Ứng dụng [ Đăng ngày (14/10/2020) ]
Ứng dụng nano bạc trong sản xuất vật tư y tế
Trong các hạt nano kim loại thì chỉ có nano bạc có hoạt tính sinh học mạnh nên được ứng dụng phổ biến trong đời sống, nhất là trong y tế. Được xem như chất khử trùng và kháng sinh tương lai, nano bạc có khả năng diệt được cả vi khuẩn đã kháng thuốc. Thống kê cho thấy, trên 1.000 sản phẩm tiêu dùng có nano thì trên 1/4 trong số đó chứa nano bạc.

TS. Trần Thị Ngọc Lan báo cáo tại hội thảo. Ảnh: K.H

Những thông tin trên được TS. Trần Thị Ngọc Lan - Công ty TNHH sinh hóa môi trường Bình Lan (thuộc Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) - Đại học bách khoa TP.HCM) báo cáo tại buổi hội thảo giới thiệu: “Ứng dụng nano bạc trong sản xuất vật tư y tế: khẩu trang, quần áo bảo hộ và khăn lau kháng khuẩn”, do Trung tâm thông tin và thống kê KH&CN (CESTI - Sở KH&CN TP.HCM) phối hợp với Công ty Bình Lan tổ chức vừa qua tại TP.HCM.

Ứng dụng của nano bạc trong thực tế khá đa dạng, từ hàng tiêu dùng như: bao bì, hộp đựng thực phẩm, mỹ phẩm, quần áo, đồ dùng nhà bếp, dụng cụ văn phòng, hóa mỹ phẩm… cho đến đồ điện, điện tử, các chất bảo quản, thuốc dùng trong nông nghiệp và đặc biệt là dùng trong ứng dụng y tế (băng cho người bị phỏng, nước khử trùng dụng cụ y tế, xương khớp nhân tạo, kính áp tròng, điều trị viêm da, lở loét; khẩu trang, quần áo y tế, nước súc miệng, chữa nha chu…).

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8389-1:2010 về khẩu trang y tế thông thường bao gồm khẩu trang từ 2 đến 4 lớp vải không dệt, dạng phẳng, có gấp nếp; lớp vi lọc; thanh nẹp mũi; dây đeo. Mặt ngoài không thấm nước, mặt trong có khả năng hút ẩm. Theo đó, phần quan trọng nhất là lớp vi lọc, đây là lớp vi lọc thấu khí nhưng không thấm nước, có chức năng cản bụi, vi khuẩn trong nước bọt nhờ kích thước lỗ nhỏ và không thấm nước bọt.

Hiện nay, do tình trạng khan hiếm của lớp vi lọc nên Bộ y tế cho phép thay thế lớp vi lọc bằng lớp vải không dệt 3 lớp SMS. Còn trong bộ tiêu chuẩn TCVN 8389-2:2010 về khẩu trang y tế phòng nhiễm khuẩn, ngoài lớp vi lọc còn phải có thêm lớp vải tẩm chất nano bạc có tác dụng diệt khuẩn. Theo tiêu chuẩn trên, khẩu trang phòng nhiễm khuẩn có tác dụng ngăn cản và giết chết 99,9% vi khuẩn ngay trên bề mặt khẩu trang.

Quy trình tẩm nano bạc lên vải được thực hiện liên tục trong giai đoạn nhuộm, nhằm tạo lớp keo kết dính (polymer tự nhiên) giúp hạt nano bám chặt và không tan khi giặt, đồng thời tạo lớp màng polymer ngăn các hạt nước đi qua. Keo kết dính và nano bạc được phối trộn theo các tỷ lệ khác nhau để đảm bảo hoạt tính kháng khuẩn theo yêu cầu. Vải đi qua máng ngấm ép keo giúp nano bạc được phân tán đều trên bề mặt, sau đó sấy nhiệt và khử qua tia UV.

Công ty Bình Lan đã thử nghiệm quy trình trên nhiều loại sản phẩm. Trong đó, sản phẩm vải tự diệt khuẩn có khả năng làm giảm 4.000.000 lần vi khuẩn bám trên vải; vải sau khi giặt 30 lần vẫn giữ khả năng diệt khuẩn cực kỳ mạnh.

Hiện nay, Công ty Bình Lan là đơn vị cung cấp nano bạc theo nhu cầu cũng như quy mô sản xuất từng đơn vị trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Thông qua kết nối của CESTI, công ty cam kết sẽ hỗ trợ các tổ chức, cá nhân nghiên cứu và triển khai các giải pháp ứng dụng nano bạc vào hoạt động sản xuất.

Tuyết Mai
Theo www.khoahocphothong.com.vn (ntptuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->