Sản xuất lúa là một trong những nghề truyền thống của người dân đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng và cả nước nói chung. Trong thời gian qua, việc canh tác lúa nếp là một trong những thế mạnh của ngành kinh tế nông nghiệp tại huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Tuy nhiên, năng suất, chất lượng và thu nhập của việc sản xuất lúa nếp gặp nhiều khó khăn do năng suất luôn giảm mặc dù người nông dân bón nhiều phân vô cơ trong canh tác.
Ảnh minh họa (Internet)
Nghiên cứu đã được tiến hành nhằm đánh giá ảnh hưởng của phân vô cơ kết hợp với phân bò và vôi đến sinh trưởng và năng suất giống lúa nếp CK92. Thí nghiệm được bố trí ngoài đồng với 4 nghiệm thức, lặp lại 4 lần trong vụ thu đông và đông xuân năm 2019-2020 tại thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Nghiệm thức đối chứng (NT1): chỉ bón N, P, K; NT2: bón N, P, K và phân bò (10 tấn.ha-1); NT3: N, P, K và vôi (0,5 tấn.ha-1); NT4: N, P, K, phân bò (10 tấn.ha-1) và vôi (0,5 tấn.ha-1).
Kết quả cho thấy bón N, P, K, 0,5 tấn vôi và 10 tấn/ha phân bò ủ với nấm Trichoderma trong vụ thu đông cho lúa nếp có tác dụng làm gia tăng khác biệt năng suất nếp 9,8% so với không bón. Bón 10 tấn/ha phân bò ủ bằng Trichodermaliên tục 2 vụ nếp CK92 (thu đông -đông xuân) đã làm tăng số nhánh nếp, số bông/m2, số hạt/bông và làm tăng năng suất lúa nếp CK92 ở vụ đông xuân 19,2% so với không bón, nhưng chưa tăng khối lượng 1000 hạt. |