Nghiên cứu

Hiện nay, một số vấn đề đang rất được quan tâm, đó là liên tục xuất hiện các vi khuẩn đề kháng kháng sinh; đặc biệt tại các khu vực sử dụng kháng sinh không theo chỉ định cả trên người cũng như trên chăn nuôi. Sự gia tăng các vi khuẩn đề kháng thuộc nhóm ESKAPE gồm: Enteroccocus faecium, Staphylococcus aureus Klebsiela pneumoiae, Acinetobacter baumannii, Pseudomonas aerugnosa và Enterobacter spp. đã báo động toàn cầu. Vì vậy nghiên cứu kháng sinh mới cần được ưu tiên phát triển. Nghiên cứu được thực hiện bởi các tác giả Nguyễn Xuân Lộc, Đinh Thị Lan Linh, Trần Quốc Vượng, Nguyễn Thị Ngọc Yến, Lê Thị Thanh Thảo, Nguyễn Tú Anh, Phan Cảnh Trình.
Nghiên cứu do các tác giả Trịnh Xuân Hoạt, Lê Xuân Vị, Lê Thị Tuyết Nhung, Lưu Thị Xuyến - Viện Bảo vệ Thực vật, tác giả Trần Lệ Bích Hồng, Lưu Thị Xuyến - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên thực hiện nhằm nghiên cứu về đặc điểm sinh học, sinh thái, diễn biến mật độ quần thể loài rệp sáp giả R. chinensis và đánh giá hiệu lực của một số loại thuốc đối với rệp phục vụ sản xuất bền vững ba kích tím.
Nghiên cứu do các tác giả Đinh Thị Hiền, Phạm Trung Hiếu, Lê Đăng Quang, Trần Đại Lâm, Nguyễn Thị Phương Thảo – Viện Hàn Lâm KH&CN Việt Nam, tác giả Lê Thế Tâm - Trường Đại học Vinh, tác giả Vũ Thị Thoa, Lê Đăng Quang - Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam thực hiện.
Nghiên cứu do các tác giả Nguyễn Thị Hạnh, Phan Thị Vân, Phạm Thị Yến, Lê Thị Mây, Trương Thị Mỹ Hạnh - Viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản 1 thực hiện nhằm kiểm tra khả năng kháng khuẩn của tỏi lên men đối với các chủng vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus KC.13.14.2 và Vibrio harveyi KC.13.17.5 gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (Acute hepatopancreatic necrosis disease - AHPND), đồng thời đánh giá khả năng phòng AHPND cho tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) trong điều kiện phòng thí nghiệm.
Nghiên cứu do các tác giả Nguyễn Thị Ngọc Lan, Nguyễn Thành Chung, Nguyễn Hữu Quân, Phạm Thị Thanh Nhàn, Vũ Thị Thu Thủy, Chu Hoàng Mậu - Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên, tác giả Phutthakone Vaciaxa - Bộ môn Sinh học, Trường Cao đẳng Sư phạm Khang Khay, Xiêng Khoảng, Lào thực hiện.
Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp quốc gia “Nghiên cứu những vấn đề trọng yếu về khoa học xã hội và nhân văn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội” (mã số: KX.01/16-20) đến nay đã đi đến giai đoạn cuối và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Giai đoạn 2021-2025 đặt ra nhiều vấn đề mới, đòi hỏi Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn của giai đoạn này phải có những định hướng mới…
Với mục tiêu góp phần hình thành và phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN), cơ sở ươm tạo doanh nghiệp KH&CN; nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực tự chủ của tổ chức KH&CN công lập…, ngày 22/5/2012 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 592/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp KH&CN và tổ chức KH&CN công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm (Chương trình 592). Sau 5 năm chính thức triển khai các nhiệm vụ hỗ trợ (từ năm 2015), Chương trình cơ bản đã thực hiện đầy đủ các nội dung theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, hướng đến mục tiêu góp phần hình thành và phát triển doanh nghiệp KH&CN và hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực tự chủ của tổ chức KH&CN công lập. Bên cạnh những vướng mắc cần khắc phục, tác giả kiến nghị Chương trình 592 cần tiếp tục được thực hiện nhằm phát triển mạnh hơn nữa số lượng doanh nghiệp KH&CN và nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức KH&CN công lập.
Việc nghiên cứu, ứng dụng năng lượng nguyên tử (NLNT) phục vụ phát triển kinh tế - xã hội luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, với việc ban hành Chiến lược ứng dụng NLNT vì mục đích hòa bình đến năm 2020 (Chiến lược), hoạt động này ở nước ta đã được thúc đẩy phát triển mạnh mẽ. Sau 15 năm thực hiện Chiến lược, hoạt động nghiên cứu và ứng dụng NLNT vì mục đích hòa bình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đã có những kết quả đáng ghi nhận, được cộng đồng trong nước và quốc tế đánh giá cao.
Trong giai đoạn 2016-2020, hoạt động quản lý nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TCĐLCL) đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong tất cả các mảng công tác: tiêu chuẩn hóa, đo lường, đánh giá sự phù hợp (ĐGSPH)..., đóng góp quan trọng trong thành tích chung của toàn ngành khoa học và công nghệ (KH&CN). Bên cạnh những kết quả đạt được, tác giả cũng nêu lên những hạn chế và giải pháp cần triển khai trong giai đoạn 5 năm tiếp theo 2021-2025.
Trong hơn một thập kỷ qua, sự gia tăng về hiệu suất đã chứng kiến pin mặt trời perovskite trở thành một công nghệ có triển vọng cao trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, nhanh chóng sánh ngang hoặc thậm chí vượt xa hiệu suất của pin mặt trời silicon đơn tinh thể được sử dụng rộng rãi ngày nay. Tuy nhiên, kìm hãm chúng là các vấn đề bất ổn nội tại và dễ bị tổn thương đối với các yếu tố, điều này đã ngăn cản việc áp dụng chính thống của chúng. Các nhà khoa học ở Australia tin rằng họ có thể đã tìm ra giải pháp cho những vấn đề này giải phát bắt nguồn từ các sợi tóc.
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp
Nghiên cứu mới  
 
Thủy phân phụ phẩm cá tra bằng vi khuẩn Bacillus Subtilis làm phân bón cho cây hẹ
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam nếu sản lượng cá nguyên liệu đạt 1.000.000 tấn thì các nhà máy chế biến phải thải ra môi trường hơn 600.000 tấn phụ phẩm cá tra. Với lượng phụ phẩm lớn như vậy đã đặt ra vấn đề bức thiết là cần phải tận dụng lượng phụ phẩm khổng lồ thải ra từ các nhà máy chế biến thành các sản phẩm giá trị gia tăng, bên cạnh đó hạn chế ô nhiễm môi trường do phụ phẩm gây ra.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->