Nghiên cứu [ Đăng ngày (16/03/2021) ]
Nhãn chống hàng giả mới kết hợp hình ảnh vô hình
Hầu hết các nhãn chống hàng giả ngày nay đều có một điểm chung: chúng có thể nhìn thấy được, có nghĩa là những kẻ làm giả có thể cố gắng tái tạo hình dáng của chúng. Tuy nhiên, một hình dán mới thử nghiệm chứa hình ảnh "ẩn".

Được phát triển bởi các nhà khoa học tại Đại học ITMO của Nga và Đại học Học thuật St.Petersburg, nhãn có dạng một bộ phim mỏng, linh hoạt dựa trên silicon. Bề mặt của tấm phim đó chứa đầy một "mạng lưới" các lỗ nhỏ, một số trong số đó chứa nguyên tố đất hiếm erbium, một số khác thì không.

Khi một máy quét dành riêng cho hệ thống được sử dụng để chiếu xạ nhãn dán bằng ánh sáng laze, erbium trong các lỗ được chọn sẽ phát sáng thành một màu riêng biệt, tạo ra một mẫu hiện có thể nhìn thấy được. Sau đó, mẫu đó có thể được kiểm tra dựa trên mẫu đã được nhà sản xuất sản phẩm chính thức chỉ định.

Nhãn được cho là có khả năng chống chịu tốt với cả tác động cơ học và hóa học. Và như một lớp bảo mật bổ sung, nó cũng có thể đo cường độ, bước sóng và tuổi thọ bức xạ của sự phát quang, cũng có thể được so sánh với dữ liệu của nhà sản xuất trong hồ sơ.

Một bài báo về nghiên cứu gần đây đã được xuất bản trên tạp chí Advanced Materials.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Thủy phân phụ phẩm cá tra bằng vi khuẩn Bacillus Subtilis làm phân bón cho cây hẹ
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam nếu sản lượng cá nguyên liệu đạt 1.000.000 tấn thì các nhà máy chế biến phải thải ra môi trường hơn 600.000 tấn phụ phẩm cá tra. Với lượng phụ phẩm lớn như vậy đã đặt ra vấn đề bức thiết là cần phải tận dụng lượng phụ phẩm khổng lồ thải ra từ các nhà máy chế biến thành các sản phẩm giá trị gia tăng, bên cạnh đó hạn chế ô nhiễm môi trường do phụ phẩm gây ra.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->