Nghiên cứu

Nghiên cứu hứa hẹn sẽ là khám phá đầu tiên về phương pháp định lượng psilocybin tự nhiên trong môi trường phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng kỹ thuật hình ảnh thần kinh tiên tiến và một loại quy trình thử nghiệm độc đáo.
Các vệ tinh đã cung cấp cho các nhà khoa học một công cụ mới mạnh mẽ để theo dõi động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng, với chuyển động của các động vật được gắn thẻ có thể được theo dõi với độ chính xác cao. Một công nghệ mới hứa hẹn sẽ mở rộng khả năng hơn nữa, với việc các nhà khoa học lần đầu tiên trình diễn một thuật toán máy tính mới có thể được sử dụng để theo dõi các loài động vật không được gắn thẻ trong các cảnh quan phức tạp thông qua hình ảnh vệ tinh.
Quần thể ong đang suy giảm ở mức báo động trên khắp thế giới, cùng với những thứ như hạn hán và mất môi trường sống, việc sử dụng rộng rãi thuốc trừ sâu là nguyên nhân đằng sau những con số đang suy giảm đáng báo động này.
Nghiên cứu do nhóm tác giả Đái Thị Xuân Trang, Trần Chí Linh, Lê Bích Hậu, Phạm Khánh Nguyên Huân và Phùng Thị Hằng - Trường Đại học Cần Thơ thực hiện nhằm xác nhận tính chất diệt nấm của các cao chiết đặc biệt là nghệ vàng cũng như tiềm năng sử dụng trong việc phòng trừ, quản lý dịch hại do nấm C. cassiicola gây ra.
Nghiên cứu do nhóm tác giả Trần Thị Tuyết Hoa, Lê Quốc Việt, Trần Thị Mỹ Duyên, Trần Nguyễn Duy Khoa, Trần Ngọc Hải - Trường Đại học Cần Thơ và Ahn Hyeong Chul - Công ty ADBIOTECH Co., LTD, Hàn Quốc thực hiện nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của việc bổ sung kháng thể lòng đỏ trứng gà (IgY) lên khả năng kháng Vibrio parahaemolyticus, tác nhân gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (Acute hepatopancreatic necrosis disease - AHPND) trên tôm thẻ chân trắng.
Nghiên cứu do tác giả Trần Đức Hoàn và Phạm Thị Quyên - Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang thực hiện nhằm xác định ảnh hưởng của chế phẩm lactozym đến cầu trùng, một số loại vi khuẩn đường ruột và biểu mô đường ruột ở gà.
Nghiên cứu do nhóm tác giả Lê Thị Minh Thủy, Nguyễn Đỗ Quỳnh và Trương Thị Mộng Thu - Trường Đại học Cần Thơ thực hiện nhằm đa dạng hóa sản phẩm surimi, tạo sản phẩm surimi có chất lượng tốt, làm chất nền trong sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng từ cá tra và cá rô phi, góp phần nâng cao giá trị nguồn nguyên liệu cá tra là vấn đề cần quan tâm.
Nghiên cứu do nhóm tác giả Võ Văn Song Toàn, Nguyễn Thị Bảo Trân, Nguyễn Trương và Nguyễn Huỳnh Khánh Duy - Trường Đại học Cần Thơ và Tào Việt Hà - Trường Đại học Tây Đô thực hiện.
Dữ liệu mở (DLM) có vai trò quan trọng trong nền kinh tế số và bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Ở Việt Nam hiện nay đã hình thành một số DLM như: Cổng DLM quốc gia, truy cập mở thông tin về khoa học và công nghệ (KH&CN), tài nguyên giáo dục mở… Tuy nhiên, việc cung cấp DLM còn rất nhiều rào cản, khó khăn, nhất là việc từ chối quản lý và giám sát dữ liệu, quy định về sự riêng tư không thể công khai thông tin. Chính vì vậy, cần có sự quan tâm chỉ đạo mạnh mẽ từ Chính phủ tới các bộ, ngành, địa phương để triển khai thực hiện đưa dữ liệu vào khai thác sử dụng, chia sẻ cho xã hội, đem lại hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó, cần xây dựng khung pháp lý, hướng dẫn và chính sách khuyến khích thúc đẩy thực thi DLM.
Hiện nay, tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) ở Việt Nam ngày càng phức tạp, trong đó tập trung nhiều vào tranh chấp quyền tác giả và quyền sở hữu công nghiệp. Để góp phần giải quyết vấn đề này, theo tác giả cần thường xuyên rà soát, đánh giá tính hiệu lực, hiệu quả và sự phù hợp của các biện pháp bảo vệ quyền SHTT theo hướng bảo đảm tính chất dân sự1 của quyền SHTT, thành lập tòa án chuyên trách về SHTT, xây dựng đội ngũ thẩm phán chuyên xét xử các vụ việc về SHTT…
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->