Ảnh minh họa (internet)
Nhóm tác giả Phan Uyên Nguyên bộ môn Công nghệ Thực phẩm, trường Đại học An Giang) , Trần Thanh Dũng (bộ môn Công nghệ Thực phẩm, trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật An Giang) và Trần Thanh Tuấn (bộ môn Công nghệ Thực phẩm, trường Đại học An Giang) cùng thực hiện nghiên cứu này, nhằm nghiên cứu ứng dụng chế phẩm vi khuẩn Bacillus subtilis thủy phân phụ phẩm cá tra (Panagasius hypophthalmus) làm phân bón sinh học, phục vụ sản xuất rau sạch, an toàn.
Nhóm nghiên cứu đã sử dụng phụ phẩm cá tra ở nhà máy thủy sản Afiex, An Giang với protein thô cao nhất, dịch đạm sau khi thủy phân thu được hàm lượng amin cao nhất 55,63 g/kg chất khô ở ngày thủy phân thứ 10 với tỷ lệ chế phẩm vi khuẩn bổ sung 1,14%, tỷ lệ muối bổ sung 9,5% và pH dịch thủy phân ban đầu điều chỉnh ở pH = 5,7. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tối ưu giữa các thành phần bổ sung gồm: chế phẩm vi khuẩn Bacillus subtilis 1,14%, muối 9,5%, pH = 5,7 cho kết quả lượng đạm amin trong dịch thủy phân cao nhất 55,63g/kg. Bên cạnh đó, bước đầu sản xuất phân bón bằng cách trộn dịch thủy phân 25%, kết hợp với 75% chất độn (75% than bùn được lấy từ địa phương với 25% bùn đáy ao) tạo thành phân bón dạng viên, đem bón lót cho rau hẹ sau 60 ngày thu được năng suất cao 3,30kg/m2 , với hàm lượng nitrate thấp 268mg/kg, đạt tiêu chuẩn rau an toàn.
Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Khoa học và Kinh tế phát triển số 03 (Đại học Nam Cần Thơ). |