Dinh dưỡng [ Đăng ngày (06/09/2013) ]
Nước quả làm tăng nguy cơ tiểu đường, ngược lại, trái cây tươi làm giảm
Ăn nhiều hoa quả tươi, đặc biệt là việt quất, táo và lê, làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2, nhưng uống nhiều nước quả lại có tác động ngược lại.

Các nghiên cứu viên Anh, Hoa Kỳ và Singapo đã nghiên cứu kỹ dữ liệu từ ba cuộc điều tra sức khỏe lớn tổ chức ở Hoa Kỳ, kéo dài một phần tư thế kỷ. Hơn 187.000 y tá và điều dưỡng viên đã tham gia. Sức khỏe của họ được theo dõi trong những năm sau đó, và họ thường xuyên trả lời bảng điều tra về thói quen ăn uống, cân nặng, hút thuốc, hoạt động thể thao và các thói quen sống khác. Khoảng 65% tình nguyện viên mắc bệnh tiểu đường trong thời gian nghiên cứu. Những người ăn hoa quả ít nhất 2 lần mỗi tuần, đặc biệt là việt quất, nho và táo, có nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 giảm đến 23% so với những người ăn ít hơn 1 lần mỗi tháng. Mặt khác, những người tiêu thụ nước quả nhiều hơn 1 lần mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh này tăng đến 21%. 

Thay đổi 3 lần uống nước quả bằng trái cây tươi mỗi tuần làm giảm 7% khả năng mắc bệnh, mặc dù không có sự khác biệt như vậy với dâu tây và dưa ruột vàng. 

Bài báo, được công bố bởi Tạp chí Y học Anh (BMJ), cho biết công việc tiếp theo là khám phá sự khác biệt “đáng kể” này. 

Dự đoán là ngay cả khi giá trị dinh dưỡng của trái cây tươi và nước quả tương tự nhau, sự khác biệt là ở việc một thứ ở trạng thái bán rắn và một thứ là chất lỏng. 

“Chất lỏng đi qua dạ dày xuống ruột nhanh hơn so với các chất rắn ngay cả khi hàm lượng dinh dưỡng tương tự nhau”, theo bài báo cho biết. “Ví dụ, nước quả dẫn đến thay đổi nhanh chóng hơn và lớn hơn mức độ glucozơ và insulin trong huyết thanh (máu) hơn trái cây tươi”. 

Nghiên cứu này cũng chỉ ra bằng chứng cho thấy một số loại trái cây có tác dụng tốt cho sức khỏe. Ví dụ, quả mọng và nho có các hợp chất gọi là anthocyanin được biết đến làm giảm nguy cơ đau tim. Nhưng điều này có được áp dụng hoặc nó áp dụng như thế nào với bệnh tiểu đường vẫn chưa được biết rõ. 

Cuộc điều tra xem xét dữ liệu từ Nghiên cứu Sức khỏe Y tá, kéo dài từ năm 1984-2008; Nghiên cứu Sức khỏe Y tá II (1991-2009); và Health Professionals Follow-Up Study (1986-2008). 

Mười loại trái cây được sử dụng trong bảng điều tra: nho hoặc nho khô; đào, mận hoặc mơ; mận khô; chuối; dưa ruột vàng; táo hoặc lê; cam; bưởi chùm; dâu tây; việt quất. 

Các loại nước quả được xác định trong bảng điều tra là táo, cam, bưởi chùm và “khác”. 

Nguồn: JapanToday, 9/2013.

Theo NASATI (nthang)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn


Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->