Nghiên cứu [ Đăng ngày (06/04/2021) ]
Nghiên cứu hormone stress đưa ra mục tiêu mới để điều trị rụng tóc
Stress có thể ảnh hưởng đến cơ thể con người theo mọi cách, với một nghiên cứu của Harvard vào năm ngoái đã chứng minh nó có thể dẫn đến tóc bạc sớm như thế nào, chỉ là một ví dụ.

Các nhà nghiên cứu tương tự hiện đã mở rộng vấn đề này với một bài báo mới trình bày chi tiết cách các hormone stress ngăn chặn khả năng tái tạo của các nang tóc, bổ sung thêm kiến thức của chúng ta về rụng tóc và nâng cao các khả năng mới về cách nó có thể được giải quyết.
Các trung tâm nghiên cứu về các chu kỳ tự nhiên mà nang tóc của chúng ta trải qua, cho thấy chúng luân phiên giữa giai đoạn tăng trưởng và giai đoạn nghỉ ngơi được thúc đẩy bởi hoạt động của các tế bào gốc nang tóc. Trong giai đoạn nghỉ ngơi, các tế bào này nằm im và các nang tóc dễ rụng hơn, trong khi giai đoạn tăng trưởng chúng bắt đầu hoạt động để tái tạo tóc mới. Khi chu kỳ này bị mất cân bằng và các tế bào gốc dành nhiều thời gian hơn ở trạng thái không hoạt động, kết quả thực sự là rụng tóc.

Bằng cách sử dụng các mô hình chuột, nhóm Harvard bắt đầu điều tra xem stress có thể hình thành quá trình này như thế nào. Ban đầu, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng tình trạng stress mãn tính ở chuột khiến các tế bào gốc nang lông của chúng ở trạng thái nghỉ trong thời gian dài, trong đó chúng không tạo ra các mô tái sinh. Các nhà khoa học có thể tái tạo những tác động này bằng cách cho chuột uống một loại hormone stress chính gọi là corticosterone được sản xuất bởi tuyến thượng thận và tương đương với hormone stress cortisol ở người.

Tác giả cao cấp Ya-Chieh Hsu cho biết: “Kết quả này cho thấy rằng hormone stress tăng cao thực sự có tác động tiêu cực đến các tế bào gốc nang tóc. "Nhưng điều ngạc nhiên thực sự đã đến khi chúng tôi loại bỏ nguồn gốc của các kích thích tố stress."

Vòng thử nghiệm này được thiết kế để khám phá mối tương tác giữa stress, tuổi tác và rụng tóc. Khi động vật lớn lên, quá trình tái tạo nang lông chậm lại vì giai đoạn nghỉ ngơi trở nên dài hơn. Điều thú vị là các nhà khoa học phát hiện ra rằng khi các hormone stress bị loại bỏ khỏi phương trình, giai đoạn nghỉ ngơi này trở nên rất ngắn. Điều này có nghĩa là những con chuột liên tục bước vào giai đoạn tăng trưởng và tái tạo các nang lông ngay cả khi chúng già đi.

Hsu nói: “Vì vậy, ngay cả mức cơ bản của hormone stress thường lưu thông trong cơ thể cũng là yếu tố điều hòa quan trọng của giai đoạn nghỉ ngơi. tế bào gốc nang tóc bước vào giai đoạn tăng trưởng để tái tạo nang tóc mới. "'

Các cuộc điều tra sâu hơn cho thấy lý do của điều này là do cách các hormone stress tác động đến một cụm tế bào bên dưới nang lông, được gọi là nhú hạ bì. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi nồng độ hormone stress tăng cao, nó ngăn cản các tế bào này tiết ra một phân tử gọi là Gas6, được chứng minh là có khả năng kích hoạt các tế bào gốc của nang tóc.

Sekyu Choi, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Trong cả điều kiện bình thường và stress, việc bổ sung Gas6 là đủ để kích hoạt các tế bào gốc nang tóc đang trong giai đoạn nghỉ ngơi và thúc đẩy sự phát triển của tóc. “Trong tương lai, con đường Gas6 có thể được khai thác tiềm năng của nó trong việc kích hoạt các tế bào gốc để thúc đẩy sự phát triển của tóc. Cũng sẽ rất thú vị khi khám phá xem những thay đổi mô khác liên quan đến stress có liên quan đến tác động của hormone stress đối với việc điều hòa Gas6 hay không. "

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Thủy phân phụ phẩm cá tra bằng vi khuẩn Bacillus Subtilis làm phân bón cho cây hẹ
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam nếu sản lượng cá nguyên liệu đạt 1.000.000 tấn thì các nhà máy chế biến phải thải ra môi trường hơn 600.000 tấn phụ phẩm cá tra. Với lượng phụ phẩm lớn như vậy đã đặt ra vấn đề bức thiết là cần phải tận dụng lượng phụ phẩm khổng lồ thải ra từ các nhà máy chế biến thành các sản phẩm giá trị gia tăng, bên cạnh đó hạn chế ô nhiễm môi trường do phụ phẩm gây ra.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->