Nghiên cứu [ Đăng ngày (26/11/2021) ]
Khám phá ty thể cho thấy một chiết xuất thực vật có thể chống lại bệnh béo phì
Trong số nhiều cách béo phì tác động tiêu cực đến cơ thể con người là do sự trao đổi chất bị suy giảm và giảm sức bền của cơ xương, và một nghiên cứu mới hiện đã làm sáng tỏ một quá trình phân tử làm cơ sở cho tình trạng này. Với sự hiểu biết mới này mang đến những cơ hội mới để chống lại bệnh béo phì, đồng thời các tác giả cũng chứng minh cách một yếu tố tăng trưởng được tìm thấy trong một loài thực vật Nam Mỹ có thể làm giảm bớt những tác động có hại của nó.

Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Hongkong đã tìm cách tìm hiểu lý do tại sao quá trình chuyển hóa chất béo hoạt động với tốc độ chậm hơn ở những bệnh nhân béo phì. Các nhà khoa học nghi ngờ đây là kết quả của việc ty thể hoạt động bất thường, cơ quan năng lượng của tế bào giúp biến chất dinh dưỡng thành năng lượng, nhưng chứng béo phì gây ra những tác động này như thế nào vẫn chưa rõ ràng.

Để tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi này, các nhà nghiên cứu đã chuyển sang mô hình chuột được thiết kế đặc biệt để nghiên cứu tác động của bệnh béo phì đối với cơ xương. Điều này liên quan đến việc xóa gen của một protein được gọi là yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF). Điều này được biết là đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì các tế bào thần kinh, nhưng các nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng nó cũng là một loại hormone được sản xuất bởi mô cơ xương, còn được gọi là myokine.

Thông qua các thí nghiệm này, các nhà khoa học phát hiện ra rằng béo phì đã làm giảm lượng BDNF trong mô cơ xương của chuột. Họ cũng phát hiện ra rằng những con chuột không có BDNF trong mô cơ của chúng dễ tăng trọng lượng cơ thể hơn và phát triển tình trạng kháng insulin khi được cho ăn một chế độ ăn nhiều chất béo. Chúng cũng cho thấy mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn. Tìm hiểu lý do tại sao, các nhà khoa học phát hiện ra rằng ty thể ở những con chuột thiếu BDNF không thể tái chế vật liệu như bình thường. Điều này có nghĩa là các ty thể bị hư hại được tích tụ trong các mô của những con chuột béo phì, cản trở quá trình chuyển hóa lipid và độ nhạy cảm của chúng với insulin.

Sau đó, các nhà khoa học đã xây dựng dựa trên những phát hiện này thông qua các thí nghiệm sâu hơn trên các tế bào cơ được nuôi cấy thiếu BDNF, giúp chúng xác định chính xác một con đường tín hiệu đằng sau ty thể bị trục trặc. Sau đó, họ chuyển sang một loại flavone tự nhiên có trong cây Godmania aesculifolia ở Nam Mỹ được gọi là 7,8-dihydroxyflavone bắt chước BDNF và hiện đang được điều tra trong các thử nghiệm lâm sàng đối với bệnh Alzheimer, và phát hiện ra rằng chất này làm giảm bớt rối loạn chức năng ty thể của chuột.

Nghiên cứu trước đó cũng đã chỉ ra rằng 7,8-dihydroxyflavone có thể là một tác nhân hiệu quả trong việc giảm trọng lượng cơ thể và cải thiện độ nhạy insulin ở chuột thừa cân, vì vậy những phát hiện mới nhất này làm tăng thêm sức nặng cho ý tưởng rằng nó có thể là một công cụ hiệu quả để giải quyết bệnh béo phì ở người.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->