Biến đổi khí hậu [ Đăng ngày (30/03/2024) ]
Nắng nóng trên toàn cầu đẩy giá lương thực và lạm phát tăng cao
Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), sự nóng lên toàn cầu và các đợt nắng nóng dự kiến sẽ khiến giá lương thực và lạm phát gia tăng trên toàn thế giới.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: IT)

Nghiên cứu, được đăng trên tạp chí Communications Earth and Environment ngày 22/3, nhấn mạnh tác động sẽ khác nhau nhưng sẽ xảy ra ở khắp mọi nơi, đặc biệt là tại các nước đang phát triển.

Các nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Tác động Khí hậu Potsdam (PIK) và ECB đã dựa trên dữ liệu lịch sử về giá cả và thời tiết từ 121 quốc gia từ năm 1996-2021.

Họ phát hiện rằng nhiệt độ tăng do biến đổi khí hậu được sẽ khiến chi phí lương thực trên toàn thế giới tăng từ 1,49-1,79 điểm phần trăm mỗi năm từ nay đến năm 2035.

Tương tự, ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu và nhiệt độ cực đoan trong tương lai đối với lạm phát chung sẽ là từ 0,76 - 0,91 điểm phần trăm trong trường hợp tốt nhất và xấu nhất.

Phát biểu với báo giới, một trong những tác giả của báo cáo từ PIK, ông Maximilian Kotz cho biết: “Chúng tôi tìm thấy bằng chứng mạnh mẽ này cho thấy nhiệt độ cao hơn, đặc biệt là vào mùa Hè hoặc ở những nơi nóng bức, khiến giá cả tăng chủ yếu do lạm phát thực phẩm, cũng như lạm phát tổng thể”.

Theo ông Kotz, tác động của sự nóng lên toàn cầu đến giá lương thực và lạm phát trong tương lai rõ nhất ở "các khu vực vốn đã nóng hơn", đặc biệt là các khu vực nghèo và đang phát triển trên thế giới.

Nghiên cứu cho thấy châu Phi và Nam Mỹ sẽ là những lục địa bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tuy nhiên, bán cầu Bắc sẽ không tránh khỏi mức giá cao hơn do khí hậu khắc nghiệt.

Ông Kotz cho biết: “Ở Bắc bán cầu, tác động sẽ chủ yếu vào mùa Hè, trong khi ở những nơi khác, tác động sẽ lan rộng hơn trong suốt cả năm.”

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không thấy hiện tượng nóng lên toàn cầu có tác động đáng kể đến các chi phí khác của hộ gia đình, ngoại trừ giá điện. Theo ông Kotz, điều này khớp với các nghiên cứu khác chứng minh mức độ nhạy cảm đặc biệt của nông nghiệp trước các cú sốc khí hậu.

MTĐT
Theo Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam (tnxmai)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Tin mới
Công nghệ giám sát và đánh giá đường huyết không xâm lấn (BGEM)
Cuộc khảo sát sức khỏe dân số quốc gia Singapore mới nhất đã báo cáo một xu hướng đáng lo ngại về bệnh tiểu đường. Từ năm 2019-2020, có 9,5%...
Lớp phủ chống cháy không độc hại cho vật liệu polyme
Sự nhấn mạnh ngày càng tăng về các quy định và tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy, cùng với nhận thức ngày càng tăng về các mối nguy...
Bọt gỗ có thể phân hủy thay thế nhựa trong đế giày
Các sinh viên tại Đại học Aalto đã phát triển một loại vật liệu làm từ gỗ thích hợp để làm đế giày. Ưu điểm đặc biệt của loại đế...
Al hỗ trợ công nghệ nội soi bằng viên nang từ xa
Nội soi viên nang là một phương pháp chẩn đoán không xâm lấn, sử dụng một viên nang máy ảnh không dây nhỏ để ghi lại hình ảnh của hệ...
Dự đoán loãng xương bằng hệ thống AI tự động
Loãng xương là một vấn đề sức khỏe cộng đồng toàn cầu đáng lo ngại, ảnh hưởng đến khoảng 500 triệu người. Tình trạng này có liên quan đến tỷ...
Hội nghị Khối ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Chiều ngày 21/6/2024, tại Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ Cần Thơ (UDTB KHCN) đã diễn ra Hội nghị Khối ứng dụng tiến bộ Khoa...
Đế giày thông minh giúp ngăn ngừa vết loét ở bàn chân do tiểu đường
Lượng đường trong máu cao ở bệnh tiểu đường có thể dần dần làm tắc nghẽn các mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đến bàn chân và dẫn đến...
Xét nghiệm dấu ấn sinh học trong máu để phát hiện bệnh Alzheimer
Bệnh Alzheimer (AD) là một bệnh thoái hóa thần kinh, chủ yếu ảnh hưởng đến những người trên 65 tuổi. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân chỉ được chẩn đoán...
Công nghệ phân phối thuốc trừ sâu sinh học hiệu quả
Với những lo ngại ngày càng tăng về tác động môi trường và sức khỏe của thuốc trừ sâu hóa học thông thường, có một sự thay đổi đáng chú...
Biến đổi khí hậu và nhiệt độ tăng cao có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước ngầm
Là nguồn tài nguyên nước ngọt, nước ngầm rất quan trọng đối với sự sống trên Trái đất. Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Karlsruhe (KIT) đã nghiên...
Tìm kiếm giải pháp quản lý và điều trị vết thương do tiểu đường
Loét bàn chân do đái tháo đường là một biến chứng nặng nề của bệnh đái tháo đường và là nguyên nhân quan trọng gây tử vong cũng như bệnh...
Công nghệ cảm biến lực điện dung trực quan và bền bỉ
Cảm biến lực được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng và một trong những phương pháp phát hiện chính là sử dụng cảm biến điện dung. Các hệ thống...
Cấy ghép tế bào không cần tiêm để kiểm soát bệnh tiểu đường
Năm 2022, trên toàn thế giới có khoảng 83 triệu bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin. Từ năm 2021 đến năm 2045, con số này được dự...
Công nghệ pin năng lượng cao
Công nghệ pin lithium-ion sử dụng vật liệu cực dương than chì được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử, xe điện và hệ thống lưu trữ...
Chất hấp phụ chi phí thấp từ bã cà phê đã qua sử dụng để xử lý nước thải công nghiệp
Bã cà phê đã qua sử dụng là một trong những chất thải thực phẩm chính được tạo ra trên toàn cầu với hàng triệu tấn bị thải bỏ mỗi...

Video




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->