Nghiên cứu [ Đăng ngày (04/11/2021) ]
Bước đột phá về bệnh béo phì dựa trên hợp chất thực vật một cách an toàn
Mặc dù nó từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị các bệnh bao gồm viêm khớp dạng thấp và bệnh vẩy nến, các cơ quan quản lý đã cảnh báo việc sử dụng celastrol do có khả năng gây ra các tác dụng phụ khó chịu.

Nhưng hợp chất này đã thu hút sự quan tâm trong giới nghiên cứu chống béo phì, với các nghiên cứu cho thấy nó có thể ngăn ngừa và thậm chí đảo ngược tình trạng bệnh ở chuột, và bây giờ một hiểu biết mới về cách hợp chất hoạt động ở cấp độ tế bào có thể tránh được tác dụng phụ.

Béo phì có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hormone quan trọng này, khiến các thụ thể leptin trong não hoạt động sai và tín hiệu "no" không đến như mong muốn, khiến người bệnh ăn quá nhiều và tiếp tục tăng cân. Những thí nghiệm trước đó cho thấy celastrol khôi phục độ nhạy leptin ở những con chuột thừa cân, tương ứng với việc giảm trọng lượng cơ thể trung bình khoảng 10% chỉ trong một tuần.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng celastrol có thể gây ra các tác dụng phụ như huyết áp cao và hôn mê ở chuột, vì vậy công việc tiếp tục xác định các cơ chế giảm cân cụ thể của nó với hy vọng rằng chúng có thể được phân lập và chuyển thành các phương pháp điều trị béo phì tiên tiến. Các nhà khoa học tại Đại học Texas Southwestern đã khám phá ra những chi tiết mới quan trọng thông qua các thí nghiệm sâu hơn trên chuột.

Những con chuột được sử dụng hợp chất này được phát hiện đã làm giảm hoạt động của một loại protein gọi là PERK, sống trong cùng vùng não với các tế bào thần kinh được gọi là POMC. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra POMC có liên quan đến việc giảm cảm giác thèm ăn, giảm lượng đường trong máu và cải thiện quá trình đốt cháy năng lượng, và nghiên cứu mới này cho thấy chúng đóng vai trò trung tâm trong cách celastrol thúc đẩy giảm cân thông qua việc ức chế protein PERK. Việc xóa protein PERK khỏi các tế bào thần kinh POMC sau đó được phát hiện là bắt chước nhiều tác dụng giảm cân của celastrol, mang lại khả năng bảo vệ chống lại bệnh béo phì do chế độ ăn uống ở chuột nhưng không có tác dụng phụ bất lợi.

Một phần của những nghiên cứu sâu hơn này sẽ tập trung vào các loại tế bào khác có thể liên quan đến tác động của celastrol đối với sự trao đổi chất, để xây dựng một bức tranh đầy đủ hơn về tác dụng của thuốc.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->