Nghiên cứu [ Đăng ngày (25/01/2021) ]
Phân lập, tuyển chọn, định danh và ứng dụng dòng vi khuẩn Lactic lên men dưa môn ngứa (Colocasia esculenta [L]. Scott)
Nghiên cứu được thực hiện bởi các tác giả Huỳnh Ngọc Thanh Tâm, Đào Mộng Thu, Lê Trang Đài, Nguyễn Thị Minh Trâm (trường Đại học Cần Thơ) nhằm tìm ra và ứng dụng lên men dưa môn ngứa và tìm ra nghiệm thức tối ưu cho qúa trình lên men đạt hiệu quả cao.

Môn ngứa (hay còn gọi là môn nước) là một loại thực vật quen thuộc với người dân miền quê sông nước. Đây cũng là loại thực phẩm chứa hàm lượng chất béo thấp, thay vào đó là thành phần carbonhydrate và vitamin cao, khi sử dụng thích hợp rất có lợi đối với sức khỏe con người.
Vi khuẩn lactic (LAB – Lactic Acid Bacteria) là nhóm vi khuẩn được ứng dụng nhiều trong lên men các sản phẩm dưa muối chua. Đây là nhóm vi khuẩn có lợi cho con người, giúp kích thích hoạt động hệ miễn dịch và cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột. Bên cạnh đó, LAB có ứng dụng khá rộng rãi trong thực tiễn và là nguồn nguyên liệu rất cần thiết trong ngành công nghiệp chế biến và bảo quản thực phẩm.





Từ nguồn mẫu được thu tại quận Bình Thủy và quận Ninh Kiều (thành phố Cần Thơ), 24 dòng vi khuẩn lactic đã được phân lập trên môi trường MRS agar. Sau 8 ngày lên men dưa môn ngứa ở pH = 5,5, nồng độ muối 4% và mật số vi khuẩn 5 x 108/mL, dòng vi khuẩn BTR9 được chọn là dòng cho hàm lượng acid lactic cao nhất đạt giá trị 6,39g/L và được định danh đến mức độ loài là Lactobacillus plantarum. Thông qua phần mềm Design Expert 7.0 với thể thức Box-Behnken, đã xác định được nghiệm thức tối ưu cho quá trình lên men dưa môn ngứa bằng dòng vi khuẩn Lactobcillus plantrum BTR9 là pH = 6,02, nồng độ muối 3,9%, mật số vi khuẩn 6,7 x 108 tế bào/mL với hàm lượng acid lactic đạt 5,82g/L sau thời gian lên men 8 ngày.
lqnhu
Theo Tạp chí NN&PTNT, Số 13/2020
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->