Nghiên cứu [ Đăng ngày (16/03/2021) ]
Công nghệ máy ảnh tiêu dùng được sử dụng để đo độ ẩm của đất nông nghiệp
Mặc dù điều quan trọng là phải tưới nước cho cây trồng, nhưng bạn chắc chắn không muốn tưới quá mức cho chúng - đặc biệt là ở những vùng khan hiếm nước. Với ý nghĩ đó, các nhà khoa học hiện đã phát triển một phương pháp đo độ ẩm trong đất bằng cách sử dụng một máy ảnh thông thường.

Trước hết, đã có những công nghệ cho phép nông dân xem lượng nước trong đất, nhưng chúng không phải là không có giới hạn.

Ví dụ, có các cảm biến độ ẩm bị chôn vùi, có thể bị ảnh hưởng xấu bởi muối trong đất. Máy ảnh ảnh nhiệt cũng có thể được sử dụng, mặc dù chúng đắt tiền, cộng với việc đọc được chúng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khí hậu như sương mù hoặc mây che phủ. Hệ thống hình ảnh gắn trên máy bay không người lái thậm chí đã được sử dụng, nhưng bản thân máy bay không người lái bị hạn chế bởi điều kiện bay bất lợi và thời lượng pin tương đối ngắn.

Tìm kiếm một giải pháp thay thế đơn giản hơn, rẻ hơn và đáng tin cậy hơn, các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam Úc và Trường Trung cấp Kỹ thuật của Iraq đã tìm kiếm một máy ảnh kỹ thuật số RGB (đỏ, lục, lam) thông thường, cùng với phần mềm dựa trên máy học.

Hệ thống thí nghiệm được "huấn luyện" trong thời gian 4 tuần tại một vườn ươm nông nghiệp ở Iraq. Làm như vậy liên quan đến việc sử dụng máy ảnh DSLR Nikon D5300 gắn chân máy để chụp ảnh vùng đất được giám sát từ nhiều khoảng cách khác nhau (1 đến 5 m / 3,3 đến 16,4 ft), vào các thời điểm khác nhau trong ngày, trong cả điều kiện thời tiết nắng và nhiều mây.

Độ ẩm của đất đã được đo tại thời điểm chụp ảnh, sử dụng các phương pháp thông thường. Do đó, phần mềm có thể xác định những biến thể tinh tế nào trong màu sắc của đất được chụp ảnh tương ứng với mức độ ẩm đã biết. Khi hệ thống được thử nghiệm sau đó, nó đã được chứng minh là có độ chính xác cao trong việc ước tính độ ẩm của đất dựa trên màu sắc của đất trong các bức ảnh.

Một bài báo về nghiên cứu gần đây đã được xuất bản trên tạp chí Heliyon.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Thủy phân phụ phẩm cá tra bằng vi khuẩn Bacillus Subtilis làm phân bón cho cây hẹ
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam nếu sản lượng cá nguyên liệu đạt 1.000.000 tấn thì các nhà máy chế biến phải thải ra môi trường hơn 600.000 tấn phụ phẩm cá tra. Với lượng phụ phẩm lớn như vậy đã đặt ra vấn đề bức thiết là cần phải tận dụng lượng phụ phẩm khổng lồ thải ra từ các nhà máy chế biến thành các sản phẩm giá trị gia tăng, bên cạnh đó hạn chế ô nhiễm môi trường do phụ phẩm gây ra.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->