Dinh dưỡng [ Đăng ngày (27/09/2021) ]
Lợi ích sức khỏe của đu đủ xanh và lý do tại sao nó tốt hơn đu đủ chín
Đu đủ xanh hay đu đủ chưa chín là những quả đu đủ có màu xanh, không giống như những quả chín được hái khi có màu vàng cam. Đu đủ xanh có cùi trắng giòn và có mùi vị và kết cấu khá khác so với đu đủ chín.

Mọi người thích ăn quả đu đủ xanh do nhiều lợi ích mà nó mang lại, đôi khi còn hơn cả quả chín. Ngoài ra, đu đủ xanh rất dễ tiêu thụ và là món ăn nhẹ tốt nhất trong các món ăn như salad, tráng miệng, nộm, nước chấm hoặc sinh tố.

Đu đủ xanh tốt hơn đu đủ chín

Đu đủ xanh tốt hơn đu đủ chín theo những cách như:

- Đu đủ xanh có chứa ít đường. Nồng độ đường tăng lên khi nó chín.

- Đu đủ xanh cung cấp một lượng năng lượng cao.

- Đu đủ xanh có hàm lượng chất xơ cao và ít chất béo.


Đu đủ xanh có nhiều lợi ích sức khỏe và được cho là tốt hơn đu đủ chín.

- Đu đủ xanh chứa nhiều khoáng chất kali và magiê, tiếp theo là phốt pho và natri.

- Đu đủ xanh có chứa nhiều enzym hoạt tính papain và chymopapain có nhiều chức năng trong cơ thể.

- Đu đủ xanh có chứa mủ có đặc tính làm sạch tuyệt vời.

- Đu đủ xanh chứa nhiều beta-carotene và lycopene hơn so với đu đủ chín, cà rốt và cà chua.

- Độ ẩm trong đu đủ xanh thấp cho thấy nó có thể được bảo quản trong thời gian dài hơn mà không bị hư hỏng.

- Đu đủ xanh ít bị vi sinh vật phát triển và phá hủy hơn.

- Đu đủ xanh chứa nhiều chất phytochemical như alkaloid, saponin, cardenolide, tannin và anthraquinon có các hoạt động trị liệu như chống ung thư, kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa.

Một số lợi ích sức khỏe quan trọng của đu đủ xanh

1. Thúc đẩy sức khỏe hệ tiêu hóa

Đu đủ xanh được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để điều trị nhiều vấn đề về đường tiêu hóa như ợ chua, đầy bụng, táo bón, hội chứng ruột kích thích, giun đường ruột và nhiều rối loạn chức năng của đường tiêu hóa. Điều này có thể là do sự hiện diện của hai enzym tự nhiên mạnh là papain và chymopapain, và lượng chất xơ dồi dào.

2. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Tác dụng điều hòa miễn dịch của đu đủ xanh chủ yếu là do sự hiện diện của các chất chống oxy hóa quan trọng như saponin, tannin, beta-carotene, magiê và flavonoid. Những chất chống oxy hóa này giúp duy trì hệ thống phòng thủ của cơ thể bằng cách tăng mức độ kháng thể IgG và IgM giúp chống lại các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể một cách hiệu quả.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Chất cardenolides và saponin trong quả đu đủ xanh giúp điều trị suy tim sung huyết bằng cách tăng cường sự co bóp của cơ tim. Ngoài ra, beta-sitosterol và quercetin trong đu đủ xanh giúp thúc đẩy sự hấp thụ cholesterol của ruột, do đó làm giảm lượng cholesterol trong máu và nguy cơ mắc các bệnh tim như đột quỵ và đau tim.

4. Làm sạch ruột kết

Papain, vitamin và chất xơ trong đu đủ hoạt động như những chất làm sạch tuyệt vời và giúp làm sạch cơ thể và loại bỏ độc tố. Các nghiên cứu nói rằng tiêu thụ đu đủ xanh khi bụng đói sẽ làm sạch đường tiêu hóa và thải độc tố ra ngoài. Tránh ăn bất cứ thứ gì trong ít nhất một giờ sau khi ăn đu đủ xanh để có kết quả tốt hơn.


Cả đu đủ chín và xanh đều tốt cho sức khỏe và nên kết hợp cả 2 trong chế độ ăn uống.

5. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu nói rằng một lượng lớn các khoáng chất như kali, magiê, kẽm, crom và canxi trong đu đủ xanh có tác dụng duy trì lượng đường trong cơ thể và kích thích giải phóng insulin. Ngoài ra, đu đủ xanh ức chế các enzym quan trọng trong cơ thể gây ra bệnh tiểu đường type 2 và do đó, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả.

Cả đu đủ chín và xanh đều tốt cho sức khỏe. Đu đủ xanh rất giàu các enzym thiết yếu nhất định không được tìm thấy hoặc được tìm thấy với số lượng tối thiểu trong đu đủ chín và ngược lại. Do đó, bạn có thể chọn loại nào bạn thích nhất tùy thuộc vào sở thích và lợi ích sức khỏe mà bạn mong muốn. Cách tốt nhất là kết hợp cả hai loại trong chế độ ăn uống của bạn.

Thanh Thanh
Theo www.suckhoegiadinh.com.vn (nhnhanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Phát minh mới  
 
Chế phẩm vi sinh giảm histamine: "Giải nguy" nước mắm truyền thống
Ngoài mục đích giải quyết bài toán về tiêu chuẩn sản xuất, việc thực hiện những nghiên cứu như giải pháp giảm histamine trong nước mắm của TS. Trần Thị Thu Hằng và các cộng sự ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam được kỳ vọng giúp nước mắm truyền thống trở về đúng vị trí của mình trên thị trường hơn 90 triệu dân.


 

Video




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->