Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (29/06/2021) ]
Khảo sát hoạt tính kháng vi sinh từ dịch chiết vỏ măng cụt Lái Thiêu (Garcinia mangostana)
Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Ngọc Ly, Vũ Hoàng Yến và Trần Ngọc Hùng - Trường Đại học Thủ Dầu Một thực hiện.

Măng cụt (Garcinia mangostana) là trái cây đặc sản nổi tiếng từ lâu đời của vùng đất Lái Thiêu – Bình Dương. Là một trong những tỉnh trồng nhiều măng cụt nhất Việt Nam, diện tích măng cụt hiện nay tại Bình Dương đạt trên 1.009 ha với sản lượng hàng năm đạt 2.672 tấn. Bên cạnh sự thơm ngon, bổ dưỡng của thịt quả, vỏ trái măng cụt còn chứa rất nhiều loại hoạt chất có giá trị tốt cho sức khỏe mà nổi bật nhất phải kể đến nhóm chất xanthone, chiếm gần 1/3 tổng số các dẫn xuất xanthone được tìm thấy ở thực vật. Nhiều nghiên cứu cho thấy nhóm chất xanthone có tiềm năng về gây độc trên các dòng tế bào ung thư, kháng oxy hóa, kháng viêm và kháng khuẩn.


Măng cụt (Garcinia mangostana)

Các nghiên cứu trước đây tại Việt Nam tập trung nhiều vào việc phân lập các hoạt chất có trong vỏ măng cụt và kháng một số dòng ung thư. Một nghiên cứu đã phân lập được β-mangostin và 3-O-methyl-normangostin từ vỏ trái măng cụt. Nghiên cứu khác cũng đã cô lập được α-mangostin và -mangostin từ vỏ trái măng cụt. Những nghiên cứu về khả năng kháng một số dòng vi khuẩn gây bệnh cũng đã được thực hiện trên những hợp chất tinh sạch được từ vỏ trái măng cụt. Hoạt chất α-mangostin cũng đã được nghiên cứu bổ sung vào nước xúc miệng và thuốc chống ung thư. Nghiên cứu này tập trung vào việc đánh giá hoạt tính kháng Staphylococcus aureus của vỏ trái măng cụt trồng ở khu vực thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Trên cơ sở đó, các thông số của quá trình chiết như tỷ lệ ethanol/nước; thời gian và nhiệt độ chiết; nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC) được khảo sát. Việc tận dụng nguồn vỏ trái măng cụt để tạo ra các sản phẩm có tính kháng khuẩn sẽ giúp nâng cao giá trị kinh tế của loại trái cây đặc sản này cho địa phương.

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá tiềm năng sử dụng vỏ trái măng cụt Lái Thiêu để kháng loài vi sinh vật. Dịch chiết nước vỏ măng cụt có khả năng kháng vi khuẩn và nấm bệnh thực vật tốt hơn so với khi chiết bằng ethanol. Đường kính vòng kháng Bacillus sp., Staphylococcus aureus và Fusarium sp. của dịch chiết nước lần lượt đạt 4,8; 4,2 và 2,4 mm. Hiệu quả thu nhận hoạt chất kháng khuẩn từ vỏ măng cụt tốt nhất khi chiết trong dung dịch ethanol/nước với tỷ lệ 30/70, nhiệt độ chiết ở 50oC trong thời gian 5 giờ với đường kính vòng kháng Staphylococcus aureus đạt 9,6 mm. Giá trị MIC và MBC đối với S. aureus của vỏ măng cụt chiết ở điều kiện thích hợp lần lượt đạt 56,25 và 112,5 µg/ mL.

lttsuong
Theo Tạp chí khoa học trường Đại học Cần Thơ, Tập 57, Số 1A(2021)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video  
 

Video

 



© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->