Quốc tế [ Đăng ngày (09/06/2024) ]
Thu hút doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đầu tư vào Fukuoka, Nhật Bản
Chiều 6/5, tạ Hà Nội, Thành phố Fukuoka, Nhật Bản cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Hội thảo thu hút doanh nghiệp đầu tư vào Thành phố Fukuoka.

Thành phố Fukuoka là cửa ngõ của Nhật Bản kết nối với châu Á, một thành phố luôn nỗ lực thu hút các dự án khởi nghiệp, doanh nghiệp nước ngoài chủ yếu đến từ khu vực châu Á. Trong những năm gần đây, số lượng doanh nghiệp trong lĩnh vực IT của Việt Nam đầu tư sang Fukuoka cũng như mong muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Fukuoka đang ngày càng tăng lên.

Bên cạnh đó, Thành phố Fukuoka cũng đẩy mạnh triển khai trên quy mô lớn việc xây dựng lại các tòa nhà văn phòng hiện đại nhất tập trung vào khu vực trung tâm Thành phố và tiếp tục hoàn thiện môi trường để tạo ra các cơ hội kinh doanh có giá trị gia tăng cao hơn.

Thành phố Fukuoka được Chính phủ chỉ định trở thành đặc khu chiến lược quốc gia “Đặc khu khởi nghiệp toàn cầu” với kỳ vọng trở thành động lực để thay đổi toàn bộ nước Nhật trở thành quốc gia hùng cường, quốc gia của ước mơ.

Với kỳ vọng to lớn đó, Thành phố Fukuoka đã nỗ lực kiến tạo các lợi thế về nguồn lực, môi trường kinh doanh cho các mô hình kinh doanh mới để thu hút các doanh nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và truyền thông, phát triển phần mềm cho ô-tô, robot/sản xuất nội dung số và nghiên cứu phát triển chất bán dẫn và nhiều lĩnh vực khác nữa đến đầu tư tại Fukuoka, Nhật Bản.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho biết, đây là một hội thảo có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Hội thảo này là sự gặp nhau của 2 ý tưởng khác nhau, một ý tưởng là đi thu hút doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư, khởi nghiệp tại Thành phố của mình, quốc gia của mình; một ý tưởng là đưa các doanh nghiệp công nghệ số của quốc gia mình, ngành mình đi ra nước ngoài, 2 ý tưởng tưởng chừng như trái ngược nhau nhưng kỳ thực lại rất phù hợp để gặp nhau vì có cùng một mục tiêu chung đó là vì sự thịnh vượng chung của cả 2 quốc gia.

Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh: "Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá những thế mạnh của Fukuoka rất phù hợp với định hướng Go Global của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam".

Theo Thứ trưởng, Bộ Thông tin và Truyền thông chính là nơi khởi xướng chương trình hỗ trợ, đồng hành với các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đi chinh phục thị trường nước ngoài từ năm 2023, đến nay Việt Nam đã có cộng đồng tới 1.500 doanh nghiệp công nghệ số có doanh thu từ thị trường nước ngoài, tổng doanh thu ước đạt 7,5 tỷ USD. Với quy mô như vậy, Thành phố Fukuoka hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự hợp tác của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Thứ trưởng Phan Tâm tin tưởng rằng, các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản sẽ có cơ hội bứt phá trong thời gian tới, đóng góp cho sự phát triển của cả 2 quốc gia như tinh thần Thủ tướng Kishida Fumio đã khẳng định trong sự kiện thông báo về quyết định nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, đó là: "Nguồn nhân lực Việt Nam là sự hiện diện không thể thiếu trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của Nhật Bản" và sẽ đúng như mong muốn của Bộ Thông tin và Truyền thông khi tham dự sự kiện này, đó là “Fukuoka sẽ là cửa ngõ để doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đi ra thế giới, đóng góp có trách nhiệm vào sự thịnh vượng chung của Nhật Bản và thế giới”.

Ông Takashima Soichiro, Thị trưởng Thành phố Fukuoka đưa ra 3 chiến lược phát triển của thành phố. Về ngắn hạn, Fukuoka tăng dân số giao lưu; về trung hạn, chấn hưng ngành công nghiệp sáng tạo dựa trên tri thức; về dài hạn, thoát khỏi nền kinh tế nơi chỉ tập trung các chi nhánh công ty. Ông gọi Fukuoka là thành phố thân thiện với kỹ sư, nơi có nhiều kỹ sư tụ hội, hoạt động và phát triển, và là địa phương đầu tiên tại Nhật Bản bắt đầu áp dụng visa kỹ sư.

Đón nhận xu hướng này, Thành phố Fukuoka ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về việc cùng hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp với cơ quan liên quan của Chính phủ Việt Nam.

Thành phố Fukuoka cũng là trường hợp đầu tiên mà Bộ Thông tin Truyền thông Việt Nam ký kết MoU về việc hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp với một địa phương của Nhật Bản.

Ngoài ra, tại sự kiện còn diễn ra lễ ký kết MoU giữa trường Đại học Công nghệ Fukuoka và Học viện Bưu chính viễn thông Việt Nam.

Lâm Thảo
Theo Báo Nhân dân (tdkhiem)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạnVideo  
 

Video

 © Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->