Nghiên cứu [ Đăng ngày (05/07/2023) ]
mRNA Trojan Horse lừa tế bào ung thư tự tạo ra độc tố để tự hủy
Các nhà khoa học đã phát triển và thử nghiệm một phương pháp điều trị ung thư mới có cơ chế hoạt động tương tự như các vắc xin COVID-19. Kỹ thuật này bao gồm việc đưa các phân tử mRNA vào tế bào ung thư và lừa chúng sản xuất các protein độc hại làm giết chết khối u.

Bên trong tất cả các tế bào sống đều có ribosome, là những nhà máy nhỏ sản xuất protein. Loại protein nào được sản xuất phụ thuộc vào ‘bản thiết kế’ mà chúng nhận được, và những bản thiết kế này đến từ các phân tử RNA thông tin (mRNA).

Trong vài thập kỷ qua, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng họ có thể chiếm quyền kiểm soát cơ chế này để sản xuất các protein có lợi theo yêu cầu. Công nghệ mRNA này đã được đẩy nhanh bởi đại dịch COVID-19, khi BioNTech và Moderna phát triển các vắc xin hoạt động bằng cách thuyết phục các tế bào của chúng ta sản xuất protein gai giống virus, kích hoạt một phản ứng miễn dịch giúp cơ thể của chúng ta chống lại các nhiễm trùng tiếp theo.

Kể từ đó, các nhà khoa học đã hướng sự chú ý của họ vào ung thư, thử nghiệm việc sử dụng mRNA để sản xuất các protein mô phỏng những protein do khối u tạo ra, giúp khởi động một phản ứng miễn dịch chống lại ung thư. Điều này có thể rất hứa hẹn khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác như liều trị miễn dịch.

Nhưng trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học tại Đại học Tel Aviv, Israel đã tạo ra một phương pháp điều trị ung thư bằng mRNA hoạt động theo một cách khác. Các phân tử mRNA được mã hóa để sản xuất một chất độc do vi khuẩn tạo ra, và sau đó được đóng gói vào các hạt nano lipid và tiêm vào khối u. Điều này khiến cho các tế bào bắt đầu sản xuất chất độc, và tự làm hại chính mình. Nhóm nghiên cứu cho biết đây có thể là một lựa chọn an toàn hơn so với hóa trị, vì hóa trị cũng gây hại cho các tế bào khỏe mạnh.

“Chỉ với một mũi tiêm vào vùng khối u, chúng ta có thể khiến các tế bào ung thư ‘tự sát’, mà không làm hại đến các tế bào khỏe mạnh,” Giáo sư Dan Peer, đồng tác giả của nghiên cứu, nói. “Hơn nữa, các tế bào ung thư không thể phát triển sự kháng cự với công nghệ của chúng ta như thường xảy ra với hóa trị - vì chúng ta luôn có thể sử dụng một loại chất độc tự nhiên khác.”

Trong các thử nghiệm trên chuột bị u hắc tố, từ 44 đến 60% các tế bào ung thư bị tiêu diệt sau một lần tiêm duy nhất. Sự phát triển của khối u bị chậm lại và chuột cho thấy tỷ lệ sống sót đáng kể cao hơn so với chuột kiểm soát. Không có tác dụng phụ nào được ghi nhận ở động vật.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Theranostics.

tnttrang
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Biến đổi khí hậu sẽ đột ngột đẩy vô số loài qua điểm tới hạn
Các nhà khoa học từ nhiều trường Đại học ở Anh và Mỹ đã hợp tác nghiên cứu và công bố kết quả trên tạp chí Nature Ecology, cho thấy biến đổi khí hậu có thể đột ngột đẩy các loài vượt qua những ngưỡng tới hạn khi chúng phải đối mặt với nhiệt độ khó lường trong môi trường sống địa lý của mình.


 

Tiêu điểm

Nghiên cứu mối liên quan giữa thời gian sử dụng màn hình và nguy cơ bị chậm phát triển về sau ở trẻ
Bê tông chắc hơn 30% bằng cách thay một phần cát bằng bã cà phê
Sử dụng lò vi sóng để thay đổi cấu trúc tinh thể của một loại thuốc trừ sâu có tên là deltamethrin
Phương pháp mới để chống lại các loại virus có màng bọc bảo vệ
Cà phê espresso có thể ngăn chặn sự hình thành của các mảng protein gây bệnh Alzheimer
Sản xuất thuốc giảm đau từ chất thải sản xuất giấy
Pin chống rỉ quy mô gigawatt siêu rẻ tại Minnesota
Thiết kế robot giúp các bác sĩ thực hiện các ca phẫu thuật mắt chính xác và an toàn
Thuyền tự hành có thể tạo ra các bản đồ 3D dưới đáy biển
Hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp các bác sĩ phẫu thuật não xác định và loại bỏ các khối u não hiệu quả hơn
Công nghệ PATS dùng máy bay không người lái tấn công vào sâu bệnh nhà kính
Chất hoạt động bề mặt hạ gục muỗi một cách an toàn mà không cần sử dụng thuốc
Liệu pháp chống lão hóa tiến thêm một bước sau khi thử nghiệm thành công trên linh trưởng
mRNA Trojan Horse lừa tế bào ung thư tự tạo ra độc tố để tự hủy
Canada phát triển một loại robot quản lý các kho chứa lúa mì một cách tự động
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->