Nghiên cứu [ Đăng ngày (17/03/2021) ]
Màng sinh học vi khuẩn tách dầu ra khỏi nước
Một khi dầu dính vào nước, rất khó để tách hai chất này ra, điều này có thể khiến nước ô nhiễm khó làm sạch. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang North Carolina (NC) đã phát hiện ra rằng một lớp màng sinh học vi khuẩn có thể cho nước đi qua một cách hiệu quả trong khi giữ cho dầu không chảy ra ngoài.

Dầu có thể là một mối nguy hại lớn đối với môi trường. Rõ ràng là bao gồm các thảm họa tràn dầu lớn như Deepwater Horizon, nhưng ngay cả ở quy mô nhỏ hơn, ô nhiễm có thể xảy ra từ các quy trình công nghiệp. Các giải pháp làm sạch mới luôn có nhu cầu.

Đối với nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu của bang NC đã chuyển sang vi khuẩn để giúp đỡ. Để bảo vệ bản thân khỏi các nguy cơ từ môi trường, vi khuẩn thường tạo ra các chất nhầy gọi là màng sinh học, mà bạn có thể đã thấy hình thành trên mọi thứ, từ gạch nhà tắm đến răng. Chúng thường được coi là một loài gây hại cần phải tiêu diệt, nhưng có lẽ một số màng sinh học vi khuẩn có thể hoạt động cho chúng ta.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng một loại vi khuẩn có tên là Gluconacetobacter hansenii tạo ra một màng sinh học đặc biệt hữu ích. Nó được làm bằng xenlulo, chất mà thực vật sử dụng để xây dựng thành tế bào của chúng, nhưng trong trường hợp này là ở dạng tinh thể.

Lucian Lucia, tác giả tương ứng của nghiên cứu cho biết: “Đó là một trong những dạng cellulose tinh khiết nhất”. “Nó được cấu trúc rất tốt. Nó rất ưa nước và có độ kết tinh rất cao, vì vậy nó đóng gói rất đẹp. Một khi bạn loại bỏ vi khuẩn, bạn sẽ có vật liệu cứng đáng kinh ngạc này, có độ bền thực sự hay còn gọi là độ dẻo dai ”.

Trong các thí nghiệm, việc đặt màng vào hỗn hợp nước và dầu có tác dụng tách nước và để lại dầu. Nó thậm chí còn hoạt động trong các dung dịch mà nước và dầu được trộn rất kỹ với nhau.

Nhóm nghiên cứu cho biết vật liệu này có triển vọng cho các ứng dụng như làm sạch nước bị ô nhiễm. Trong các nghiên cứu sâu hơn, các nhà nghiên cứu cho biết họ sẽ điều tra cách vật liệu có thể được sửa đổi về mặt hóa học để phù hợp hơn với các mục đích sử dụng khác nhau. Và tất nhiên, luôn có câu hỏi về khả năng mở rộng cần giải quyết.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Langmuir.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Thủy phân phụ phẩm cá tra bằng vi khuẩn Bacillus Subtilis làm phân bón cho cây hẹ
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam nếu sản lượng cá nguyên liệu đạt 1.000.000 tấn thì các nhà máy chế biến phải thải ra môi trường hơn 600.000 tấn phụ phẩm cá tra. Với lượng phụ phẩm lớn như vậy đã đặt ra vấn đề bức thiết là cần phải tận dụng lượng phụ phẩm khổng lồ thải ra từ các nhà máy chế biến thành các sản phẩm giá trị gia tăng, bên cạnh đó hạn chế ô nhiễm môi trường do phụ phẩm gây ra.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->