Công nghệ [ Đăng ngày (18/08/2020) ]
Lớp phủ hạt nano có thể ngăn ngừa sâu răng đồng thời loại bỏ vi khuẩn
Mặc dù sâu răng là do vi khuẩn gây ra, nhưng chỉ đơn giản là tiêu diệt tất cả vi khuẩn trong miệng không phải là ý kiến hay, vì một số chúng hỗ trợ tiêu hóa hoặc có các tác dụng có lợi khác. Tuy nhiên, một ngày nào đó, một lớp phủ hạt nano có thể ngăn ngừa sâu răng mà không gây hại cho vi khuẩn.

Sâu răng xảy ra khi vi khuẩn có hại như Streptococcus mutans sinh sản để tạo thành màng sinh học (hay còn gọi là mảng bám) trên răng - khi làm như vậy, chúng tạo ra axit làm tan men răng. Trước đây, các nhà khoa học đã sử dụng các chất như oxit kẽm, oxit đồng và bạc để diệt trừ những vi khuẩn như vậy, nhưng tiếc là những hợp chất đó cũng giết chết vi khuẩn có lợi.

Thay vào đó, một nhóm nghiên cứu của Đại học Illinois tại Chicago gần đây đã tập trung vào việc ngăn chặn vi khuẩn hình thành màng sinh học mà không gây hại cho chúng.

Được dẫn đầu bởi Tiến sĩ Russell Pesavento, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác động của các hạt nano làm từ ôxít xeri. Trong khi các nghiên cứu trước đó gợi ý rằng các hạt như vậy không ngăn cản sự hình thành màng sinh học (và trong một số trường hợp thậm chí còn thúc đẩy nó), các nhà khoa học của U Illinois biết rằng chất lượng của các hạt nano ôxít xeri được quyết định phần lớn bởi cách chúng được tạo ra - và Các hạt được tạo ra khác với những hạt khác, bằng cách hòa tan ceric amoni nitrat hoặc muối sunfat trong nước.

Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, các đĩa polystyrene được cấy với môi trường tăng trưởng có chứa vi khuẩn S. mutans, chúng được cung cấp đường mà chúng sử dụng để xây dựng màng sinh học. Khi một dung dịch của các hạt nano ôxít xeri mới được thêm vào các tấm đó, việc sản xuất các màng sinh học như vậy đã giảm đi 40%.

Ngược lại, chất chống sâu răng thường được sử dụng là bạc nitrat không ảnh hưởng đến sự phát triển của màng sinh học trong cùng điều kiện. Hơn nữa, các hạt nano xeri oxit được chứng minh là ít độc hại hơn đối với các tế bào miệng của con người.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Công nghệ mới  
 
BMW đầu tư cho công nghệ chế tạo xăng từ không khí
BMW i Venture, hãng đầu tư mạo hiểm thuộc tập đoàn BMW vừa tuyên bố rót vốn vào Prometheus Fuels, một start-up tại thung lũng Silicon đang theo đuổi công nghệ trích xuất CO2 từ không khí và xử lý để biến nó thành loại xăng trung hòa cac-bon.


 

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->