Tự nhiên [ Đăng ngày (18/05/2021) ]
Khảo sát hoạt tính ức chế quá trình Peroxide hóa Lipid của các chủng vi nấm nội sinh phân lập từ cây trang Kandelia candel ở rừng ngập mặn Cần Giờ
Nghiên cứu do nhóm tác giả Trần Thị Minh Định, Nguyễn Ngọc Phương, Nguyễn Thị Hằng, Dương Thúc Huy thuộc Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện.

Các gốc oxy tự do gồm các gốc O2-, OH-, 1O2, H2O2 thường là các sản phẩm phụ của các phản ứng sinh học trong tế bào và có thể do các nhân tố ngoại sinh tạo ra. Nhiều bằng chứng cho thấy các bệnh ở người như ung thư, bệnh tim mạch, các rối loạn thần kinh, lão hóa, tiểu đường là hậu quả của phản ứng oxy hóa gây ra bởi các gốc oxy tự do. Các chất chống oxy hóa là những chất làm giảm hoặc ngăn cản các phản ứng oxy hóa in vitro và in vivo. Do đó, các chất chống oxy hóa là những hợp chất có tiềm năng ứng dụng trong điều trị bệnh.

Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu tập trung tìm kiếm các hợp chất có hoạt tính kháng oxy hóa từ rừng ngập mặn, trong đó bao gồm vi nấm nội sinh từ cây Trang K. candel (Rhizophoraceae). Cây Trang là một trong những loài cây phổ biến ở rừng ngập mặn. Nhiều nghiên cứu cho thấy cây Trang rất giàu các hợp chất phenol nên nó có hoạt tính kháng oxy hóa mạnh. Một số loài vi nấm sống nội sinh có khả năng tạo ra các hợp chất có hoạt tính sinh học giống hoặc tương tự như các hợp chất trong cây chủ. Ngoài ra, các loài nấm nội sinh còn có khả năng tạo ra các hợp chất mới có giá trị và có khả năng ứng dụng như các loại thuốc kháng tiểu đường, kháng viêm, kháng khuẩn, kháng virus, kháng ung thư, ức chế miễn dịch. Chính vì vậy, việc phân lập nấm nội sinh với cây Trang là hướng nghiên cứu hứa hẹn tìm ra các hợp chất kháng oxy hóa mạnh, có tiềm năng ứng dụng. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu về vi nấm nội sinh trên cây Trang ở rừng ngập mặn.

Đối tượng nghiên cứu trong nghiên cứu này là các chủng vi nấm nội sinh phân lập từ lá và rễ cây Trang Kandelia candel thu từ rừng ngập mặn Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh.

Cây Trang rừng ngập mặn đã được chứng minh giàu các hợp chất phenol và flavonoid nên có hoạt tính kháng oxy hóa mạnh. Chính vì vậy, vi nấm nội sinh phân lập từ cây Trang có tiềm năng tạo ra chất kháng oxy hóa có hoạt tính mạnh. Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả đã phân lập vi nấm nội sinh từ lá và rễ cây Trang, khảo sát một số đặc điểm sinh học cơ bản của chúng và khảo sát hoạt tính kháng oxy hóa của cao ethyl acetate chiết xuất từ 4 chủng vi nấm nội sinh này bằng phương pháp khảo sát năng lực khử và khảo sát hoạt tính ức chế quá trình peroxide hóa lipid. Kết quả thu được 4 chủng vi nấm nội sinh từ lá và rễ cây Trang, được bảo quản trong bộ sưu tập giống của Phòng Thí nghiệm Sinh hóa – Vi sinh, Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh với mã số UP-15, UP-16, UP-17, UP-18. Cao ethyl acetate của 4 chủng nấm đều thể hiện năng lực khử. Cao ethyl acetate của chủng UP-15 thể hiện hoạt tính ức chế peroxide hóa lipid với giá trị IC50 396 μg/ml.

lttsuong
Theo Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư Phạm - TP.HCM, Tập 17, Số 12 (2020)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Xã hội-Nhân văn  
 
Mức độ nhận biết bộ nhận dạng thương hiệu Trường Đại học Cần Thơ của viên chức, sinh viên thông qua truyền thông số
Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Tý, Lê Thị Xuân An, Nguyễn Đăng Khoa, Võ Ngọc Kiều Trinh và Trần Nguyễn Khải (Trường Đại học Cần Thơ) thực hiện nhằm tìm hiểu mức độ nhận biết bộ nhận dạng thương hiệu Trường Đại học Cần Thơ thông qua truyền thông số, từ đó đề xuất xây dựng hoặc thiết kế lại một số yếu tố của bộ nhận dạng thương hiệu của Trường, tăng cường mức độ nhận biết thương hiệu và quảng bá thương hiệu.


 

Video




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->