Nghiên cứu [ Đăng ngày (10/07/2023) ]
Thuyền tự hành có thể tạo ra các bản đồ 3D dưới đáy biển
Một chiếc thuyền tự hành có thể tạo ra các bản đồ 3D của đáy biển đã được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Carnegie Mellon. Chiếc thuyền này có tên là Bathyswath, được trang bị các cảm biến và máy tính để thu thập và xử lý dữ liệu về địa hình và độ sâu của đáy biển.

Bathyswath hoạt động bằng cách phát ra các xung sóng siêu âm từ hai bên thân thuyền, và nhận lại các tín hiệu phản xạ từ đáy biển. Từ đó, nó có thể tính toán được khoảng cách và góc của mỗi điểm trên đáy biển, và tạo ra một bản đồ 3D chi tiết. Bathyswath cũng có thể sử dụng GPS và la bàn để xác định vị trí và hướng của mình, và điều chỉnh tốc độ và hướng di chuyển để quét một khu vực cụ thể.

Bathyswath có nhiều ứng dụng tiềm năng, như khảo sát địa chất, khai thác tài nguyên, quản lý môi trường, hoặc nghiên cứu sinh học. Nó có thể hoạt động ở các vùng biển khác nhau, từ các vùng nông đến các vùng sâu. Nó cũng có thể hoạt động trong các điều kiện khắc nghiệt, như sóng lớn, gió mạnh, hoặc ánh sáng yếu.

Bathyswath là một trong những dự án của Trung tâm Nghiên cứu Robot Hàng hải (CMR) thuộc Đại học Carnegie Mellon. CMR là một trung tâm nghiên cứu hàng đầu về robot tự hành dưới nước và trên mặt nước. CMR đã phát triển nhiều loại robot khác nhau, như robot lặn, robot bay, robot bơi, hoặc robot leo.

Nghiên cứu về Bathyswath đã được công bố trên tạp chí IEEE Robotics and Automation Letters.

tnttrang
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Biến đổi khí hậu sẽ đột ngột đẩy vô số loài qua điểm tới hạn
Các nhà khoa học từ nhiều trường Đại học ở Anh và Mỹ đã hợp tác nghiên cứu và công bố kết quả trên tạp chí Nature Ecology, cho thấy biến đổi khí hậu có thể đột ngột đẩy các loài vượt qua những ngưỡng tới hạn khi chúng phải đối mặt với nhiệt độ khó lường trong môi trường sống địa lý của mình.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->