Dinh dưỡng [ Đăng ngày (13/10/2021) ]
Người phụ nữ ăn chay trường nhưng lại bị liệt nửa người do tăng mỡ máu, bác sĩ thở dài: Ăn 2 thứ này không khác gì uống dầu
Mặc dù người phụ nữ này gần như ăn chay hơn 2 năm nhưng chị lại đột nhiên bị ngất xỉu trên đường vì bị nhồi máu não và gặp phải di chứng là liệt nửa người.

Trong những năm gần đây, với mức sống ngày càng được nâng cao thì số người mắc bệnh mỡ máu cũng tăng lên. Ở giai đoạn đầu, người mắc bệnh mỡ máu không xuất hiện triệu chứng gì rõ rệt nên người bệnh dễ bỏ qua, dẫn đến thiếu sự điều hòa cần thiết cho cơ thể rồi khiến lượng lipid trogn máu tăng cao. Một khi lipid máu bị dư thừa, độ nhớt của máu sẽ tăng lên, dễ hình thành các mảng xơ vữa, từ đó dễ dẫn đến nhồi máu não và các bệnh tim mạch khác.

Chị Quách (42 tuổi, sống ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc) là một tín đồ của lẩu nhưng chị lại ít ăn thịt. Thật không may, cách đây 2 năm, chị lại được chẩn đoán mắc chứng tăng lipid trong máu vì có chế độ ăn quá nhiều dầu và muối trong thời gian dài. Bác sĩ dặn chị phải chú ý hơn đến chế độ ăn uống và ăn nhiều rau xanh hơn.

Sau khi rời khỏi bệnh viện, quả thực nữ bệnh nhân này đã thay đổi chế độ ăn uống của mình. Chị bỏ thịt ra khỏi chế độ ăn hàng ngày, thỉnh thoảng có cỗ bàn gì đó mới ăn một chút thịt và ăn nhiều rau xanh hơn. Nhưng điều bất ngờ là sau hơn 2 năm, lượng lipid trong máu của chị Quách không những không giảm mà còn tăng lên.

Hai tháng trước, chị Quách còn bị ngất trên đường đi mua rau. May mắn thay, chị được người qua đường đưa vào bệnh viện.

Chị Quách nhập viện và được chẩn đoán là nhồi máu não.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ nhận thấy diện tích nhồi máu mô não của chị Quách đã lên tới 30%, mức lipid máu trong cơ thể rất cao và chị được chẩn đoán là nhồi máu não. Sau sự nỗ lực của bác y bác sĩ, cuối cùng chị Quách cũng được cứu sống, nhưng do diện tích bị nhồi máu mô não quá lớn nên chị gặp phải di chứng là liệt nửa người.

Bác sĩ đã tìm hiểu thói quen sinh hoạt và ăn uống thường ngày của chị Quách từ gia đình và tìm ra câu trả lời tại sao chị gần như ăn chay mà lại bị nhồi máu não. Trên thực tế, nữ bệnh nhân này tuy ăn chay, ăn nhiều rau xanh nhưng cách chế biến lại khiến chị tiêu thụ nhiều chất béo hơn so với ăn thịt. Cụ thể, chị thường xuyên ăn 2 món này và các bác sĩ khẳng định rằng nó chẳng khác gì so với việc chị uống dầu.

1. Món rau củ xào

Chị Quách thường xuyên ăn rau củ xào với 3 nguyên liệu là ớt xanh, khoai tây và cà tím. Mặc dù các nguyên liệu đều là đồ chay, trông rất tốt cho sức khỏe nhưng thực tế không phải vậy. Khoai tây và cà tím khi chiên sơ qua dầu để tạo hình, sau khi chiên thì hàm lượng chất béo rất cao, đồng thời khoai tây cũng chứa nhiều tinh bột. Chị Quách cứ 3 ngày ăn 2 lần dễ khiến lượng lipid máu trong cơ thể vượt quá tiêu chuẩn.

2. Đậu phộng chiên

Đậu phộng chiên là món ăn vặt hàng ngày của chị Quách và bác sĩ nói rằng ăn quá nhiều món này chẳng khác gì việc uống dầu.

Lạc (đậu phộng) là một loại thực phẩm từ hạt, có hàm lượng chất béo tương đối cao, có thể ép lấy dầu ăn. Nếu đậu phộng được chiên ngập dầu, hàm lượng chất béo trong đậu phộng chắc chắn sẽ vượt quá tiêu chuẩn. Chị Quách rất thích ăn đậu phộng chiên và chị gần như coi chúng như đồ ăn nhẹ. Ăn nhiều lạc trong thời gian dài dễ khiến lượng lipid trong máu tăng cao.

Bên cạnh đó, để chăm sóc sức khỏe cho mạch máu và ngăn chặn nguy cơ bị nhồi máu não, bạn nên cân bằng các chất dinh dưỡng và tập thể dục nhiều hơn, nhưng cũng đừng tập quá sức.

Thanh Thanh
Theo https://www.suckhoegiadinh.com.vn (ntqnhu)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn


Video




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->