Nghiên cứu [ Đăng ngày (03/03/2021) ]
Tia laser và sóng xung kích plasma được sử dụng để đo độ chín của trái cây
Đánh giá độ chín của trái cây có thể là một quá trình khó khăn đối với tất cả mọi người, từ nông dân đến người mua hàng. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Shibaura (SIT) ở Nhật Bản đã phát triển một phương pháp công nghệ cao mới để kiểm tra mà không cần chạm vào hoặc làm hỏng trái cây. Tất cả những gì cần ở công nghệ này là một tia laser và một số sóng xung kích plasma.

Độ chắc là một trong những chỉ số đáng tin cậy nhất để đánh giá độ chín, nhưng sẽ tốn nhiều thời gian (chưa kể đến việc không hợp vệ sinh) đối với tất cả mọi người trong chuỗi. Thêm vào đó, trái cây mềm có thể bị hỏng do xử lý và áp lực nhiều lần.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu mới bắt đầu đưa ra một phương pháp không tiếp xúc để đo độ chín. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một tia laser cường độ cao để tạo ra một bong bóng plasma gần bề mặt của xoài. Khi bong bóng plasma nở ra, nó tạo ra các sóng xung kích, và  các rung động trên quả. Sau đó, một công cụ được gọi là máy đo độ rung Doppler laser (LDV) có thể đo những rung động đó và suy ra độ cứng và bằng cách kéo dài độ chín của trái cây.

Ví dụ, các phương pháp tương tự đã được sử dụng trước đây để kiểm tra độ chín của quả bơ, nhưng phương pháp này liên quan đến việc đập quả một cách máy móc, không hoạt động tốt đối với quả mềm hơn như xoài.

Các nhà nghiên cứu của SIT trước đây đã sử dụng phương pháp plasma của họ trên táo, nhưng một lần nữa, phương pháp này không hoạt động trên trái cây mềm vì chúng không tạo ra loại rung động phù hợp. Đối với nghiên cứu mới này, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng sóng xung kích plasma có thể tạo ra một loại rung động gọi là sóng Rayleigh, chỉ truyền trên bề mặt.

Các thử nghiệm cho thấy rằng những sóng Rayleigh này vẫn có thể chỉ ra độ cứng và độ chín với sự trợ giúp của LDV. Kết quả rõ ràng hơn khi các sóng được gửi xung quanh "đường xích đạo" của xoài, thay vì dọc theo trục thẳng đứng. Điều này dường như là do các hạt ở trung tâm.

Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng các phép đo có thể bị văng ra bởi các hốc bên trong thịt hoặc do phân hủy. Trong tương lai, các nhà nghiên cứu có kế hoạch tiếp tục điều tra cách giải quyết những vấn đề này bằng cách nhắm mục tiêu vào các bộ phận khác nhau của trái cây, và hy vọng sẽ mở rộng phương pháp này cho các loại trái cây mềm khác.

Các phương pháp không tiếp xúc khác để đo độ chín bao gồm cảm biến và "mũi điện tử" cầm tay có thể phát hiện các hợp chất cụ thể mà trái cây tiết ra khi chín.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Food.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->