Sức khỏe [ Đăng ngày (24/08/2020) ]
Viên nang chứa tế bào gốc giúp phục hồi tổn thương tim
Đau tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, chủ yếu là do tổn thương từ cơn đau tim lần đầu có thể hình thành mô sẹo và dẫn đến nhiều biến chứng, như các cơn đau khác. Tin vui là các nhà khoa học Mỹ vừa phát triển một phương pháp mới giúp phục hồi mô tim và giảm sẹo, bằng cách cấy các viên nang chứa tế bào gốc vào gần tim.

Một lọ chứa tế bào gốc trung mô được bao bọc bằng alginate hydrogel. Ảnh: New Atlas

Trên thực tế, ứng dụng tế bào gốc để chữa cho bệnh nhân đau tim là một phương pháp khả thi đang được tập trung nghiên cứu. Tuy nhiên, các tế bào gốc trơ trọi thường không tồn tại lâu, bởi hệ miễn dịch xem chúng là “kẻ xâm nhập” và tiến hành loại bỏ. Vì vậy trong nghiên cứu mới, các chuyên gia tại Đại học Rice đã tìm một cách mới để bảo vệ tế bào gốc. Họ bao bọc các tế bào gốc trung mô (MSC) trong viên nang alginate hydrogel, một vật liệu tương thích sinh học làm từ tảo nâu.

Các nhà nghiên cứu cho biết ban đầu, họ hy vọng tế bào gốc sẽ trở thành tế bào tim, nhưng điều đó đã không xảy ra. Thay vào đó, các tế bào này giải phóng các yếu tố chữa lành cho phép phục hồi và giảm mức độ tổn thương ở tim. Phương pháp bao bọc tế bào gốc nhìn chung giúp cải thiện lợi ích này bằng cách giữ cho chúng sống lâu hơn và nhiều hơn.

Trong thử nghiệm, mỗi viên nang alginate đường kính 1,5 mm chứa khoảng 30.000 MSC được cấy vào cơ thể chuột, gần trái tim bị tổn thương. Sau 4 tuần, tim của những con chuột tiếp nhận các tế bào gốc có lớp vỏ bảo vệ đã lành lại hiệu quả gấp 2,5 lần so với tim của những con chuột tiếp nhận các tế bào gốc trơ trọi. Omid Veiseh, đồng tác giả nghiên cứu, giải thích rằng hệ miễn dịch không xem hydrogel là vật ngoại lai và không phản ứng chống lại hydrogel, do vậy, các MSC có thể sống và hoạt động tốt. Và bởi vì hydrogel xốp nên các yếu tố chữa lành vết thương của tế bào gốc trung mô này dễ khuếch tán ra ngoài.

Mặc dù còn nhiều công đoạn trước khi có thể áp dụng trên người, song nhóm nghiên cứu tin rằng phương pháp mới rất triển vọng khi MSC và hydrogel hiện có sẵn và đã được sử dụng cho bệnh nhân trong các phương pháp điều trị khác.

Hoàng Điểu (Theo New Atlas, news.rice.edu)
Theo Báo điện tử Cần Thơ (vtvanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Công nghệ mới  
 
BMW đầu tư cho công nghệ chế tạo xăng từ không khí
BMW i Venture, hãng đầu tư mạo hiểm thuộc tập đoàn BMW vừa tuyên bố rót vốn vào Prometheus Fuels, một start-up tại thung lũng Silicon đang theo đuổi công nghệ trích xuất CO2 từ không khí và xử lý để biến nó thành loại xăng trung hòa cac-bon.


 

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->