Nghiên cứu [ Đăng ngày (28/06/2022) ]
Quang hợp nhân tạo cho phép thực vật phát triển hiệu quả trong bóng tối hoàn toàn
Các nhà khoa học đã cải thiện quá trình quang hợp tự nhiên, không chỉ trồng cây hiệu quả hơn mà còn làm như vậy trong bóng tối. Điều này có thể mở rộng nông nghiệp tới những khu vực không có đủ ánh sáng mặt trời và thậm chí giúp cung cấp nguồn thức ăn cho những nhà thám hiểm không gian trong tương lai.

Như bạn có thể nhớ lại từ lớp khoa học ở trường tiểu học, quang hợp là nơi thực vật hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời và sử dụng nó để tạo ra thức ăn từ carbon dioxide và nước. Quy trình này đã giúp thực vật - và nói chung là sự sống trên Trái đất - phát triển trong hàng tỷ năm, nhưng điều đó không có nghĩa là nó đặc biệt hiệu quả. Trên thực tế, chỉ khoảng ba đến sáu phần trăm năng lượng ánh sáng mặt trời kết thúc trong cây.

Các nhà khoa học từ lâu đã nghiên cứu quá trình quang hợp nhân tạo, vốn đã hiệu quả hơn nhiều so với quá trình tự nhiên. Cái gọi là lá nhân tạo có thể được sử dụng như một cách thân thiện với môi trường để tạo ra nhiều loại sản phẩm, bao gồm nhiên liệu hydro, khí tổng hợp, metanol, chất thay thế nhựa và thậm chí cả phân tử thuốc.

Trong trường hợp này, sản phẩm thu được là axetat, thành phần chính của giấm. Sau đó, chất này được cung cấp cho thực vật như một nguồn cacbon, về cơ bản bỏ qua quá trình quang hợp tự nhiên. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm kỹ thuật này trên một loạt cây trồng và vi sinh sản xuất thực phẩm, bao gồm nấm men, tảo lục, sợi nấm, đậu đũa, cà chua, thuốc lá, lúa, cải dầu và đậu xanh.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng tất cả các sinh vật đều có thể được phát triển trong môi trường axetat trong bóng tối hoàn toàn, và trong một số trường hợp, thậm chí còn hiệu quả hơn so với ánh sáng mặt trời. Chẳng hạn, loài tảo này được phát triển hiệu quả hơn gấp 4 lần, trong khi sản lượng nấm men tăng lên đáng kinh ngạc 18 lần.

Bằng cách tách nông nghiệp khỏi nhu cầu ánh sáng mặt trời trực tiếp, kỹ thuật này có thể cho phép thực phẩm được trồng ở những vùng có điều kiện kém lý tưởng hơn, sử dụng ít đất hơn. Cây trồng có thể được trồng ở các thành phố và thậm chí trong không gian hoặc trên các hành tinh khác, một góc độ đã giúp dự án giành chiến thắng trong Giai đoạn I của Thử thách thực phẩm trong không gian sâu của NASA.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Food.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->