Sức khỏe
[ Đăng ngày (15/05/2022) ]
|
Nghiên cứu thực vật học và phân tích sơ bộ thành phần hoá thực vật cây muồng trâu (SENNA ALATA)
|
|
Nghiên cứu do nhóm tác giả Trần Duy Hiền – Bệnh viện Y Dược thành phố Cần Thơ, Võ Thị Thể Hiền, Nguyễn Thành Đạt, Lý Hồng Phương Hạ, Võ Thị Bích Ngọc, Nguyễn Thị Hạnh, Tiêu Từ Mẫn – Đại học quốc tế Hồng Bàng, Huỳnh Lời – Đại học Đà Nẵng nghiên cứu nhằm mô tả các đặc điểm vi học, phân tích sơ bộ thành phần hóa thực vật và phân tích thành phần hóa học thực vật trên cây muồng trâu.
|
Muồng trâu (Senna alata (L.) Roxb., Fabaceae) là dược liệu được sử dụng phổ biến ở Việt Nam và các quốc gia khác. Nhiều nghiên cứu về thành phần hóa học và tác dụng dược lý của dược liệu này đã được thực hiện. nghiên cứu mô tả các đặc điểm vi học, phân tích sơ bộ thành phần hóa thực vật và phân tích thành phần hóa học bằng sắc ký lớp mỏng. Rễ, thân, lá Muồng trâu được thu hái tại thành phố Hồ Chí Minh, được tiến hành cắt nhuộm, quan sát dưới kính hiển vi quang học và mô tả chi tiết. Phân tích sơ bộ thành phần hóa thực vật theo phương pháp Ciulei. Các chất đã phân lập từ đề tài trước đây được phân tích trên sắc ký lớp mỏng.
Kết quả, các đặc điểm vi phẫu rễ, thân, cuống lá, lá và bột dược liệu lá Muồng trâu được xác định và trình bày chi tiết. Thành phần hóa thực vật có sự hiện diện của chất béo, carotenoid, tinh dầu, triterpenoid tự do, anthranoid, flavonoid, anthocyanosid, tannin, saponin, chất khử và polyuronid. Sắc ký đồ của các hợp chất được phát hiện dưới UV 254, UV 365 và thuốc thử vanillin – sulfuric.
Các đặc điểm vi học, thành phần hóa thực vật và sắc ký lớp mỏng góp phần tiêu chuẩn hóa dược liệu Muồng trâu.
|
ltnanh
Theo Tạp chí Y Dược học Cần Thơ, Số 45/2022 |