanh long VietGAP chi phí đầu tư giảm, nhưng công sức bỏ ra nhiều hơn, bởi quy trình kỹ thuật chăm sóc hết sức nghiêm ngặt, nếu không tuân thủ đúng thì năng suất, chất lượng sẽ bị sụt giảm".

Còn ông Phạm Hữu Trường, Tổ trưởng Tổ hợp tác thanh long VietGAP Hàm Liêm 1 cho hay: Hiện toàn tổ có 37 tổ viên với trên 36,5 ha thanh long VietGAP. Nhờ đó sản phẩm đầu ra luôn ổn định, ai nấy yên tâm SX.

Trao đổi PV NNVN, ông Phạm Hữu Thủ, Trưởng phòng Nông nghiệp (Sở NN-PTNT Bình Thuận) cho biết: Sau hơn 4 năm triển khai chương trình SX thanh long VietGAP, đến nay đã có 6.561 ha được cấp giấy chứng nhận với 8.079 hộ tham gia. Nhờ đó mà đã thay đổi tập quán SX lạc hậu của nông dân, góp phần nâng cao uy tín và chất lượng cho sản phẩm thanh long Bình Thuận.

Đồng thời hình thành mối quan hệ cộng đồng gắn bó, đoàn kết, giúp đỡ nhau. Mặt khác môi trường SX được cải thiện, sức khoẻ người tiêu dùng và người lao động được quan tâm hơn...

Ông Thủ cho biết thêm, người nông dân ít quan tâm đến SX theo hướng VietGAP, bởi họ không quen trong việc ghi chép để theo dõi quá trình SX, trong khi đó đây là một trong những tiêu chí bắt buộc nhằm kiểm tra việc truy nguyên nguồn gốc về sử dụng thuốc BVTV…

Tuy nhiên theo ông Thủ, mặc dù việc SX thanh long VietGAP mang lại nhiều lợi ích, thế nhưng triển khai gặp không ít khó khăn. Nguyên nhân do bà con nông dân chưa nhìn thấy được lợi ích lâu dài của nó, cho nên SX chỉ mức độ, nhiều địa phương còn mang tính hình thức. Bởi họ cho rằng SX VietGAP vừa tốn công, tốn phí, hơn nữa người mua cũng không yêu cầu sản phẩm SX phải đạt tiêu chuẩn VietGAP, do vậy người trồng không mặn mà.

“Thực chất suy nghĩ này là không chính xác, bởi theo các mô hình đã ứng dụng VietGAP, khi tuân thủ thực hiện theo quy trình kỹ thuật, cụ thể như sử dụng phân bón, thuốc BVTV hợp lý, thì vườn thanh long ít bị bệnh đạt năng suất cao hơn so với mô hình không ứng dụng VietGAP”, ông Thủ khẳng định.

Được biết, trong thời gian tới ngành nông nghiệp Bình Thuận tiếp tục tuyên truyền, vận động nông dân đẩy mạnh SX thanh long VietGAP đáp ứng được yêu cầu thị trường. Theo kế hoạch đến cuối năm 2013 toàn tỉnh có 7.000 ha thanh long được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, trong đó cấp chứng nhận mới là 800 ha và tái cấp chứng nhận khoảng 3.000 ha.

KIM SƠ - ĐẮC THÀNH
Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam (lntkhanh)
In bài viết__  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->