Nghiên cứu [ Đăng ngày (12/01/2021) ]
Cách lắng nghe cá hồi giúp nuôi chúng hiệu quả hơn
Làm cách nào để biết khi nào cá hồi đói, đó là một câu hỏi quan trọng trong nuôi trồng thủy sản và bằng cách sử dụng kết hợp cảm biến âm thanh và trí tuệ nhân tạo, Hệ thống thông minh kiểm soát cho ăn (SICA) đưa ra một cách mới để trả lời câu hỏi đó.

Cá hồi nuôi chiếm từ 60 đến 70% tổng số cá hồi được sản xuất ngày nay, nhưng quy trình này gặp phải vấn đề về hiệu quả. Giống như bất kỳ loài cá nào, cá hồi cần được cho ăn. Vấn đề đối với người nuôi là đảm bảo cá hồi đang phát triển có đủ thức ăn để khỏe mạnh và tăng trọng, nhưng không quá nhiều đến mức thức ăn bị lãng phí hoặc bắt đầu có tác động tiêu cực đến môi trường.

Thức ăn có thể chiếm một nửa chi phí nuôi cá hồi, vì vậy việc chuẩn bị bữa ăn hiệu quả hơn cũng có tác động lớn đến lợi nhuận. Thật không may, việc xác định xem cá hồi có đói hay không không phải là điều dễ dàng. Hiện nay nông dân dựa vào các kỹ thuật như giám sát hành vi bằng video, rất tốn kém và dễ nhầm lẫn.

Được phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Hàng hải (CTN) ở Tây Ban Nha, SICA là một hệ thống cho ăn tự động chuyển camera sang cảm biến âm thanh thụ động và trí tuệ nhân tạo như một cách đáng tin cậy hơn để theo dõi và kiểm soát hành vi của cá hồi. Nó bao gồm Bộ ghi dữ liệu và Bộ điều khiển với Bộ ghi dữ liệu được đặt bên trong các lồng biển có cá hồi.

Thao tác này thu nhận âm thanh của cá di chuyển, xử lý trước và truyền dữ liệu không dây đến Thiết bị Điều khiển. Đặt trên một sà lan, điều này sử dụng máy học để tự động tìm hiểu về hành vi của cá hồi và quyết định khi nào và bao nhiêu thức ăn cho chúng.

Các cảm biến được thiết kế để không xâm lấn và hoạt động trong thời gian thực. Điều này cho phép hệ thống phát hiện tốt hơn hành vi bất thường cho biết cá ăn bao nhiêu tại một thời điểm cụ thể và do đó, nó đói như thế nào. Bằng cách này, cá có thể được nuôi dưỡng tốt mà không thải thức ăn lãng phí ra môi trường.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->