Nghiên cứu [ Đăng ngày (06/04/2021) ]
Phân lập, tuyển chọn chủng vi khuẩn Bacillus bản địa có khả năng phân giải chất hữu cơ trong nước thải làng nghề chế biến tinh bột dong riềng
Các làng nghề chế biến nông sản thực phẩm là một trong những đặc thù của nông thôn Việt Nam. Sự phát triển của các làng nghề này có ý nghĩa tích cực đối với đời sống người dân. Tuy nhiên, hiện trạng ô nhiễm môi trường ở các làng nghề đang là vấn đề bức xúc cần được giải quyết. Đặc biệt, ở các làng nghề chế biến tinh bột dong riềng và miến dong hằng năm thải ra lượng nước thải rất lớn với các chỉ số COD, BOD5, SS, Coliform đều vượt quá tiêu chuẩn cho phép hàng trăm lần. Nghiên cứu được thực hiện bởi các tác giả Nguyễn Như Ngọc (Viện Công nghệ Sinh học Lâm nghiệp, trường Đại học Lâm Nghiệp và Viện Công nghệ Sinh học-Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), Nguyễn Văn Cách và Nguyễn Thị Diệp (Viện Công nghệ Sinh học-Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội).

Làng nghề truyền thống chế biến tinh bột dong riềng và miến dong ở nước ta đang phát triển ngày càng mạnh mẽ đã giúp cải thiện đáng kể nền kinh tế nông thôn, đóng góp vào sự phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì đây là loại hình làng nghề gây ô nhiễm nghiêm trọng nhất do lượng nước thải, bã thải lớn không được xử lý một cách thích hợp. Đặc biệt, nước thải từ các khâu nghiền, tách bã, lọc, lắng rất giàu hợp chất hữu cơ (xenlulo, tinh bột, protein, xylan), với các chỉ số COD, BOD5, SS cao nên khi thải ra môi trường dễ phân hủy gây mùi hôi thối và ô nhiễm nguồn nước mặt, nước ngầm ở khu vực làng nghề và các địa phương lân cận.


Cơ sở sản xuất miến dong (Ảnh minh họa - Nguồn Internet)

Đã có nhiều công trình nghiên cứu xử lý nước thải giàu hợp chất hữu cơ, đặc biệt là nước thải trong ngành sản xuất tinh bột. Đa số tập trung vào giải pháp sinh học mà phần lớn là áp dụng công nghệ vi sinh như quá trình phân hủy kỵ khí, phân hủy hiếu khí, kết hợp, kỵ khí-hiếu khí,…Trong đó, các tác giả rất chú ý đến việc tối ưu các điều kiện làm việc của thiết bị công nghệ như: UASB, IFBBR hay ABR còn vi sinh vật-tác nhân xử lý thì lại thường chỉ là bùn hoạt tính được lấy từ các công trình xử lý khác hoặc chưa được chú trọng nghiên cứu. Do đó, các chế phẩm vi sinh để xử lý nước thải ở nước ta chưa nhiều hoặc có nhưng với giá thành cao. Trong những năm gần đây, có một số tác giả đã nghiên cứu sử dụng vi khuẩn thuộc chi Bacillus để xử lý nước thải trong phòng thí nghiệm và cho thấy hiệu quả rất khả quan.

Các mẫu cho phân lập là nước thải và đất dưới dòng thải ở các làng nghề sản xuất chế biến tinh bột dong riềng và miến dong: Minh Hồng – Hà Nội (10 mẫu), Tân Hòa, Quốc Oai – Hà Nội (3 mẫu), Dương Liễu – Hà Nội (3 mẫu). Mẫu nước thải được lấy và bảo quản để phân tích các tính chất hóa lý cho nước thải, theo TCVN 4556-88.

Sử dụng các phương pháp nghiên cứu như: phương pháp vi sinh, thử nghiệm khả năng ứng dụng của các chủng được lựa chọn để xử lý nước thải thông qua hiệu quả xử lý COD hòa tan, phương pháp định tên vi sinh vật.

Qua quá trình nghiên cứu đã tuyển chọn được chủng vi khuẩn Bacillus ký hiệu NT1 từ 8 chủng vi khuẩn Bacillus bản địa có khả năng phân giải và chuyển hóa nhanh các hợp chất hữu cơ trong nước thải chế biến tinh bột dong riềng. Xác định NT1 làm giảm COD nước thải là 90% sau 10 đến 12 giờ và chủng NT1 được định tên là Bacillus subtilis.

lqnhu
Theo Tạp chí NN&PTNT Kỳ 1 - Tháng 6/2016
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Thủy phân phụ phẩm cá tra bằng vi khuẩn Bacillus Subtilis làm phân bón cho cây hẹ
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam nếu sản lượng cá nguyên liệu đạt 1.000.000 tấn thì các nhà máy chế biến phải thải ra môi trường hơn 600.000 tấn phụ phẩm cá tra. Với lượng phụ phẩm lớn như vậy đã đặt ra vấn đề bức thiết là cần phải tận dụng lượng phụ phẩm khổng lồ thải ra từ các nhà máy chế biến thành các sản phẩm giá trị gia tăng, bên cạnh đó hạn chế ô nhiễm môi trường do phụ phẩm gây ra.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->