Lượt truy cập:
Sở hữu trí tuệ [ Đăng ngày (16/11/2018) ]
Nâng chất cho đặc sản vùng miền nhờ chỉ dẫn địa lý
Cục Sở hữu trí tuệ cho biết, đến nay Việt Nam đã bảo hộ được 68 chỉ dẫn địa lý (CDĐL), trong đó có 62 CDĐL của Việt Nam và 06 CDĐL của nước ngoài. Hiện, đã có 37 tỉnh, thành phố có chỉ dẫn địa lý được bảo hộ.

Nhờ có chỉ dẫn địa lý và được gắn tem truy xuất nguồn gốc, giá cam Vinh đã tăng gấp đôi so với trước đó.

Trong số CDĐL này, 47% sản phẩm là trái cây; 23% sản phẩm từ cây công nghiệp và lâm nghiệp; 12% thủy sản; 8% gạo; còn lại là các sản phẩm khác. Các sản phẩm này được sản xuất từ những vùng địa lý nhất định, đã có danh tiếng từ lâu như: cà phê nhân Buôn Mê Thuột (tỉnh Đắk Lắk), bưởi Đoan Hùng (tỉnh Phú Thọ), thanh long (tỉnh Bình Thuận), vải thiều Thanh Hà (tỉnh Hải Dương), gạo Tám Xoan Hải Hậu (tỉnh Nam Định), Cam Vinh (tỉnh Nghệ An), xoài cát Hòa Lộc (tỉnh Tiền Giang), dừa xiêm xanh và bưởi da xanh (tỉnh Bến Tre), điều (tỉnh Bình Phước)...

Cũng theo Cục Sở hữu trí tuệ, CDĐL đã tác động tới giá trị của sản phẩm. Giá bán của sản phẩm sau khi CDĐL được bảo hộ có xu hướng tăng. Trong đó, cam Cao Phong giá bán tăng gần gấp đôi; mật ong bạc hà Mèo Vạc tăng 75-80%; nước mắm Phú quốc tăng 30-50%; chuối ngự Đại Hoàng tăng 130-150%; bưởi Luận Văn (Thanh Hóa) giá tăng 3,5 lần; cam Vinh tăng hơn 50% sau khi đăng CDĐL được đăng bạ và quản lý…

Theo PGS-TS Phạm Xuân Đà, Cục Công tác phía Nam - Bộ Khoa học và Công nghệ, bảo hộ CDĐL giúp tăng tính cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp, thúc đẩy tiềm năng của các nguồn lực địa phương, giúp phát triển nông nghiệp bền vững. Việc phát huy được CDĐL sẽ tạo công ăn việc làm cho người dân từ sản phẩm hoặc dịch vụ, đặc biệt là du lịch, hạn chế di dân, giúp phát triển đều giữa các vùng kinh tế.

“Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, đối với sản phẩm mang CDĐL là thực phẩm cần gắn với các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm như VietGAP, hữu cơ, có truy xuất nguồn gốc sẽ mang lại giá trị kinh tế rất lớn cho các hộ sản xuất " - ông Đà nhấn mạnh.

Một ví dụ thực tiễn cho thấy giá trị của nông sản sau khi được bảo hộ CDĐL và gắn tem truy xuất nguồn gốc đó là giá cao gấp nhiều lần trước đây. Thực tế cho thấy, từ năm 2007, chỉ dẫn địa lý cam Vinh được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận gần 1.700 ha. Đến nay, tỉnh Nghệ An đã quy hoạch vùng cam đến năm 2020 là 8.270 ha gồm các huyện như: Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Anh Sơn, Tân Kỳ, Yên Thành, Con Cuông, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Thái Hòa… và có 4 giống cam được công nhận mang chỉ dẫn địa lý, gồm: Cam Xã Đoài 1, cam Xã Đoài 2, cam Vân Du, cam sông Con.

Từ khi được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, Sở Khoa học và Công nghệ tiến hành in và dán tem cho 5 đơn vị sản xuất cam trên địa bàn tỉnh. Việc thực hiện công nghệ mới truy xuất nguồn gốc cam, đòi hỏi các hộ trồng cam phải thực hành sản xuất sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng được đảm bảo.

Do đó, việc dán tem điện tử truy xuất nguồn cam Vinh giúp người trồng giữ được thương hiệu cam của mình, người tiêu dùng cũng yên tâm sử dụng. Bởi hiện nay trên thị trường rất nhiều loại cam, không rõ nguồn gốc, giá cả khác nhau. Cam được dán tem, người tiêu dùng sẽ yên tâm, tin tưởng, không sợ mua nhầm cam nhái thương hiệu.

Ghi nhận từ vùng cam Quỳ Hợp, từ khi cam được dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc, số lượng khách hàng tăng lên rất nhiều và không còn phân vân về chất lượng. Theo các hộ sản xuất tại đây, khi cam chưa dán tem chỉ bán giá 40.000 – 45.000 đồng/kg, nhưng khi cam được dán tem truy xuất nguồn gốc giá cam được bán 55.000 – 60.000 đồng/kg.

Đề cập đến vấn đề truy xuất nguồn gốc sản phẩm, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, các thị trường trong nước và thế giới đều quan tâm và đặt vấn đề truy xuất nguồn gốc bởi người sản xuất sẽ phải đảm bảo yêu cầu chất lượng của sản phẩm hàng hóa khi lưu thông trong nước.

Hiện nay, trong sản xuất đối với hộ nông dân và hợp tác xã đã có ý thức được các sản phẩm hàng hóa phải truy xuất nguồn gốc, phải có CDĐL. Các sản phẩm có CDĐL góp phần nâng giá trị sản phẩm gấp nhiều lần. Đây cũng là điều kiện quan trọng đưa sản phẩm tới thị trường xuất khẩu thì chính các thị trường này vấn đề khắt khe nhất là đảm bảo về chất lượng, thương hiệu và giá trị sản phẩm, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Bảo Anh
Theo www.vietq.vn (ntbtra)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Tin mới
Bắc Giang: Đẩy nhanh xây dựng, hoàn thiện các nhà máy xử lý rác thải tập trung
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Công văn số 2002/UBND-KTN yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh tiếp tục làm tốt công tác thu...
Nhân giống in vitro cây Trầu bà vàng chanh (Philodendron hederaceum “Lemon Lime”)
Nghiên cứu này được tiến hành bởi các tác giả Ninh Thị Thảo, Nguyễn Hồng Thương, Đinh Trường Sơn, Phạm Thị Dung, Nông Thị Huệ - Khoa Công nghệ Sinh...
Đặc điểm hình thái, giải phẫu và định lượng axít corosolic trong lá Bằng lăng ổi (Lagerstroemia calyculata Kurz) tại vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam
Nghiên cứu của các tác giả Tô Minh Tứ, Hoàng Thị Tuyết, Phan Văn Trưởng, Đặng Minh Tú, Phạm Thanh Huyền – Viện Dược liệu và Đỗ Thị Xuyến -...
Cảnh báo ung thư đại trực tràng ở người trẻ tuổi
Ung thư đại trực tràng, loại ung thư phổ biến thứ ba ở Mỹ, đang gia tăng ở những người trẻ tuổi trong hai thập kỷ qua. Đây không phải...
Sử dụng AI để cải thiện việc điều trị bệnh Alzheimer
Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cải thiện điều trị Alzheimer bằng cách tác động đến việc truyền...
Cảm giác đói sau bữa ăn
Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng cảm giác đói sau bữa ăn có thể do tế bào tìm kiếm thức ăn hoạt động, thay vì là do cơn...
Khả năng tiếp cận nước sạch tốt hơn
Nhóm nghiên cứu đã phát triển một loại màng lọc nước mới, cho phép lọc nước hiệu quả hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Công nghệ mới này có...
Canada đối mặt một mùa cháy rừng dữ dội do nắng nóng và khô hạn
Ngày 22/4, Canada bắt đầu phải ứng phó với một số đám cháy rừng mới bùng phát ở miền Tây nước này - khu vực năm ngoái hứng chịu hạn...
Chuyên gia chia sẻ cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh an toàn, giữ lại giá trị dinh dưỡng
Bảo quản thực phẩm đúng cách là chìa khóa để duy trì giá trị dinh dưỡng, an toàn của thực phẩm. Dưới đây là một số chia sẻ của TS...
Thay thế thịt đỏ bằng cá nhỏ có thể cứu sống 750.000 người mỗi năm
Việc thay thế thịt đỏ bằng các loại cá nhỏ như cá trích, cá mòi và cá cơm trong các bữa ăn có thể cứu sống 750.000 người mỗi năm...
Sử dụng chỉ nha khoa sai kỹ thuật có thể gây tổn thương răng và nướu
Theo các bác sĩ, mặc dù chỉ nha khoa giúp vệ sinh các mảng bám trên răng tốt hơn tăm thông thường. Tuy nhiên, sử dụng chỉ nha khoa sai...
Nghiên cứu nhân nhanh in vitro cây hông (Paulownia fortunei) nhập nội
Với mong muốn xây dựng được quy trình nhân nhanh in vitro cây Hông làm cơ sở cho việc sản xuất cây Hông số lượng lớn phục vụ trồng rừng...
Nghiên cứu đánh giá rủi ro lũ, ngập lụt và đề xuất các giải pháp phòng tránh
Kết quả của nghiên cứu này là cơ sở cho việc lập quy hoạch phòng chống lũ cho các lưu vực sông và các thành phố trong vùng miền núi...
Australia: Phát triển thiết bị bay không người lái chạy bằng nhiên liệu hydro
Đại học Sydney hiện đang hợp tác với công ty tư vấn dịch vụ y tế ASAC Consultancy nhằm triển khai dự án Wildu – dự án nghiên cứu và...
Tảo xanh lam ảnh hưởng đến hệ sinh thái
Vi khuẩn lam – còn gọi là tảo xanh lam – được mệnh danh là “thực vật của đại dương” vì chúng thực hiện quá trình quang hợp trên quy...
-->
-->