Dinh dưỡng [ Đăng ngày (18/11/2021) ]
Rau xanh đang đắt đỏ, có nên thay thế bằng các loại củ quả không?
Các loại rau củ chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp cơ thể khỏe mạnh. Ăn đủ lượng rau giúp bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tim, tiểu đường, ung thư và giúp sống lâu hơn.

Chúng ta thường vẫn được dạy ăn rau từ khi còn bé bởi các loại rau luôn là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết. Đặc biệt đối với người muốn giảm cân, chất xơ trong rau sẽ giúp bạn cảm giác no lâu, ăn ít calo hơn.

Trong khi các loại rau củ được coi là cực kỳ bổ dưỡng, thì các loại rau lá xanh dường như được chú trọng nhiều hơn.

Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của thời tiết khiến các loại rau xanh tăng giá chóng mặt và nhiều người đã chọn sang các loại củ quả có giá thấp hơn.

Vậy, việc thay thế rau lá xanh bằng các loại rau củ, quả có tốt cho sức khỏe hay không. Dưới đây là những thông tin bạn cần biết.

Hàm lượng carb

Các loại rau lá xanh có ít carbs hơn so với các loại rau củ quả thông thường, điều này khiến chúng trở thành một lựa chọn lành mạnh hơn cho những người đang kiểm soát cân nặng. Chẳng hạn, một cốc quả bầu có 8,6 gam carbs, trong khi một cốc cải bó xôi chỉ có 4 gam carbs.


Các loại rau lá xanh có ít carbs hơn so với các loại rau củ quả thông thường.

Dinh dưỡng

Bất kỳ loại rau lá xanh nào cũng giàu chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất và chất xơ hơn các loại rau củ, quả thông thường. Điều này có nghĩa là một phần rau lá xanh cung cấp cho cơ thể lượng chất dinh dưỡng lớn hơn so với khi ăn củ quả.

Chúng ta cần bao nhiêu rau lá xanh hàng ngày?

Người lớn phải tiêu thụ 2,5 cốc rau lá xanh và 2,5 cốc rau củ trong một ngày. Như vậy, tổng cộng 5 cốc rau các loại ( tương đương khoảng 500 gram) phải được tiêu thụ trong một ngày.

Ví dụ về các loại rau lá xanh bao gồm cải bó xôi, cải xoăn, bắp cải, rau diếp, bông cải xanh, rau muống, mồng tơi, rau ngót,...

Ví dụ về các loại rau củ, quả thông thường bao gồm bí xanh, đậu, bầu, bí đỏ, su hào, súp lơ, củ cải, cà rốt,…

Bạn có nên thay rau lá xanh bằng các loại rau củ quả không?

Rất khó để so sánh rau lá xanh hay các loại củ quả tốt hơn cho sức khỏe. Mỗi loại đều có chứa giá trị dinh dưỡng và chức năng riêng. Do đó, việc hạn chế bất kỳ loại nào đều làm hạn chế lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.


Rất khó để so sánh rau lá xanh hay các loại củ quả tốt hơn cho sức khỏe.

Nếu rau lá xanh quá đắt và điều kiện không cho phép, bạn có thể hạn chế một phần rau xanh trong thời gian ngắn nhưng không được bỏ hoàn toàn. Thay vào đó, bạn có thể giảm lượng rau lá xanh trong ngày kết hợp bổ sung thêm củ quả và trái cây để cơ thể hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng.

Rau lá xanh cũng như các loại củ quả có vai trò rất quan trọng để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng là việc nấu quá chín sẽ làm cạn kiệt sắt, folate, vitamin và phốt pho từ rau, đặc biệt là khi bạn ăn rau xanh. Tốt nhất bạn nên hấp, luộc hoặc ăn sống để có được lợi ích tối đa.

Phong Vũ
Theo www.suckhoegiadinh.com.vn (nhnhanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn


Video




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->