Theo chuyên gia tư vấn sức khỏe và dinh dưỡng Ashley Bennet, canxi chiếm 1.5-2% trọng lượng cơ thể con người, với 99% canxi tồn tại trong xương và răng, 1% còn lại trong các cơ, mô và máu.
Thiếu canxi có thể gây ra nhiều loại bệnh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như: loãng xương, còi xương, thậm chí gây mất trí nhớ, trầm cảm hoặc gây tê ở một số bộ phận cơ thể như bàn tay, bàn chân. Do vậy, để tránh bị thiếu canxi, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau đây trong sinh hoạt cũng như chế độ ăn uống hằng ngày.
1. Cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể:
Vitamin D giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể. Một trong những cách phổ biến để bổ sung vitamin D là dành vài phút dưới ánh nắng mặt trời mỗi ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý về mặt thời gian vì tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời quá gắt trong khoảng thời gian dài có thể gây ung thư da. Thời điểm tốt nhất để tắm nắng là trước 9 giờ sáng và sau 4 giờ chiều, khi ánh nắng đã dịu.
Ngoài ra, có thể cung cấp vitamin D cho cơ thể bằng cách bổ sung các loại thực phẩm dưới đây trong thực đơn hàng ngày: Hàu, cá hồi, cá trích, lòng đỏ trứng, sữa bò và sữa đậu nành,…
Ảnh minh họa
2. Tránh sử dụng các loại nước uống có ga:
Sử dụng quá nhiều nước uống có ga có thể dẫn đến sự gia tăng đột ngột nồng độ photphat trong máu, làm tạm ngừng quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.
3. Hạn chế các loại thức uống có chứa caffeine:
Caffeine trong cà phê có thể làm mất hàm lượng canxi trong xương. Vì thế, nên đảm bảo uống ít hơn 2 tách cà phê mỗi ngày, hoặc pha thêm một ít sữa để làm giảm tác dụng của caffeine. Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng một số thức uống thay thế khác như trà xanh và các loại trà thảo mộc.
Ảnh minh họa
4. Sử dụng các loại thực phẩm giàu canxi:
Một số loại thực phẩm giàu canxi được khuyến khích sử dụng gồm:
- Sữa và các sản phẩm từ sữa: phô mai, sữa chua,…
- Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành;
- Ngũ cốc;
- Cá mòi;
- Rau dền;
- Các loại rau lá xanh: cải xoăn, cải bó xôi, cải bắp,…
Ảnh minh họa