Điểm tin KHCN [ Đăng ngày (21/12/2020) ]
KH&CN tuần qua: Phát triển công nghệ cốt lõi thúc đẩy đổi mới sáng tạo
Tại tọa đàm trực tuyến về "Đổi mới sáng tạo toàn diện để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế Việt Nam" chiều 16/12, do Bộ Khoa học và Công nghệ và Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN tổ chức, những sáng kiến nhằm mục tiêu thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam được đưa ra.

1. KH&CN tuần qua: Phát triển công nghệ cốt lõi thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Tại tọa đàm, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho rằng, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã hình thành với đầy đủ các thành phần, chủ thể tham gia, giai đoạn tới cần tập trung phát triển theo chiều sâu và tạo nguồn startup dựa trên khoa học công nghệ. "Từ đó hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có sức mạnh về trí tuệ, nội lực và sức bật để bứt phá và phát triển bền vững", ông nói.

Theo Thứ trưởng, hệ sinh thái phát triển theo chiều sâu dựa trên áp dụng những kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ, đặc biệt các công nghệ lõi để nâng cao chất lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. "Nhiều năm trước đây, nông nghiệp trong nước phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, nhân lực giá rẻ. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai khiến chất lượng nông sản, thu nhập người dân giảm xuống nếu không ứng dụng công nghệ", ông dẫn chứng và cho rằng đã công nghệ sẽ góp phần cải thiện những yếu tố khách quan.

Hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam được đánh giá ở vị trí 59 trên thế giới và nằm trong top 20-25 hệ sinh thái hàng đầu trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

2. Ứng dụng công nghệ nâng giá trị quả dừa lên gấp 10 lần


TS Nguyễn Phương (Viện Ứng dụng công nghệ) cùng với doanh nghiệp đưa công nghệ mới vào chế biến tạo ra các sản phẩm từ quả dừa vươn ra thị trường quốc tế.

Là một trong số gương điển hình Thi đua yêu nước thuộc khối Khoa học và Công nghệ tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, TS Nguyễn Phương được ghi nhận góp phần đưa khoa học và công nghệ ứng dụng vào thực tế, đồng hành cùng doanh nghiệp. Ông và cộng sự ứng dụng thành công tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt, nâng giá trị của quả dừa theo chuỗi, giúp doanh nghiệp và người dân tăng thu nhập.

Trong công nghệ sản xuất dầu dừa tinh khiết (VCO - Virgin Coconut Oil) bằng công nghệ không gia nhiệt, công đoạn tách pha (pha nước, pha dầu, pha rắn) có vai trò rất quan trọng quyết định tới chất lượng và hiệu suất thu nhận dầu dừa, do vậy, nhóm nghiên cứu đã tìm cách tách pha trên thiết bị ly tâm 3 pha để vừa thu hồi được lượng dầu lớn, vừa đảm bảo dầu dừa có được chất lượng đảm bảo theo tiêu chuẩn cho phép.

Công nghệ được ứng dụng thành công, lần đầu tiên ở Việt Nam có một dây chuyền sản xuất tinh VCO năng suất 5 triệu lít/năm, được đánh giá tiên tiến hàng đầu hiện nay trên Thế giới. Sản phẩm VCO được cấp chứng nhận US FDA và BRC food đáp ứng được yêu cầu của thị trường Mỹ và EU.

Để khai thác triệt để giá trị của trái dừa, sau đó Quỹ Đổi mới công nghệ Quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã hỗ trợ đầu tư các dây chuyền sản xuất các sản phẩm phụ của trái dừa như sữa dừa, bột dừa và nước dừa với chất lượng cao. Đặc biệt sản phẩm nước dừa được sản xuất từ nước dừa già đã áp dụng công nghệ cao mang tính vượt trội: chất lượng nước dừa đạt 95% so với tự nhiên, bao bì hộp giấy thân thiện môi trường.


3. Lúa ma - nguồn gene quý ở Đồng Tháp Mười

Hơn 800 ha lúa ma, loại lúa dại thân vươn dài theo nước lũ và chỉ trổ bông về đêm đang được nhân giống, bảo tồn tại Đồng Tháp Mười.

Trả lời VnExpress, Phó giáo sư, Tiến sĩ Võ Công Thành, nguyên Trưởng Bộ môn Di truyền giống nông nghiệp thuộc Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng Đại học Cần Thơ nhận định, cây lúa ma mang gene thích nghi với môi trường phèn, kháng được sâu bệnh. Trong điều kiện biến đổi khí hậu khó lường như hiện nay, nguồn gene này có thể dùng để lai tạo ra giống mới có khả năng thích nghi cao. Nhiều năm trước, các chuyên gia từ Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long đã lai tạo thành công giữa lúa ma và IR 64, cho ra giống OM 4900.

Theo Phó giáo sư, trước đây, để sản xuất chống đói các nhà khoa học đã lựa chọn giống mới năng suất cao. Thời gian đầu, các giống này ít sâu bệnh, tuy nhiên, do canh tác liên tục 2 đến 3 vụ trong năm, sau đó đã gây thiệt hại cho nghề nông. Ông đề xuất nên trở lại kiểu trồng lúa mùa như xưa, nhưng cần tiếp tục cải tiến theo hướng chất lượng.

 


4. Chế tạo thành công thiết bị đo và định vị từ trường

Bộ khoa học và công nghệ vừa tổ chức phiên họp Hội đồng đánh giá và nghiệm thu nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia: “Nghiên cứu chế tạo và thử nghiệm ứng dụng hệ thống đo và định vị từ trường Trái đất dựa trên hiệu ứng từ giảo - áp điện và kỹ thuật GPS”.

Thiết bị đo và định vị từ trường Trái đất thực hiện bởi PGS.TS. Đỗ Thị Hương Giang cùng nhóm nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ micro và nano là một sản phẩm quan trọng, nằm trong các định hướng nghiên cứu ưu tiên.

Nhu cầu thực tế hiện nay về các thiết bị khảo sát từ trường Trái đất chất lượng cao đang là rất lớn, tuy nhiên việc nhập ngoại các thiết bị này đang mang đến gánh nặng cho các tập đoàn, tổng công ty và các doanh nghiệp trong nước do giá thành của các sản phẩm này là khá cao.

Xét về mặt vật lý, từ trường Trái đất là một nguồn từ trường rất nhỏ so với các nguồn từ trường thường gặp nên việc phát hiện và đo đạc được từ trường Trái đất là khá khó khăn. Do đó đòi hỏi cảm biến cảm nhận từ trường của các thiết bị đo phải có độ nhạy và độ phân giải rất cao. Tuy khó khăn nhưng những thông tin thu được từ đây lại mang lại lợi ích thực tiễn trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống như thăm dò khoáng sản, phát hiện bom mìn, dự báo sớm động đất, sóng thần...

Từ những cơ sở trên, nhóm nghiên cứu của PGS.TS. Đỗ Thị Hương Giang đã kết hợp cùng với nhiều đơn vị nghiên cứu mạnh khác để phát triển nên một thiết bị đo từ trường Trái đất "Made in Vietnam", với các thông số kỹ thuật tương đương với các thiết bị hiện có khác nhưng chi phí chế tạo thấp hơn rất nhiều.

Tổng hợp (ntqnhu)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Tin mới
Bắc Giang: Đẩy nhanh xây dựng, hoàn thiện các nhà máy xử lý rác thải tập trung
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Công văn số 2002/UBND-KTN yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh tiếp tục làm tốt công tác thu...
Nhân giống in vitro cây Trầu bà vàng chanh (Philodendron hederaceum “Lemon Lime”)
Nghiên cứu này được tiến hành bởi các tác giả Ninh Thị Thảo, Nguyễn Hồng Thương, Đinh Trường Sơn, Phạm Thị Dung, Nông Thị Huệ - Khoa Công nghệ Sinh...
Đặc điểm hình thái, giải phẫu và định lượng axít corosolic trong lá Bằng lăng ổi (Lagerstroemia calyculata Kurz) tại vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam
Nghiên cứu của các tác giả Tô Minh Tứ, Hoàng Thị Tuyết, Phan Văn Trưởng, Đặng Minh Tú, Phạm Thanh Huyền – Viện Dược liệu và Đỗ Thị Xuyến -...
Cảnh báo ung thư đại trực tràng ở người trẻ tuổi
Ung thư đại trực tràng, loại ung thư phổ biến thứ ba ở Mỹ, đang gia tăng ở những người trẻ tuổi trong hai thập kỷ qua. Đây không phải...
Sử dụng AI để cải thiện việc điều trị bệnh Alzheimer
Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cải thiện điều trị Alzheimer bằng cách tác động đến việc truyền...
Cảm giác đói sau bữa ăn
Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng cảm giác đói sau bữa ăn có thể do tế bào tìm kiếm thức ăn hoạt động, thay vì là do cơn...
Khả năng tiếp cận nước sạch tốt hơn
Nhóm nghiên cứu đã phát triển một loại màng lọc nước mới, cho phép lọc nước hiệu quả hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Công nghệ mới này có...
Canada đối mặt một mùa cháy rừng dữ dội do nắng nóng và khô hạn
Ngày 22/4, Canada bắt đầu phải ứng phó với một số đám cháy rừng mới bùng phát ở miền Tây nước này - khu vực năm ngoái hứng chịu hạn...
Chuyên gia chia sẻ cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh an toàn, giữ lại giá trị dinh dưỡng
Bảo quản thực phẩm đúng cách là chìa khóa để duy trì giá trị dinh dưỡng, an toàn của thực phẩm. Dưới đây là một số chia sẻ của TS...
Thay thế thịt đỏ bằng cá nhỏ có thể cứu sống 750.000 người mỗi năm
Việc thay thế thịt đỏ bằng các loại cá nhỏ như cá trích, cá mòi và cá cơm trong các bữa ăn có thể cứu sống 750.000 người mỗi năm...
Sử dụng chỉ nha khoa sai kỹ thuật có thể gây tổn thương răng và nướu
Theo các bác sĩ, mặc dù chỉ nha khoa giúp vệ sinh các mảng bám trên răng tốt hơn tăm thông thường. Tuy nhiên, sử dụng chỉ nha khoa sai...
Nghiên cứu nhân nhanh in vitro cây hông (Paulownia fortunei) nhập nội
Với mong muốn xây dựng được quy trình nhân nhanh in vitro cây Hông làm cơ sở cho việc sản xuất cây Hông số lượng lớn phục vụ trồng rừng...
Nghiên cứu đánh giá rủi ro lũ, ngập lụt và đề xuất các giải pháp phòng tránh
Kết quả của nghiên cứu này là cơ sở cho việc lập quy hoạch phòng chống lũ cho các lưu vực sông và các thành phố trong vùng miền núi...
Australia: Phát triển thiết bị bay không người lái chạy bằng nhiên liệu hydro
Đại học Sydney hiện đang hợp tác với công ty tư vấn dịch vụ y tế ASAC Consultancy nhằm triển khai dự án Wildu – dự án nghiên cứu và...
Tảo xanh lam ảnh hưởng đến hệ sinh thái
Vi khuẩn lam – còn gọi là tảo xanh lam – được mệnh danh là “thực vật của đại dương” vì chúng thực hiện quá trình quang hợp trên quy...



© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->