Khoa học Đời sống [ Đăng ngày (08/10/2020) ]
Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn cần tây liên tục trong một tuần?
Cần tây là một loại rau phổ biến có hương vị rất đặc biệt. Cần tây tươi và giòn có chứa gần 95% nước, nhưng khi tác động lên cơ thể, những lợi ích của nó sẽ giúp thay đổi cuộc sống.

Có lẽ đã đến lúc đưa loại rau này vào chế độ ăn uống hàng ngày để gia tăng thêm lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích cho sức khỏe bởi việc ăn cần tây thường xuyên mang lại.

1. Việc kiểm soát cân nặng sẽ trở nên dễ dàng hơn

Như đã đề cập, cần tây chủ yếu chứa nước, nhưng nó rất giàu vitamin K và một số khoáng chất tuyệt vời khác. Tuy nhiên, để kiểm soát cân nặng, điều quan trọng cần nhớ về cần tây là "lượng calo tiêu cực" của nó. Điều này có nghĩa là cơ thể sẽ cần nhiều calo hơn để tiêu hóa cần tây so với lượng calo thực sự có trong lượng cần tây đó.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học Đức đã phát hiện ra rằng 500 ml chất lỏng có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất lên gần 30%. Và việc sử dụng 2 lít nước một ngày tương đương với việc mất 100 kilocalories.

Ngoài ra, cần tây cũng rất giàu chất xơ, giúp no lâu và hạn chế sự thèm ăn. Để giảm cân, bạn có thể ăn cần tây trực tiếp hoặc sử dụng dưới dạng nước ép. Nó chỉ có 16 calo cho mỗi 1,5 cốc nước ép cần tây.

2. Nói lời tạm biệt với chứng ợ nóng

Trào ngược axit hoặc ợ chua là tình trạng mà những người có lựa chọn chế độ ăn uống kém lành mạnh  hoặc hệ thống tiêu hóa không tốt thường mắc phải. Bằng việc sử dụng cần tây có thể giúp ích trong trường hợp này.

Theo các chuyên gia, nước ép cần tây có tác dụng làm dịu cơn ợ chua ngay lập tức và giúp điều chỉnh nồng độ axit trong dạ dày. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng, việc sử dụng cần tây chỉ là một giải pháp tạm thời. Nếu tình trạng ợ chua kéo dài, bạn cần thay đổi chế độ ăn uống hoặc nhờ sự tư vấn của các bác sĩ.

3. Cần tây giúp chống lại vết loét dạ dày

Trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2010, người ta xác định rằng, trong cần tây có chứa một loại chiết xuất ethanol nhất định giúp bảo vệ niêm mạc của đường tiêu hóa khỏi bị loét.

Dieu gi se xay ra voi co the neu ban an can tay lien tuc trong mot tuan?

Bên cạnh đó, những thành phần khác có trong cần tây như flavonoid, tannin, dầu dễ bay hơi và ancaloit, giúp tăng cường sản xuất chất nhầy bảo vệ bên trong đường ruột.

4. Tăng cường hệ thống miễn dịch và chống viêm

Tình trạng viêm trong cơ thể là một phản ứng của hệ thống miễn dịch nhằm chống lại các nhiễm trùng hoặc kích ứng. Tình trạng viêm xảy ra không nhất thiết là điều xấu vì đó là cách cơ thể tự bảo vệ khỏi nhiễm trùng lây lan. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng sưng tấy xảy ra và các tác dụng khác của nó gây đau và mang đến cảm giác khó chịu.

Dieu gi se xay ra voi co the neu ban an can tay lien tuc trong mot tuan?

Trong trường hợp đó, việc sử dụng cần tây sẽ giúp giảm bớt tình trạng này  vì nó có cả khả năng chống oxy hóa và chống viêm, đặc biệt là các tác dụng rất rõ ràng ở trên da, nướu răng và mắt. Ngoài ra, cần tây cũng sẽ giúp răng của bạn trông trắng sáng hơn nhờ sự gia tăng canxi.

5. Tình trạng mất nước sẽ được ngăn chặn

Việc bổ sung các loại thực phẩm có hàm lượng nước cao sẽ duy trì lượng nước cần thiết cho cơ thể hoạt động, do đó giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước.

Dieu gi se xay ra voi co the neu ban an can tay lien tuc trong mot tuan?

Các sản phẩm thực phẩm giàu hàm lượng nước là dưa hấu, dưa chuột (98%) và tất nhiên là cần tây với hàm lượng nước 95%.

6. Cần tây giúp tăng cường hệ thống tiêu hóa

Cùng với hàm lượng nước cao, cần tây cũng rất giàu chất xơ. Chất xơ tự nhiên và chất phytochemical trong cần tây sẽ giúp kích thích thành dạ dày và ruột non, hỗ trợ cho quá trình nhu động của ruột ngăn ngừa táo bón.

Dieu gi se xay ra voi co the neu ban an can tay lien tuc trong mot tuan?

Điều này giúp thức ăn xuống ruột già được trộn lẫn và khuấy đều hơn. Nó giúp các enzym dễ dàng phân hủy các chất dinh dưỡng và hấp thụ chúng vào máu.

7. Cần tây giúp làm giảm muyết áp và mức cholesterol

Ngoài các tác dụng khác đối với sức khỏe tổng thể, cần tây còn có đặc tính chống cholesterol giúp ngăn ngừa huyết áp cao bằng cách "làm sạch" mức cholesterol của cơ thể. Cần tây có đặc tính làm giãn cơ trơn giúp cải thiện lưu lượng canxi và kali bên trong cũng như bên ngoài tế bào.

Dieu gi se xay ra voi co the neu ban an can tay lien tuc trong mot tuan?
Thanh Thanh (Người đưa tin)
Theo www.suckhoegiadinh.com (ntptuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Phát minh mới  
 
Chế phẩm vi sinh giảm histamine: "Giải nguy" nước mắm truyền thống
Ngoài mục đích giải quyết bài toán về tiêu chuẩn sản xuất, việc thực hiện những nghiên cứu như giải pháp giảm histamine trong nước mắm của TS. Trần Thị Thu Hằng và các cộng sự ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam được kỳ vọng giúp nước mắm truyền thống trở về đúng vị trí của mình trên thị trường hơn 90 triệu dân.


 

Video




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->