Sinh vật [ Đăng ngày (27/05/2024) ]
Cảnh báo nhiệt độ nước biển tăng đe doạ sự sống của loài bạch tuộc
Sốc nhiệt do nhiệt độ nước biển tăng có nguy cơ làm giảm thị lực của bạch tuộc và đe dọa sự tồn tại của loài sinh vật này.

Các nhà nghiên cứu Australia thuộc Đại học Adelaide dẫn đầu đã đưa ra cảnh báo trên trong một nghiên cứu được công bố ngày 5/4.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã xác định 2 loại protein có vai trò quan trọng đối với thị giác của bạch tuộc, trong đó một loại duy trì độ trong của thủy tinh thể và một loại tái tạo các sắc tố trong các tế bào cảm thụ ánh sáng của mắt. Kết quả nghiên cứu quốc tế cho thấy hàm lượng các protein này giảm đáng kể khi nước biển nóng lên, từ đó làm giảm thị lực của bạch tuộc.

Để đưa ra kết luận trên, nhóm nhà khoa học đã cho phôi của bạch tuộc berrima tiếp xúc với các mức nhiệt của nước 19, 22 và 25 độ C để mô phỏng nhiệt độ đại dương vào mùa hè hiện nay và nhiệt độ dự kiến vào mùa hè năm 2100. Gần 70% não của bạch tuộc dành cho việc cảm nhận thị giác, cao hơn 20% so với não bộ của người.

Theo tác giả nghiên cứu, bà Qiaz Hua, bạch tuộc sử dụng thị giác để nhận biết chiều sâu, phát hiện sự chuyển động, giao tiếp và phát hiện con mồi và kẻ săn mồi. Do đó, thị lực giảm sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh tồn của loài này trong môi trường tự nhiên khi khả năng tìm kiếm thức ăn thấp và nguy cơ trở thành thức ăn của các loài khác gia tăng.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng phát hiện nhiệt độ nước biển nóng lên trong tương lai cũng làm giảm tỷ lệ trứng nở. Nghiên cứu mô phỏng 3 lứa bạch tuộc và kết quả cho thấy 2 lứa không có trứng nở và 1 lứa còn lại chỉ có 50% số trứng nở. 

Bà Qiaz Hua nhấn mạnh nghiên cứu chứng tỏ ngay cả loài sinh vật có khả năng thích nghi cao như bạch tuộc cũng có thể khó tồn tại trước những thay đổi của đại dương trong tương lai.

Link bài viết: https://quanly.moitruongvadothi.vn/10/27497/Canh-bao-nhiet-do-nuoc-bien-tang-de-doa-su-song-cua-loai-bach-tuoc.aspx

Vĩnh Hải
Theo www.quanly.moitruongvadothi.vn (nnttien)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn


Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->