Nghiên cứu [ Đăng ngày (24/06/2020) ]
Nghiên cứu cho thấy bệnh Parkinson liên quan đến đường ruột
Là một căn bệnh không có cách chữa trị hay phương tiện phòng ngừa, có rất nhiều điều chúng ta không biết về Parkinson và cách nó tồn tại trong cơ thể con người. Một trường phái cho rằng nó thực sự bắt đầu từ ruột, và một nghiên cứu mới đã củng cố các mối quan hệ này bằng cách xác định một loại mầm bệnh dư thừa trong ruột của bệnh nhân mắc bệnh Parkinson, một phát hiện mới mở ra những dòng điều tra mới trong việc tìm hiểu căn nguyên của bệnh.

Ý tưởng cho rằng sự khởi phát của bệnh Parkinson có liên quan đến đường ruột có từ đầu những năm 2000, khi nhà khoa học người Đức Heiko Braak công bố một chuỗi các nghiên cứu đề xuất rằng mầm bệnh xâm nhập vào não thông qua hệ thống thần kinh. Lý thuyết kể từ đó đã thu thập được một số hơi nước, đặc biệt là một số nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra các mối liên hệ thú vị giữa bộ não của những người mắc bệnh và vi khuẩn trong bụng của họ.

Phát hiện mới nhất trong lĩnh vực này đến từ các nhà thần kinh học tại Đại học Alabama ở Birmingham, người đã sử dụng các công cụ tính toán và giải trình tự DNA tiên tiến để phân tích lại dữ liệu từ một nghiên cứu năm 2017, cùng với một bộ dữ liệu độc lập hoàn toàn mới. Cùng với nhau, nhóm nghiên cứu đã xem xét 520 trường hợp mắc bệnh Parkinson và hơn 300 đối chứng, tạo nên những gì các tác giả mô tả là nghiên cứu liên quan đến hệ vi sinh vật lớn nhất về bệnh cho đến nay.

Khi làm như vậy, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy ba cụm vi khuẩn trong ruột của bệnh nhân Parkinson, có nồng độ không đều. Hai trong số này đã được gợi ý qua nghiên cứu trước đó, với nghiên cứu mới xác nhận rằng một loại vi khuẩn tạo ra axit béo chuỗi ngắn có mặt với số lượng thấp hơn, trong khi một loại khác chuyển hóa carbohydrate có số lượng cao hơn.

Tuy nhiên, phát hiện tập trung vào những gì được gọi là mầm bệnh cơ hội. Những vi khuẩn này tận dụng các lỗ hổng trên cơ chế phòng thủ của cơ thể, như hệ thống miễn dịch bị tổn thương, để điều trị nhiễm trùng và nghiên cứu của nhóm nghiên cứu đã tìm thấy sự dư thừa của những thứ này trong ruột của bệnh nhân Parkinson.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết__  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->