Vũ trụ [ Đăng ngày (19/03/2021) ]
Canada định phóng phi đội vệ tinh theo dõi rác vũ trụ
Công ty NorthStar có trụ sở tại thành phố Montreal có kế hoạch triển khai một mạng lưới gồm 52 vệ tinh theo dõi rác không gian.

Mô phỏng vệ tinh Skylark theo dõi các vật thể trên quỹ đạo. Ảnh: NorthStar.

Các vệ tinh mang tên Skylark - được chế tạo bởi đối tác Thales Alenia Space có trụ sở tại Pháp - sẽ có trọng lượng tương đối nhỏ, khoảng 100 kg, với hai phần chính là kính viễn vọng và động cơ đẩy. Trong một tuyên bố gần đây, NorthStar cho biết đã huy động được 65 triệu USD để triển khai dự án.

Ba vệ tinh đầu tiên đang trong quá trình lắp đặt và dự kiến được phóng lên vào năm 2022. Các vệ tinh còn lại sẽ được bổ sung theo từng giai đoạn.

Khi đi vào hoạt động, Skylark sẽ là mạng lưới đầu tiên theo dõi rác vũ trụ từ quỹ đạo chứ không phải từ radar trên mặt đất. Hệ thống sẽ cung cấp dịch vụ cảnh báo về nguy cơ vụ va chạm tiềm ẩn giữa những mảnh rác lớn với vệ tinh và Trái Đất.

Điều này sẽ ngày càng trở nên quan trọng bởi trong thập kỷ tới, hơn 50.000 vệ tinh mới dự kiến sẽ được đưa vào quỹ đạo. Đây là một sự gia tăng rất lớn vì kể từ đầu kỷ nguyên không gian cho đến nay, có chưa tới 10.000 vệ tinh được phóng lên và chỉ một nửa trong số đó vẫn còn hoạt động.

"Hầu hết rác vũ trụ đang bay khoảng 29.000 km/h, gấp 7 lần tốc độ đạn bắn, đe dọa sự an toàn của con người cũng như tài sản trong không gian và trên mặt đất", NASA cho biết.

Mạng lưới Skylark sẽ chụp ảnh các vật thể không gian đã biết khoảng 6 lần mỗi ngày. So với những quan sát lẻ tẻ chỉ sẵn có đối với một số vật thể nhất định như hiện nay, các vệ tinh của NorthStar được cho là sẽ cung cấp các dự đoán khoảng cách chính xác hơn 80 - 90%.

Đoàn Dương
Theo vnexpress.net (ctngoc)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->