Nghiên cứu [ Đăng ngày (30/07/2022) ]
Pin giấy kích hoạt bằng nước có thể dẫn đến công nghệ dùng một lần xanh hơn
Mặc dù luôn tốt nhất là tái sử dụng và tái chế, nhưng nhiều thiết bị điện tử nhỏ, đơn giản, công suất thấp có xu hướng chỉ sử dụng một lần. Pin giấy mới có thể làm cho chúng thân thiện hơn với môi trường, vì nó được kích hoạt bởi nước và nó sẽ phân hủy sinh học sau khi bị loại bỏ.

Được phát triển bởi các nhà khoa học tại viện Empa của Thụy Sĩ, pin được thiết kế để sử dụng trong các ứng dụng như nhãn vận chuyển "thông minh", cảm biến môi trường và thiết bị chẩn đoán y tế dùng một lần.

Ở dạng bằng chứng khái niệm hiện tại, pin bao gồm một ô liên kết nữa. Mỗi ô có kích thước một cm bình phương (0,4 in) và chất nền giấy của nó được ngâm tẩm natri clorua (hay còn gọi là muối ăn). Một đầu của nó có một lớp phủ sáp, mà hai dây được gắn vào.

Được in lên một mặt của tờ giấy là mực có chứa các mảnh than chì, đóng vai trò là cực âm. Một loại mực có chứa bột kẽm, đóng vai trò là cực dương, được in lên mặt còn lại. Bao phủ cả hai loại mực, trên cả hai mặt của tờ giấy, là loại mực thứ ba có chứa các mảnh than chì và muội than - nó kết nối cực âm và cực dương với hai dây ở một đầu.

Khi một lượng nhỏ nước được đổ vào pin, chất lỏng sẽ làm cho muối trong giấy hòa tan, giải phóng các ion tích điện. Khi các ion đó phân tán qua chất điện phân giấy bị ướt, chúng làm cho kẽm ở cực dương bị ôxy hóa, giải phóng các điện tử. Trong một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, một phiên bản pin hai cell đã có thể cấp nguồn thành công cho một chiếc đồng hồ báo thức nhỏ có màn hình tinh thể lỏng.

Ngoài ra, người ta thấy rằng chỉ cần hai giọt nước là đủ để kích hoạt một tế bào trong vòng 20 giây. Khi không kết nối với thiết bị tiêu thụ năng lượng, tế bào đó đạt hiệu điện thế 1,2 vôn. Hiệu suất của tế bào giảm đáng kể sau một giờ - khi giấy khô đi - mặc dù nó có thể duy trì điện áp hoạt động là 0,5 vôn trong một giờ nữa, một khi hai giọt nước khác được nhỏ vào.

Nhà khoa học chính, GS Gustav Nyström - người trước đây đã phát triển một tụ điện mini có thể phân hủy sinh học - tin rằng với kỹ thuật hơn nữa, việc làm khô giấy gần như không phải là một yếu tố hạn chế.

Nghiên cứu được mô tả trong một bài báo được xuất bản gần đây trên tạp chí Scientific Reports.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->