Nghiên cứu [ Đăng ngày (10/07/2020) ]
Ghép tế bào miễn dịch giúp đảo ngược ảnh hưởng của lão hóa ở chuột
Một trong nhiều tác động xấu của lão hóa ở người là sự suy giảm chức năng hệ thống miễn dịch, dẫn đến một loạt các rủi ro khác bao gồm cả sự tổn thương đối với các bệnh truyền nhiễm.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một cách để đảo ngược xu hướng này, sử dụng các thí nghiệm trên chuột để chứng minh cách nhắm mục tiêu viêm ở bụng có thể mang lại một cách không chỉ phục hồi hệ thống miễn dịch cân bằng, mà còn giải quyết sự suy giảm thể lực liên quan đến tuổi tác.

Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu quốc tế do các nhà khoa học tại Đại học Bern của Thụy Sĩ dẫn đầu, bằng cách điều tra chức năng của các tế bào bạch cầu chuyên biệt gọi là eosinophils, giúp kiềm chế nhiễm trùng và tăng cường viêm.

Chúng lưu thông qua máu nhưng cũng có thể được tìm thấy trong mỡ bụng, nơi chúng hoạt động để duy trì chức năng miễn dịch thích hợp ở người khỏe mạnh.

Tuy nhiên, khi tuổi của chúng ta tăng lên, sự phân bố và nồng độ của các tế bào bạch cầu ái toan giảm. Trong khi đó, nồng độ của các đại thực bào gây viêm trong mỡ bụng tăng lên, tạo ra sự mất cân bằng làm tăng theo tuổi tác và gây viêm, làm tăng quá trình lão hóa.

Các nhà khoa học đã quan sát điều này ở cả chuột và người, và tự hỏi liệu việc giải quyết sự mất cân bằng này có thể đưa ra một cách để xoay chuyển toàn bộ.

Thông qua các cuộc điều tra của mình, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một phương pháp có vẻ đặc biệt hứa hẹn. Lấy tế bào bạch cầu ái toan từ những con chuột trẻ, khỏe mạnh và chuyển chúng sang những con chuột già để làm giảm viêm liên quan đến tuổi. Kết quả thực nghiệm cho thấy hiệu quả đáng kể trong việc đảo ngược tình trạng bệnh liên quan đến tuổi tác.

Chi tiết về nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nature Metabolism.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết__  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->