Giải pháp [ Đăng ngày (15/10/2021) ]
Pháp sắp cấm bao bì nhựa bọc rau quả
Đầu tuần qua, Bộ Môi trường Pháp cho biết sẽ cấm sử dụng bao bì nhựa để đóng gói gần như tất cả các loại quả từ tháng Một năm sau.

Người dân địa phương mua sắm rau quả tại một chợ nhỏ trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Fontenay-sous-Bois, Pháp | Ảnh: REUTERS

Trước đó từ tháng 2, Pháp đã công bố danh sách khoảng 30 loại rau quả không cần bọc bao bì nhựa khi bán, bao gồm tỏi tây, cà tím, cà chua, táo, chuối, cam...

"Chúng ta đang sử dụng quá nhiều đồ nhựa dùng một lần trong cuộc sống hằng ngày," Bộ Môi trường viết trong một tuyên bố, và cho rằng cần tăng cường thay thế bao gói bằng các vật liệu có thể tái sử dụng và tái chế.

Ước tính, hiện 37% trái cây và rau củ ở Pháp được đóng gói trong bao bì trước khi bán.

Tuy nhiên, ông Francois Roch, Chủ tịch Liên đoàn các nhà buôn bán trái cây Pháp, cho rằng, rất khó để chuyển sang bìa các-tôngtrong một thời gian ngắn như vậy. "Ngoài ra, việc bán sản phẩm không bọc gói cũng rất phức tạp vì nhiều người chạm vào trái cây, trong khi khách hàng không muốn trái cây bị người khác chạm vào", ông nhận xét.

Theo quy định mới, trái cây cắt sẵn và một số ít loại rau củ quả dễ bị hỏng hiện vẫn có thể được bán trong bọc nhựa, nhưng chúng sẽ bị loại bỏ trong vòng 5 năm tới.

Cụ thể, bọc nhựa sẽ bị cấm vào cuối tháng 6/2023 đối với cà chua bi, đậu que và đào. Đến cuối năm 2024 sẽ cấm đối với rau diếp xoăn, măng tây, nấm, rau thơm và anh đào. Đến cuối tháng 6/2026, mâm xôi, dâu tây và các loại quả mọng khác phải được bán mà không cần bao bì nhựa.

Lệnh cấm bao bì nhựa là một phần trong chương trình kéo dài nhiều năm của chính phủ Pháp nhằm loại bỏ dần đồ nhựa. Từ năm 2021, Pháp đã cấm ống hút, cốc và dao kéo bằng nhựa, cũng như hộp xốp đựng đồ ăn mang đi.

Từ năm 2022, các không gian công cộng ở Pháp phải có vòi nước uống để giảm việc sử dụng chai nhựa; các ấn phẩm báo chí phải được vận chuyển mà không có bọc nhựa, trong khi các nhà hàng ăn nhanh không được cung cấp đồ chơi nhựa miễn phí.

Từ tháng 1/2023, Pháp cũng sẽ cấm bát, đĩa sử dụng một lần trong các cửa hàng ăn nhanh nếu khách hàng ăn tại chỗ.

Nguồn:

France bans plastic packaging for fruit and vegetables

Trang Linh (Theo Reuters)
Theo https://khoahocphattrien.vn (ntptuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Tin mới
Bắc Giang: Đẩy nhanh xây dựng, hoàn thiện các nhà máy xử lý rác thải tập trung
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Công văn số 2002/UBND-KTN yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh tiếp tục làm tốt công tác thu...
Nhân giống in vitro cây Trầu bà vàng chanh (Philodendron hederaceum “Lemon Lime”)
Nghiên cứu này được tiến hành bởi các tác giả Ninh Thị Thảo, Nguyễn Hồng Thương, Đinh Trường Sơn, Phạm Thị Dung, Nông Thị Huệ - Khoa Công nghệ Sinh...
Đặc điểm hình thái, giải phẫu và định lượng axít corosolic trong lá Bằng lăng ổi (Lagerstroemia calyculata Kurz) tại vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam
Nghiên cứu của các tác giả Tô Minh Tứ, Hoàng Thị Tuyết, Phan Văn Trưởng, Đặng Minh Tú, Phạm Thanh Huyền – Viện Dược liệu và Đỗ Thị Xuyến -...
Cảnh báo ung thư đại trực tràng ở người trẻ tuổi
Ung thư đại trực tràng, loại ung thư phổ biến thứ ba ở Mỹ, đang gia tăng ở những người trẻ tuổi trong hai thập kỷ qua. Đây không phải...
Sử dụng AI để cải thiện việc điều trị bệnh Alzheimer
Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cải thiện điều trị Alzheimer bằng cách tác động đến việc truyền...
Cảm giác đói sau bữa ăn
Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng cảm giác đói sau bữa ăn có thể do tế bào tìm kiếm thức ăn hoạt động, thay vì là do cơn...
Khả năng tiếp cận nước sạch tốt hơn
Nhóm nghiên cứu đã phát triển một loại màng lọc nước mới, cho phép lọc nước hiệu quả hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Công nghệ mới này có...
Canada đối mặt một mùa cháy rừng dữ dội do nắng nóng và khô hạn
Ngày 22/4, Canada bắt đầu phải ứng phó với một số đám cháy rừng mới bùng phát ở miền Tây nước này - khu vực năm ngoái hứng chịu hạn...
Chuyên gia chia sẻ cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh an toàn, giữ lại giá trị dinh dưỡng
Bảo quản thực phẩm đúng cách là chìa khóa để duy trì giá trị dinh dưỡng, an toàn của thực phẩm. Dưới đây là một số chia sẻ của TS...
Thay thế thịt đỏ bằng cá nhỏ có thể cứu sống 750.000 người mỗi năm
Việc thay thế thịt đỏ bằng các loại cá nhỏ như cá trích, cá mòi và cá cơm trong các bữa ăn có thể cứu sống 750.000 người mỗi năm...
Sử dụng chỉ nha khoa sai kỹ thuật có thể gây tổn thương răng và nướu
Theo các bác sĩ, mặc dù chỉ nha khoa giúp vệ sinh các mảng bám trên răng tốt hơn tăm thông thường. Tuy nhiên, sử dụng chỉ nha khoa sai...
Nghiên cứu nhân nhanh in vitro cây hông (Paulownia fortunei) nhập nội
Với mong muốn xây dựng được quy trình nhân nhanh in vitro cây Hông làm cơ sở cho việc sản xuất cây Hông số lượng lớn phục vụ trồng rừng...
Nghiên cứu đánh giá rủi ro lũ, ngập lụt và đề xuất các giải pháp phòng tránh
Kết quả của nghiên cứu này là cơ sở cho việc lập quy hoạch phòng chống lũ cho các lưu vực sông và các thành phố trong vùng miền núi...
Australia: Phát triển thiết bị bay không người lái chạy bằng nhiên liệu hydro
Đại học Sydney hiện đang hợp tác với công ty tư vấn dịch vụ y tế ASAC Consultancy nhằm triển khai dự án Wildu – dự án nghiên cứu và...
Tảo xanh lam ảnh hưởng đến hệ sinh thái
Vi khuẩn lam – còn gọi là tảo xanh lam – được mệnh danh là “thực vật của đại dương” vì chúng thực hiện quá trình quang hợp trên quy...



© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->