Mẹo vặt [ Đăng ngày (02/02/2021) ]
4 bí quyết hữu ích giúp tăng hàm lượng canxi hấp thụ cho cơ thể
Canxi được biết đến như một trong những khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe con người. Canxi giúp răng và xương chắc khỏe, hỗ trợ kiểm soát chức năng thần kinh và cân bằng hàm lượng axit (pH) có trong máu.

Theo chuyên gia tư vấn sức khỏe và dinh dưỡng Ashley Bennet, canxi chiếm 1.5-2% trọng lượng cơ thể con người, với 99% canxi tồn tại trong xương và răng, 1% còn lại trong các cơ, mô và máu.

Thiếu canxi có thể gây ra nhiều loại bệnh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như: loãng xương, còi xương, thậm chí gây mất trí nhớ, trầm cảm hoặc gây tê ở một số bộ phận cơ thể như bàn tay, bàn chân. Do vậy, để tránh bị thiếu canxi, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau đây trong sinh hoạt cũng như chế độ ăn uống hằng ngày.

1. Cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể:

Vitamin D giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể. Một trong những cách phổ biến để bổ sung vitamin D là dành vài phút dưới ánh nắng mặt trời mỗi ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý về mặt thời gian vì tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời quá gắt trong khoảng thời gian dài có thể gây ung thư da. Thời điểm tốt nhất để tắm nắng là trước 9 giờ sáng và sau 4 giờ chiều, khi ánh nắng đã dịu.

Ngoài ra, có thể cung cấp vitamin D cho cơ thể bằng cách bổ sung các loại thực phẩm dưới đây trong thực đơn hàng ngày: Hàu, cá hồi, cá trích, lòng đỏ trứng, sữa bò và sữa đậu nành,…


Ảnh minh họa

2. Tránh sử dụng các loại nước uống có ga:

Sử dụng quá nhiều nước uống có ga có thể dẫn đến sự gia tăng đột ngột nồng độ photphat trong máu, làm tạm ngừng quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.

3. Hạn chế các loại thức uống có chứa caffeine:

Caffeine trong cà phê có thể làm mất hàm lượng canxi trong xương. Vì thế, nên đảm bảo uống ít hơn 2 tách cà phê mỗi ngày, hoặc pha thêm một ít sữa để làm giảm tác dụng của caffeine. Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng một số thức uống thay thế khác như trà xanh và các loại trà thảo mộc.



Ảnh minh họa

4. Sử dụng các loại thực phẩm giàu canxi:

Một số loại thực phẩm giàu canxi được khuyến khích sử dụng gồm:

- Sữa và các sản phẩm từ sữa: phô mai, sữa chua,…

- Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành;

- Ngũ cốc;

- Cá mòi;

- Rau dền;

- Các loại rau lá xanh: cải xoăn, cải bó xôi, cải bắp,…



Ảnh minh họa

ttmphuong
Theo lifehack.org
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Mẹo vặt  
 
Cách loại bỏ chất độc hại trong món canh măng khô ngày Tết
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, để măng không bị mốc, người ta sẽ để măng xếp giàn xông khí lưu huỳnh (SO2). Đây là chất khử rất mạnh tiêu diệt nấm mốc, nấm men, vi sinh vật trong măng làm măng trắng nhưng lại có hại cho sức khỏe.


 

Video




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->