Vũ trụ [ Đăng ngày (06/11/2020) ]
Các nhà khoa học khẳng định sự tồn tại của nước trên Mặt trăng
Các nhà khoa học thuộc Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố những chứng cứ khoa học thuyết phục cho thấy các phân tử nước tồn tại rất phổ biến ở bề mặt được chiếu sáng của Mặt trăng.

Nghiên cứu của NASA cho thấy nguyên tố hóa học có vai trò thiết yếu với sự sống này có thể được phân bổ khắp nơi chứ không chỉ ở phần băng tuyết đã được phát hiện trước đây trong các khu vực tối và lạnh của Mặt trăng.

"Chúng tôi chưa biết là liệu chúng ta có thể sử dụng nó (nước trên mặt trăng - PV) như một nguồn tài nguyên hay không", ông Jim Bridenstine, người đứng đầu NASA, nói, đồng thời cho biết việc tìm hiểu về nước trên Mặt trang có ý nghĩa quan trọng với các kế hoạch chinh phục, khám phá "chị Hằng" trong tương lai gần của nước Mỹ.

Những phân tử nước đã được tìm thấy ở miệng núi lửa Clavius rất lớn ở bán cầu phía nam của Mặt trăng. Để dò ra chúng, đài quan sát thiên văn SOFIA của NASA đã sử dụng một camera hồng ngoại đặc biệt có khả năng phân biệt giữa bước sóng 6,1 micron của nước (H20) và bước sóng của một phân tử hóa học rất gần với nó là hydroxyl (OH).

Thông cáo báo chí của NASA về phát hiện nước trên Mặt trăng nêu: "Dữ liệu từ vị trí này cho thấy nước có mật độ từ 100-412 ppm (đơn vị đo mật độ, viết tắt của parts per million, có nghĩa là một phần triệu), tương đương với khoảng 12 ounce (11,96ml) nước có trong mỗi m2 đất trên bề mặt Mặt trăng".

"Đây không phải các vũng nước, các phân tử nước tản mát khắp nơi mà không hình thành ở dạng băng hay dạng nước thể lỏng", bà Casey Honniball, tác giả chủ trì nghiên cứu về phát hiện nước trên Mặt trăng, giải thích. Nghiên cứu này được công bố trên số mới nhất của tạp chí Nature Astronomy.

Các kết quả nghiên cứu vừa công bố của NASA giúp khẳng định những điều giới chuyên gia vẫn luôn nghi ngờ trước nay, đó là nước có thể tồn tại ở bề mặt được Mặt trời chiếu sáng của Mặt trăng.

Trước đó, trong nhiều năm gần đây, các nhà khoa học đã có thể chứng minh nước tồn tại ở dạng băng tại các cực của Mặt trăng và ở những khu vực thuộc bề mặt tối, lạnh hơn khác.

Tuoitre.vn (ntqnhu)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->