Nghiên cứu [ Đăng ngày (24/03/2021) ]
Các nghiên cứu cho thấy âm thanh thiên nhiên cải thiện sức khỏe của bạn
Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học Carleton, Đại học Bang Michigan và Đại học Bang Colorado, kết hợp với Dịch vụ Công viên Quốc gia Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng âm thanh của thiên nhiên không chỉ dễ chịu mà còn có thể có nhiều lợi ích sức khỏe cho con người.

Mặc dù phát hiện những âm thanh này không phải lúc nào cũng dễ dàng.
Nếu có một điều khiến cuộc sống trở nên thú vị hơn, đó là có thể hòa mình với thiên nhiên. Đi dạo trong rừng đồng thời có thể vừa kích thích vừa nhẹ nhàng, trong khi tâm trí được tạo cơ hội để lang thang khỏi những căng thẳng trong ngày. Hiện tại, 36 ấn phẩm cho thấy rằng âm thanh thiên nhiên không chỉ là lợi ích cho Shellys và Wordsworths chớm nở, mà chúng có thể có những tác động tích cực đến sức khỏe của con người. Hầu hết các nghiên cứu được phân tích đều diễn ra trong phòng thí nghiệm hoặc bệnh viện và bao gồm 11 quốc gia khác nhau.

Nghiên cứu mới do Rachel Buxton của Đại học Carleton dẫn đầu và liên quan đến việc phân tích các bản ghi âm từ 251 địa điểm tại 66 công viên quốc gia của Hoa Kỳ, phát hiện ra rằng ở những khu vực có mức độ âm thanh tự nhiên cao và âm thanh nhân tạo thấp, người nghe cho thấy sức khỏe được cải thiện, giảm đau, cải thiện tâm trạng, nâng cao hiệu suất nhận thức, tăng cảm xúc tích cực và giảm căng thẳng và khó chịu. Ngoài ra, các âm thanh khác nhau có tác dụng khác nhau, trong đó âm thanh của nước được chứng minh là tốt nhất để cải thiện cảm xúc tích cực và kết quả sức khỏe, trong khi tiếng chim giúp đối tượng vượt qua căng thẳng và khó chịu.

Nghiên cứu này là một mặt trái của vấn đề quen thuộc về ô nhiễm tiếng ồn. Trong khi nhiều âm thanh gắn liền với xã hội công nghiệp hiện đại có thể gây khó chịu, căng thẳng và thậm chí gây hại cho sức khỏe của một người, thì nghiên cứu mới cho thấy âm thanh tự nhiên có thể có tác dụng ngược lại.

Vấn đề là các tập hợp âm thanh này không được tách biệt một cách gọn gàng. Ngay cả các công viên quốc gia, ở Hoa Kỳ có diện tích hơn 84 triệu mẫu Anh, có thể khó tìm thấy những khu vực mà âm thanh thiên nhiên còn nguyên sơ. Do đó, dịch vụ công viên, đặc biệt là gần các thành phố nơi có lưu lượng du khách cao, đang làm việc để giảm tiếng ồn và bảo tồn cảnh quan âm thanh cũng như các loài động thực vật bản địa bằng cách thiết lập các lối đi âm thanh để lắng nghe và khuyến khích du khách im lặng.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Thủy phân phụ phẩm cá tra bằng vi khuẩn Bacillus Subtilis làm phân bón cho cây hẹ
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam nếu sản lượng cá nguyên liệu đạt 1.000.000 tấn thì các nhà máy chế biến phải thải ra môi trường hơn 600.000 tấn phụ phẩm cá tra. Với lượng phụ phẩm lớn như vậy đã đặt ra vấn đề bức thiết là cần phải tận dụng lượng phụ phẩm khổng lồ thải ra từ các nhà máy chế biến thành các sản phẩm giá trị gia tăng, bên cạnh đó hạn chế ô nhiễm môi trường do phụ phẩm gây ra.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->