Có lẽ đã đến lúc đưa loại rau này vào chế độ ăn uống hàng ngày để gia tăng thêm lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích cho sức khỏe bởi việc ăn cần tây thường xuyên mang lại.
1. Việc kiểm soát cân nặng sẽ trở nên dễ dàng hơn
Như đã đề cập, cần tây chủ yếu chứa nước, nhưng nó rất giàu vitamin K và một số khoáng chất tuyệt vời khác. Tuy nhiên, để kiểm soát cân nặng, điều quan trọng cần nhớ về cần tây là "lượng calo tiêu cực" của nó. Điều này có nghĩa là cơ thể sẽ cần nhiều calo hơn để tiêu hóa cần tây so với lượng calo thực sự có trong lượng cần tây đó.
Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học Đức đã phát hiện ra rằng 500 ml chất lỏng có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất lên gần 30%. Và việc sử dụng 2 lít nước một ngày tương đương với việc mất 100 kilocalories.
Ngoài ra, cần tây cũng rất giàu chất xơ, giúp no lâu và hạn chế sự thèm ăn. Để giảm cân, bạn có thể ăn cần tây trực tiếp hoặc sử dụng dưới dạng nước ép. Nó chỉ có 16 calo cho mỗi 1,5 cốc nước ép cần tây.
2. Nói lời tạm biệt với chứng ợ nóng
Trào ngược axit hoặc ợ chua là tình trạng mà những người có lựa chọn chế độ ăn uống kém lành mạnh hoặc hệ thống tiêu hóa không tốt thường mắc phải. Bằng việc sử dụng cần tây có thể giúp ích trong trường hợp này.
Theo các chuyên gia, nước ép cần tây có tác dụng làm dịu cơn ợ chua ngay lập tức và giúp điều chỉnh nồng độ axit trong dạ dày. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng, việc sử dụng cần tây chỉ là một giải pháp tạm thời. Nếu tình trạng ợ chua kéo dài, bạn cần thay đổi chế độ ăn uống hoặc nhờ sự tư vấn của các bác sĩ.
3. Cần tây giúp chống lại vết loét dạ dày
Trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2010, người ta xác định rằng, trong cần tây có chứa một loại chiết xuất ethanol nhất định giúp bảo vệ niêm mạc của đường tiêu hóa khỏi bị loét.
Bên cạnh đó, những thành phần khác có trong cần tây như flavonoid, tannin, dầu dễ bay hơi và ancaloit, giúp tăng cường sản xuất chất nhầy bảo vệ bên trong đường ruột.
4. Tăng cường hệ thống miễn dịch và chống viêm
Tình trạng viêm trong cơ thể là một phản ứng của hệ thống miễn dịch nhằm chống lại các nhiễm trùng hoặc kích ứng. Tình trạng viêm xảy ra không nhất thiết là điều xấu vì đó là cách cơ thể tự bảo vệ khỏi nhiễm trùng lây lan. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng sưng tấy xảy ra và các tác dụng khác của nó gây đau và mang đến cảm giác khó chịu.
Trong trường hợp đó, việc sử dụng cần tây sẽ giúp giảm bớt tình trạng này vì nó có cả khả năng chống oxy hóa và chống viêm, đặc biệt là các tác dụng rất rõ ràng ở trên da, nướu răng và mắt. Ngoài ra, cần tây cũng sẽ giúp răng của bạn trông trắng sáng hơn nhờ sự gia tăng canxi.
5. Tình trạng mất nước sẽ được ngăn chặn
Việc bổ sung các loại thực phẩm có hàm lượng nước cao sẽ duy trì lượng nước cần thiết cho cơ thể hoạt động, do đó giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước.
Các sản phẩm thực phẩm giàu hàm lượng nước là dưa hấu, dưa chuột (98%) và tất nhiên là cần tây với hàm lượng nước 95%.
6. Cần tây giúp tăng cường hệ thống tiêu hóa
Cùng với hàm lượng nước cao, cần tây cũng rất giàu chất xơ. Chất xơ tự nhiên và chất phytochemical trong cần tây sẽ giúp kích thích thành dạ dày và ruột non, hỗ trợ cho quá trình nhu động của ruột ngăn ngừa táo bón.
Điều này giúp thức ăn xuống ruột già được trộn lẫn và khuấy đều hơn. Nó giúp các enzym dễ dàng phân hủy các chất dinh dưỡng và hấp thụ chúng vào máu.
7. Cần tây giúp làm giảm muyết áp và mức cholesterol
Ngoài các tác dụng khác đối với sức khỏe tổng thể, cần tây còn có đặc tính chống cholesterol giúp ngăn ngừa huyết áp cao bằng cách "làm sạch" mức cholesterol của cơ thể. Cần tây có đặc tính làm giãn cơ trơn giúp cải thiện lưu lượng canxi và kali bên trong cũng như bên ngoài tế bào.
|