Năng lượng [ Đăng ngày (20/11/2018) ]
Chất lỏng giữ nhiệt giúp trữ năng lượng trong nhiều thập kỷ
Một loại chất lỏng giữ nhiệt có thể giúp chúng ta dự trữ năng lượng mặt trời trong thời gian rất dài.

Một trong những trở ngại đối với việc tìm kiếm nguồn năng lượng thay thế đó là khả năng lưu trữ năng lượng lâu dài để sử dụng. Vì thế, nhóm nghiên cứu đại học Công nghệ Chalmers đã tạo ra hệ thống phân tử năng lượng nhiệt mặt trời (MOST).

Công nghệ hiện vẫn trong quá trình hoàn thiện, hệ thống hoạt động dựa trên một loại chất lỏng đặc thù được gửi qua các ống trong suốt.

Khi chất lỏng tiếp xúc với tia cực tím từ ánh sáng mặt trời, năng lượng nhiệt sẽ tạo ra liên kết giữa các phân tử carbon, hydro và nitơ đồng thời tái sắp xếp chúng lại thành một dạng  hợp chất có tên gọi là quadricyclane.

Hợp chất này khi đem đun nóng sẽ giải phóng năng lượng phục vụ cho nhu cầu sử dụng lâu dài.

tdkhiem
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Năng lượng mới  
 
Giải pháp kiểm soát lũ an toàn cho các nhà máy thủy điện
Thực tế cho thấy, hầu hết các dự án thủy điện vừa và nhỏ hiện tại của nước ta đã đóng góp tốt vào kinh tế, xã hội địa phương như thuế VAT, thuế tài nguyên, thuế thu nhập, phí môi trường rừng, sử dụng đa phần CBCNV là người địa phương. Tuy nhiên, hiện vẫn còn đó những tồn tại cần tháo gỡ, đặc biệt là việc vận hành mùa lũ còn nhiều tai tiếng, tranh cãi... Vậy, bằng cách nào để chúng ta có thể dự báo được mưa, đo được mực nước hồ chính xác? Làm sao dự đoán được mực nước hồ sẽ lên, hoặc xuống...? Để từ đó kiểm soát lũ an toàn, điều tiết tiết nguồn nước hiệu quả cho vùng hạ du, cũng như vận hành kinh tế công trình thủy điện.


 Danh mục và lộ trình loại bỏ thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất thấp
Thủ tướng Chính phủ Quyết định về việc ban hành Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới. Theo đó, từ ngày 1/1/2015, không được phép nhập khẩu và sản xuất các thiết bị gia dụng và thiết bị công nghiệp có mức hiệu suất năng lượng thấp hơn mức hiệu suất năng lượng tối thiểu.


Phát triển xanh  
 
Trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới đi vào hoạt động
Một trang trại năng lượng mặt trời 40 MW ở Hải Nam, Trung Quốc vừa đi vào hoạt động. Đây là trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất hiện nay, hơn cả trang trại năng lượng mặt trời của Úc và Ấn Độ, đáp ứng nhu cầu về năng lượng cho người dân trong khu vực.


 
Thiết bị  
 
Nhật Bản hoàn tất xây dựng 2 nhà máy điện mặt trời nổi
Nhật Bản đã xây dựng xong 2 nhà máy điện mặt trời nổi khổng lồ trên hồ Nishihira và Higashihira thuộc thành phố Kato, Nhật Bản. Theo Tập đoàn công nghệ Kyocera và Tổng công ty tài chính Century Tokyo - các đối tác xây dựng nhà máy, tổng công suất của các nhà máy điện mặt trời sẽ đạt khoảng 3.300 MW và cung cấp điện cho khoảng 920 hộ gia đình.


 © Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->