Thiên hà [ Đăng ngày (26/10/2021) ]
Hình ảnh cận cảnh Mặt Trời do tàu vũ trụ Solar Orbiter chụp
Những hình ảnh Mặt Trời khi di chuyển quanh quỹ đạo cách bề mặt Mặt Trời khoảng 77 triệu km, tương đương một nửa khoảng cách giữa Mặt Trời và Trái Đất đã được tàu Solar Orbiter đã chụp lại và gửi về..

Ngày 16/7, các nhà khoa học công bố những ảnh chụp Mặt Trời ở khoảng cách gần nhất từ trước đến nay do tàu thăm dò Solar Orbiter thực hiện và gửi về Trái Đất.

Tàu vũ trụ Solar Orbiter - dự án hợp tác chung của Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) - đã được phóng từ Mũi Canaveral, thuộc bang Florida của Mỹ từ tháng 2 vừa qua.

Nhiệm vụ chính của tàu là nghiên cứu nguồn gốc gió Mặt Trời, cũng như các hạt điện tích phát qua hệ Mặt Trời và ảnh hưởng đến các hành tinh, bao gồm Trái Đất.

Cuối tháng 5 vừa qua, tàu Solar Orbiter đã chụp được những hình ảnh khi di chuyển quanh quỹ đạo cách bề mặt Mặt Trời khoảng 77 triệu km, tương đương một nửa khoảng cách giữa Mặt Trời và Trái Đất.

Nhóm nghiên cứu đã quan sát được hàng chục vệt sáng nhỏ của Mặt Trời, được gọi là “lửa trại,” chưa từng chụp được trước đây.

Ông David Berghmans thuộc Đài thiên văn Hoàng gia của Bỉ cho biết những đốm “lửa trại” này nhỏ hơn vài triệu lần so với vệt lóa Mặt Trời quan sát từ Trái Đất.

Gió Mặt Trời và các đốm sáng nhỏ phát ra hàng tỷ hạt điện tích mang năng lượng cao tác động đến các hành tinh, trong đó có Trái Đất.

Tuy nhiên, giới khoa học vẫn chưa hiểu rõ về hiện tượng này dù đã nghiên cứu hàng thập kỷ qua.

Các đốm “lửa trại” cũng có thể giúp các nhà khoa học giải thích tại sao lớp ngoài cùng của Mặt Trời nóng gấp 300 lần so với bề mặt của ngôi sao này.

Nhà khoa học thuộc dự án tàu Solar Orbiter tại ESA, Daniel Muller cho biết: “Những hình ảnh đầu tiên này vượt mong đợi của chúng tôi.”

Ông Muller bày tỏ tin tưởng Solar Orbiter sẽ giúp các nhà khoa học giải đáp những câu hỏi nghiên cứu lâu nay về Mặt Trời.

Tàu Solar Orbiter được trang bị tấm chắn nhiệt có khả năng chịu được nhiệt độ cao tới 500 độ C. Theo kế hoạch, tàu sẽ tiếp cận Mặt Trời gần nhất ở khoảng cách 40 triệu km.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/hinh-anh-can-canh-mat-troi-do-tau-vu-tru-solar-orbiter-chup/652220.vnp
Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)
Theo https://www.vietnamplus.vn (ntqnhu)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->