Công nghệ [ Đăng ngày (01/02/2021) ]
Lốp xe và đá dăm kết hợp cho bê tông chắc hơn 35 phần trăm
Ngoài việc chỉ đơn giản là tìm ra một cách sử dụng mới cho những đồ bỏ đi, chúng tôi đã thấy cách thêm lốp cao su tái chế vào bê tông có thể làm cho vật liệu này trở nên cứng hơn và chịu nhiệt tốt hơn. Nghiên cứu mới đã tiếp tục mở rộng các khả năng trong lĩnh vực này, với việc các nhà khoa học đưa ra một phương pháp sản xuất mới cho một loại cốt liệu bê tông tái chế tạo ra một phiên bản chắc hơn 35% so với bê tông truyền thống.

Được làm từ sự pha trộn của xi măng, nước, đá nghiền, cát và các thành phần khác, các nhà khoa học đang không ngừng thử nghiệm kết cấu của các thành phần khác nhau này để theo đuổi việc tạo ra một loại vật liệu xây dựng tốt hơn. Năm ngoái, chúng tôi đã xem xét nghiên cứu từ Đại học RMIT của Úc, nơi các nhà khoa học sử dụng lốp xe bỏ đi và đá vụn xây dựng để tạo thành một loại cốt liệu bê tông tái chế mới có vẻ rất phù hợp để sử dụng trên đường.

Bước đột phá mới nhất này cũng đến từ các kỹ sư tại Đại học RMIT, đồng thời sử dụng lốp cao su và đá dăm xây dựng để giảm giá thành cốt liệu và cốt liệu mịn. Chìa khóa cho bước đột phá là một khuôn tùy chỉnh, được sử dụng để nén các thành phần này, cùng với xi măng và nước, xuống đến thể tích tối thiểu của chúng, tạo ra vật liệu bê tông nhà lắp ghép có cường độ lớn hơn tới 35%.

“Bằng cách tăng cường các đặc tính của chất thải tái chế mà không cần sử dụng thêm bất kỳ vật liệu bổ sung nào, chúng tôi đã phát triển một giải pháp khả thi và thiết thực để giải quyết các vấn đề về hiệu suất liên quan đến việc tái chế chất thải trong bê tông,” Giáo sư Yufei Wu từ Trường Kỹ thuật của RMIT cho biết.

Các nhà nghiên cứu hiện đang tìm kiếm các đối tác trong ngành để phát triển và thử nghiệm các hạng mục bê tông đúc sẵn như khối, rào chắn bên đường, tấm tường và tấm, cho biết sự đơn giản của kỹ thuật này mang lại hiệu quả tốt cho các khả năng trong các ứng dụng như vậy.

Kazmi cho biết: “Công nghệ này có thể được áp dụng dễ dàng trong ngành công nghiệp bê tông đúc sẵn và đòi hỏi rất ít thay đổi đối với các quy trình sản xuất hiện tại với việc chỉ bổ sung thêm một bước trong giai đoạn sản xuất cuối cùng”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Resources, Conservation and Recycling.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Công nghệ mới  
 
BMW đầu tư cho công nghệ chế tạo xăng từ không khí
BMW i Venture, hãng đầu tư mạo hiểm thuộc tập đoàn BMW vừa tuyên bố rót vốn vào Prometheus Fuels, một start-up tại thung lũng Silicon đang theo đuổi công nghệ trích xuất CO2 từ không khí và xử lý để biến nó thành loại xăng trung hòa cac-bon.


 

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->