Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (25/01/2021) ]
Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học của 3 chủng nấm linh chi được phân lập từ tự nhiên
Nấm linh chi là một thảo dược quý trong y học cổ truyền với nhiều công dụng khác nhau như: chống ung thư, điều hòa sự nhiễm độc của tế bào, chống viêm nhiễm, bảo vệ gan, tăng miễn dịch, ngăn chặn sự phát triển của virus trong tế bào.

Nghiên cứu được các tác giả Mai Thị Hạnh Phúc, Phan Thị Hồng Hải, Phạm Thị Hà Vân, Nguyễn Phạm Trúc Phương và Nguyễn Thoại  Ân (Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao, Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh) thực hiện nhằm khảo sát một số đặc điểm sinh học của 3 chủng nấm linh chi (V01.10, T03.17, T03.02) được phân lập từ tự nhiên.


Ảnh minh họa: Internet


Chủng nấm V01.10 được phân lập tại Khu bảo tồn Bình Châu Phước Bửu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu Chủng nấm T03.02, T03.17 được phân lập tại Vườn quốc gia Lò Gò, Xa Mát, tỉnh Tây Ninh. Kết quả định danh hình thái cho kết quả chủng V01.10 là loài Ganoderma resinaceum; T03.02 là loài Ganoderma sp2; T03.17 là loài Ganoderma fulvellum. Các chủng nấm sau khi thu từ tự nhiên được phân lập trong phòng thí nghiệm và giữ giống trên môi trường thạch nghiêng ở 4 °C.

Kết quả cho thấy, các chủng nấm có thời gian từ khi cấy đến thu hoạch là khác nhau, trong khoảng 76,5-81,4 ngày. Năng suất nấm khô thu được của các chủng nấm khác nhau là khác nhau và khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các chủng nấm (P < 0,05). Chủng nấm V01.10 có các đặc điểm: tốc độ phủ kín tơ sau 29 ngày với tỷ lệ số bịch phôi phủ kín tơ là 83,27 ± 4,50, tỷ lệ nhiễm 16,73 ± 4,50%; năng suất đạt 15,26 ± 0,37g khô/phôi, hiệu suất sinh học là 6,32 ± 0,10%; hàm lượng beta glucan (21,32 ± 0,90 %), adenosine (68,06 ± 0,77 mg/kg), ganoderic acid A (0,074 ± 0,005 mg/g), triterpenoid (0,70 ± 0,05 mg/g), alcaloid (2,14 ± 0,79 mg/g) và ergosterol (2,14 ± 0,14 mg/g). Từ các kết quả trên cho thấy chủng nấm V01.10 có nhiều tiềm năng ứng dụng trong nuôi trồng thương mại đồng thời góp phần làm phong phú thị trường nấm linh chi hiện nay.

nhnhanh
Theo Theo Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, Tập 56, Số 5 (2020)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video  
 

Video

 



© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->