Sức khỏe [ Đăng ngày (22/11/2021) ]
Những chất béo xấu nên tránh xa nếu muốn cơ thể khỏe mạnh
Một số loại thực phẩm chứa chất béo xấu, nếu ăn thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Chất béo là một dưỡng chất không thể thiếu đối với con người. Điều này là không thể phủ nhận được. Tuy nhiên, chất béo cũng có chất béo tốt và chất béo xấu. Tiêu thụ chất béo tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho cơ thể, nhưng nếu hàm lượng chất béo xấu nạp vào quá cao, hệ lụy về mặt sức khỏe là điều khó có thể tránh khỏi.

Về cơ bản, chất béo có thể phân chia thành 3 nhóm chính: Chất béo bão hòa, chất béo không bão hoà và chất béo chuyển hóa.

Nhóm chất béo không bão hoà - chất béo tốt được ghi nhận là giúp giảm thiểu hàm lượng cholesterol trong máu và hạn chế nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.

Chất béo xấu và hệ lụy với sức khỏe

Chất béo bão hoà cùng chất béo chuyển hóa khi được tiêu thụ quá nhiều sẽ phải đối mặt với nguy cơ cholesterol tăng cao. Kết quả là gây tắc nghẽn động mạch và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch. Chất béo chuyển hóa được xem là có hại nhất cho cơ thể, vì nó làm giảm lượng cholesterol tốt HDL đồng thời gia tăng lượng cholesterol xấu LDL và triglyceride, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 3 lần so với chất béo bão hòa.

Ngoài ra, chất béo chuyển hóa còn có thể làm tăng nguy cơ viêm trong cơ thể. Tình trạng viêm có thể gây ra những ảnh hưởng có hại cho sức khỏe như: Mỡ máu, bệnh tim mạch, tắc nghẽn mạch máu, đái tháo đường, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 hoặc đột quỵ và các bệnh mãn tính khác. Việc loại bỏ ra khỏi cơ thể còn khó hơn chất béo bão hòa.

Thực phẩm chứa chất béo xấu

Nhận diện các loại thực phẩm chứa chất béo xấu là rất quan trọng. Chúng có trong bơ; mỡ bò hoặc thịt heo, thịt và da gà; sản phẩm từ sữa như bơ, phô mai, sữa chua, kem...; các loại dầu dừa, dầu cọ, bơ ca cao...; thực phẩm chiên như khoai tây chiên, bánh rán, thức ăn nhanh; các loại bơ thực vật, các loại đồ nướng như bánh quy và bánh ngọt...; đồ ăn nhẹ được chế biến sẵn.

Tạo thói quen chọn lọc nguồn thực phẩm chứa chất béo tốt

Sức khỏe có thể được bảo vệ từ những thói quen hàng ngày. Nên đọc nhãn thực phẩm trước khi lựa chọn và mua sắm và nói không với thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp hay các loại nước uống đóng chai. Trong các bữa ăn hàng ngày cần giới hạn lượng thịt đỏ được tiêu thụ bằng các loại thịt gia cầm, đạm thực vật hoặc cá béo. Chị em có thể lựa chọn các loại nước sốt salad nhẹ và ít chất béo hoặc thay thế nước sốt bằng giấm, mù tạt và nước chanh; ưu tiên lựa chọn dầu thực vật trong chế biến hàng ngày.

Có thể thấy việc tiêu thụ đúng cách chất béo sẽ mang đến nhiều lợi ích tích cực cho cơ thể. Ngược lại việc thiếu hoặc thừa chất béo cũng dẫn đến những tác động xấu đối với cơ thể. Do vậy, ăn uống đúng cách và khoa học là rất cần thiết.

Thu Phương (T/h)
Theo https://vietq.vn (ntqnhu)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->