Sinh vật [ Đăng ngày (28/04/2021) ]
Phát hiện 3 loài ếch cây mới ở Việt Nam
3 loài ếch cây mới được các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát hiện tại Lào Cai và Hà Giang.

Ếch cây văn bàn Rhacophorus vanbanicus ngoài tự nhiên. Nguồn: VAST

Theo thông tin từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các nhà nghiên cứu thuộc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật kết hợp với các nhà nghiên cứu ở Viện Động vật Sankt-Peterburg, Viện Hàn lâm Khoa học Nga và Vườn thú Cologne, Đức, đã phát hiện và mô tả 3 loài Ếch cây mới dựa trên phân tích hình thái, di truyền phân tử và âm sinh học.

Trong đó, Ếch cây văn bàn Rhacophorus vanbanicus Kropachev, Orlov, Ninh, and Nguyen, 2019, được tìm thấy ở huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, Việt Nam ở độ cao 900m. Đây là loài sinh sống ở khu vực núi đá độ ẩm cao với sương mù và mưa phùn xuất hiện thường xuyên.

2 loài ếch còn lại được tìm thấy ở huyện Quản Bạ, Hà Giang là Ếch cây jô-đi Zhangixalus jodiae Nguyen, Ninh, Orlov, Nguyen, and Ziegler, 2020 và Ếch cây frank - Zhangixalus franki Ninh, Nguyen, Orlov, Nguyen, and Ziegler, 2020.

Đặc điểm nhận dạng của Ếch cây jô-đi Zhangixalus jodiae Nguyen, Ninh, Orlov, Nguyen, and Ziegler, 2020 là kích thước trung bình chiều dài cơ thể trong khoảng 36,1-39,8 mm, chiều rộng và chiều dài đầu tương đương nhau, mút mõm tròn, có răng lá mía; chi trước và chi sau có màng bơi, lưng màu xanh không có đốm, nách màu kem với đốm đen lớn, bẹn và phần trước-sau của đùi có các đốm đen và cam xen kẽ.


Loài ếch Zhangixalus jodiae ngoài tự nhiên (A & B), và chi trước và chi sau (C & D).
Nguồn: VAST

Về di truyền, loài mới nằm trên cùng nhánh với Z. nigropunctautus, Z. yaoshanensis, Z. pinglongensis và Z. chenfui. Z. jodiae có khoảng cách di truyền gần gũi nhất với Z. pinglongensis là 3,57%. Âm sinh học được ghi lại ở nhiệt độ 17,3oC-20,9oC với mỗi tiếng kêu kéo dài 1,1 giây và gồm có 6 nốt, mỗi nốt khoảng 6 mili giây, khoảng cách giữa hai nốt khoảng 15 mili giây. Tần số trội là 2.0kHz. Các nốt của tiếng kêu có biên độ thay đổi, trong đó nốt cuối cùng có biên độ nhỏ nhất so với các nốt còn lại.

Tên của loài được đặt theo tên của Tiến sĩ Jodi Rowley - Bảo tàng Úc do những đóng góp xuất sắc của bà trong việc nghiên cứu về phân loại lưỡng cư ở Châu Á.

Ếch cây frank - Zhangixalus franki Ninh, Nguyen, Orlov, Nguyen, and Ziegler, 2020 có kích thước lớn với kích thước chiều dài trung bình cơ thể là 77,9-85,8 mm ở con đực, mặt lưng màu xanh với các đốm nhỏ màu nâu đậm, có sọc màu trắng ngăn cách mặt trên và mặt dưới cơ thể, tuyến mang tai phát triển.


Hình ảnh loài ếch cây Zhangixalus franki ngoài tự nhiên. Nguồn: VAST

Mẫu vật được thu ở độ cao 1.300m tại huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Sinh cảnh đặc trưng là rừng thường xanh nhiệt đới trên núi. Về di truyền, loài mới nằm cùng nhánh có quan hệ gần gũi nhất với loài Z. duboisi, khoảng cách di truyền giữa hai loài khoảng 2,51%.

Tên loài mới được đặt theo tên của cố Giáo sư, Tiến sĩ, bác sỹ thú y, nhà bảo tồn lưỡng cư Frank Mutschmann người Đức để vinh danh và ghi nhận sự hỗ trợ của ông đối với các dự án nghiên cứu và bảo tồn động vật lưỡng cư ở Việt Nam.

Bích Ngọc
Theo www.khoahocphattrien.vn (ntptuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn


Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->